Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คืน 87 อัตราเหตุครูมืออาชีพเมินบรรจุลงใต้ สอศ.กำชับติวจิตวิทยา-สอนปฏิบัติได้จริง
      

คืน 87 อัตราเหตุครูมืออาชีพเมินบรรจุลงใต้ สอศ.กำชับติวจิตวิทยา-สอนปฏิบัติได้จริง


          รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ประกาศผลผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการผลิตครูมืออาชีพ กรณีคัดเลือกนิสิตนักศึกษาครูชั้นปีที่ 5 ปีการศึกษา 2556 และผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี รูปแบบการประกันการมีงานทำ จำนวน 1,055 ราย และให้มารายงานตัวตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.-2 ส.ค. 2557 นั้น ปรากฏว่า มีผู้มารายงานตัว 1,027 ราย และไม่มารายงานตัว 28 ราย ดังนั้น สกอ.จึงได้เรียกผู้สมัครสำรองมารายงานตัวเพิ่มเติม แต่เรียกได้แค่ 26 รายเท่านั้น ส่วนอีก 2 ราย ต้องคืนอัตราให้แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากในเขตพื้นที่การศึกษาที่ผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการฯ ไม่มารายงานตัว และไม่มีผู้สมัครสำรอง


          รศ.ดร.พินิติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ จากที่ไม่มีผู้มาสมัครและไม่มารายงานตัว ทำให้ สกอ.ต้องคืนอัตราบรรจุทั้งสิ้น 87 อัตรา โดยเป็นอัตราที่คืนให้สพฐ. 12 อัตรา ได้แก่ สาขาวิชาคณิตศาสตร์ 2 อัตรา ฟิสิกส์ 7 อัตรา เคมี 1 อัตรา และเกษตรกรรม 2 อัตรา คืนให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 75 อัตรา ได้แก่ ภาษาไทย 5 อัตรา ภาษาอังกฤษ 1 อัตรา สังคมศึกษา 2 อัตรา คณิตศาสตร์ 4 อัตรา พลศึกษา 2 อัตรา วิทยาศาสตร์ทั่วไป/ฟิสิกส์ 3 อัตรา เคมี 2 อัตรา ชีววิทยา2 อัตรา การจัดการ 3 อัตรา การตลาด 1 อัตรา การบัญชี 3 อัตรา การเงินและการธนาคาร 1 อัตรา คหกรรมศาสตร์ 1 อัตรา ผ้าและเครื่องแต่งกาย 11 อัตรา อาหารและโภชนาการ 10 อัตรา ศิลปกรรม/จิตรกรรม 6 อัตรา เกษตรศาสตร์/เกษตรศึกษา 3 อัตรา ช่างกลเกษตร 1 อัตรา เทคโนโลยีการเกษตร 7 อัตรา พืชศาสตร์ 4 อัตราและสัตวศาสตร์/สัตวบาล 3 อัตรา


          เท่าที่ดูอัตราที่คืนไปส่วนใหญ่เป็นอัตราที่ต้องบรรจุลงในภาคใต้ และผู้ที่ผ่านการคัดเลือกส่วนใหญ่ไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ทางภาคใต้ จึงทำให้ไม่เลือกตำแหน่งดังกล่าว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการฯ ทุกคนต้องเข้ารับการพัฒนาและฝึกอบรม เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วิชาชีพครู ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้ โดยต้องเข้ารับการอบรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของระยะเวลาที่มีการอบรม มิฉะนั้นจะถือว่าหมดสิทธิเข้ารับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูทันที อย่างไรก็ตามหลังจากเข้ารับการอบรมแล้ว ต้องมีการประเมินศักยภาพของแต่ละคน ก่อนเสนอรายชื่อไปยัง สพฐ. และ สอศ.ซึ่งคาดว่าน่าจะบรรจุแต่งตั้งฯ ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ รศ.ดร.พินิติ กล่าว


          ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ในการฝึกอบรมฯ อยากให้ช่วยเสริมเรื่องจิตวิทยาเด็ก และวิธีการสอนเด็กวัยรุ่น เพราะเด็กอาชีวะอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ต้องการการดูแล และความเข้าใจ ซึ่งหากครูไม่เข้าใจ ไปลงโทษ หรือดุว่าอย่างรุนแรง ก็อาจส่งผลให้เด็กออกกลางคันได้ นอกจากนี้ต้องพัฒนาให้ผู้ที่จะมาเป็นครูช่าง มีความสามารถในการสอนทักษะปฏิบัติในสาขาที่เรียนมาได้ เป็นต้น.

        

  --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 7 ส.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 06 ส.ค. 57   อ่าน 776 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เข้มรับ ’ม.4’ เกรดต้อง 2.00 ขึ้น
23 ส.ค. 55 | อ่าน 1151 ครั้ง
แจกฮาร์ดดิสก์นักเรียนเอกชน
17 เม.ย. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวร.ร.เลื่อนเปิดเทอมรองรับน.ศ.ครุศาสตร์ฝึกสอน 2 ภาคเรียน สพฐ.คาดขยับไม่เกิ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 818 ครั้ง
ย้ำ กม.ชี้ชัดให้อำนาจ บอร์ด กอศ.จัดตั้งสถาบันการอาชีวะ
07 ต.ค. 53 | อ่าน 12807 ครั้ง
เฉ่งหลักสูตร'ป.โท'กำนัน-ผญบ.เรียนจบไม่รู้'กู๊ดมอร์นิ่ง-กู๊ดไนต์'
08 ก.พ. 54 | อ่าน 8930 ครั้ง
จี้ศธ.จัดองค์กรหลักก่อนเพิ่มแท่ง
22 ม.ค. 56 | อ่าน 762 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.