Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ยกร่างมาตรฐานทวิภาคีเสร็จแล้วตั้งเป้าปี 59 จัดครบทุกวิทยาลัย
      

สอศ.ยกร่างมาตรฐานทวิภาคีเสร็จแล้วตั้งเป้าปี 59 จัดครบทุกวิทยาลัย

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำมาตรฐานการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี โดยได้มีการยกร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการจัดอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อกำหนดมาตรฐานของสถานประกอบการที่จะมาร่วมจัดการศึกษาระบบทวิภาคี และกำหนดมาตรฐานของการจัดการเรียนการสอน โดยจะมีการนำร่างประกาศดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ซึ่งหากบอร์ด กอศ.เห็นชอบก็จะนำเสนอปลัดกระทรวงศึกษาธิการฐานะปฏิบัติราชการแทน รมว.ศึกษาธิการ ลงนามต่อไป
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับสาระสำคัญในร่างประกาศดังกล่าว คือ กำหนดเกณฑ์มาตรฐานด้านต่าง ๆ ของการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี เช่น กำหนดโครงสร้างหลักสูตรให้เป็นการจัดการเรียนการสอนในระบบและแบบทวิภาคีในสัดส่วน 50 : 50 กำหนดสมรรถนะตามหลักสูตรที่ต้องการให้เกิดกับผู้เรียนในระหว่างเข้าไปเรียนรู้ในสถานประกอบการ กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นครูนิเทศก์และครูฝึกด้วย รวมทั้งกำหนดคุณสมบัติของสถานประกอบการที่จะเข้าร่วมโครงการทวิภาคีว่า ต้องมีความเข้มแข็งและเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ นั้น ๆ นอกจากนี้ยังกำหนดให้สถานประกอบการที่ร่วมจัดทวิภาคีสามารถนำค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาไปหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าของค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการจูงใจให้สถานประกอบการเข้าร่วมโครงการมากขึ้น ทั้งนี้ สอศ.ตั้งเป้าว่าในปี 2559 จะขยายการจัดการศึกษาในระบบทวิภาคีครบทุกสาขาไปยังวิทยาลัยในสังกัดทั้ง  421 แห่งด้วย
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวด้วยว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาขาดครูอาชีวะในสาขาขาดแคลนนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ สอศ. ได้ส่งบัญชีรายชื่อสาขาวิชาขาดแคลน ให้คณะกรรมการที่คุรุสภาตั้งขึ้น เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแล้ว โดยมีทั้งหมด 9 ประเภทวิชา 86 สาขาวิชาขาดแคลน ประกอบด้วย ช่างอุตสาหกรรม มี 35 สาขาวิชา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มี 5 สาขาวิชา พณิชยกรรม มี 10 สาขาวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ มี 1 สาขาวิชา อุตสาหกรรมสิ่งทอ มี 3 สาขาวิชา เกษตรศาสตร์ มี 9 สาขาวิชา ประมงมี 5 สาขาวิชา คหกรรม มี 7 สาขาวิชา และศิลปกรรม 11 สาขาวิชา.

         

 --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 5 ส.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 04 ส.ค. 57   อ่าน 758 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ร.ร.เอกชน’วอนรัฐเยียวยา
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 15036 ครั้ง
มช.สัมมนาสร้างบัณฑิตอุดมคติไทยศตวรรษ 21
22 พ.ค. 57 | อ่าน 904 ครั้ง
สพฐ.เปิดสัดส่วนโรงเรียนดังรับเด็กชั้นม.1-4ทั่วประเทศ
10 ม.ค. 55 | อ่าน 85011 ครั้ง
ไฟเขียวงบเกือบ 8 พันล้านเลื่อนขั้นเงินเดือนครู
11 พ.ย. 53 | อ่าน 17689 ครั้ง
“ธีระเกียรติ” แจงเหตุผลชะลอตั้ง ศธภ. ติงเลื่อนไหลอัตโนมัติไม่มีธรรมาภิบาล
13 พ.ย. 60 | อ่าน 848 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนเรียนต่อสายอาชีพ
10 ก.ย. 56 | อ่าน 722 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.