Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยกระดับป้องกันนักเรียนตีกัน
      

สพฐ.ยกระดับป้องกันนักเรียนตีกัน


          นายกมล  รอดคล้าย  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  เปิดเผยภายหลังการประชุมแนวทางการเฝ้าระวังเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาทในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ว่า  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำชับและให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวมาตลอด ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการกำหนดมาตรการเฝ้าระวังเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาทมาแล้ว
          แต่หลังจากนี้ สพฐ.จะยกระดับการปฏิบัติงานในเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม  โดยจะยกระดับมาตรการป้องกันต่าง ๆ  โดยเฉพาะแผนการออกตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษาของ จะให้ออกตรวจตามจุดเสี่ยง ตั้งแต่เวลา 20.00 น.ใน 2 สัปดาห์  นอกจากนี้จะจัดให้มีเจ้าภาพหลักของทุกเขตดำเนินการตามมาตรการยุติความขัดแย้งในสื่อกระแสรอง โดยการนำครูและนักเรียนแกนนำมาศึกษาวิธีการปฏิบัติที่โรงเรียนลาดปลาเค้าพิทยาคม  เนื่องจากเป็นโรงเรียนตัวอย่างในการแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนทะเลาะวิวาทได้สำเร็จ
          ทั้งนี้จะมีมาตรการเยี่ยมบ้านนักเรียนกลุ่มเสี่ยงเป็นกรณีพิเศษในช่วงเดือนส.ค.2557 โดยจะยกให้เดือนส.ค.เป็นเดือนแห่งการเยี่ยมบ้านนักเรียน  รวมถึงการขยายผลอบรมนักเรียนแกนนำหรือยุวชนตำรวจ ในการดำเนินการเพื่อคุ้มครองเพื่อนให้เฝ้าระวังและรายงานการเตรียมการก่อเหตุความรุนแรงก่อนเกิดเหตุ เพื่อระงับเหตุได้ทัน ขณะเดียวกันให้โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 3   4 และ 6 ได้พัฒนาทางเลือกในการคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง ทั้งนี้ขอให้ประสานการปฏิบัติและรายงาน สพฐ.อย่างใกล้ชิด
          สิ่งที่ สพฐ.เป็นห่วงมากในขณะนี้คือ เด็กใช้สื่อกระแสรองอย่างโซเชียลมีเดีย  ในการสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นระหว่างสถาบัน เช่น มีการนัดหมายทางไลน์ เฟซบุ๊ค เพื่อไปร่วมกันก่อ เหตุทะเลาะวิวาท หรือแม้แต่ตัวอย่างของโรงเรียนลาดปลาเค้าพิทยาคม ก็เคยพบว่า เด็กนักเรียนใช้สมุดของโรงเรียนที่เป็นคู่อริมาเหยียบด้วยเท้าแล้วถ่ายรูป โพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ค  ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรง

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 05 ส.ค. 57   อ่าน 569 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เกษียณกว่า 1.3 หมื่น ข้าราชการสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ปี 57
28 พ.ค. 57 | อ่าน 658 ครั้ง
จุฬาฯจี้รับรองหลักสูตรวิศวกรรม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 36135 ครั้ง
ศธ. กับ "ทุจริตสอบครูผู้ช่วย"
13 ก.ย. 56 | อ่าน 738 ครั้ง
ภาคประชาชนค้าน! พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ
13 พ.ค. 58 | อ่าน 526 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว งบกลาง7.7พันล้าน เลื่อนขั้นเงินเดือนขรก.สังกัดสพฐ.ปี′53
13 พ.ย. 53 | อ่าน 13912 ครั้ง
เปิดสอนภาษาฝรั่งเศส
18 ก.พ. 57 | อ่าน 469 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.