Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาสาสมัคร นักศึกษา ลงพื้นที่ชุมชนบ้านละคร
      

อาสาสมัคร นักศึกษา ลงพื้นที่ชุมชนบ้านละคร


          ฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำทีมอาสานักศึกษาทุกชั้นปี ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านละคร หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ช่วยเหลือสังคม สร้างจิตสำนึกและความ รับผิดชอบต่อสังคม
          พี่มล น.ส.ณภัทร ฉลาดเลิศสกุล ประธานชมรมเรารักษ์ถิ่นบัวหลวงปทุมธานี เล่าว่า จากการสังเกตและการพูดคุย ชาวบ้านให้การยอมรับ กล้าที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมมากขึ้น มีความไว้วางใจ ที่จะให้ลูกหลานเข้าร่วมกิจกรรม และนักศึกษาได้นำโครงการสวนครัวเข้าไปปลูกในชุมชน ทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่านักศึกษาคณะบริหารธุรกิจเป็นลูกหลาน เห็นได้ว่าในปีที่ผ่านมา ตัวโครงการประสบความสำเร็จ จึงส่งผลต่อกิจกรรมต่อๆ มาของโครงการ อย่างน้อยสิ่งที่คนในชุมชนบ้านละครได้ คือ ความคิดที่เปลี่ยนไป ยอมรับการเปลี่ยนมากขึ้น
          ต้น นายพรหมพันธ์ เอกคช นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ ประธานโครงการ เล่าว่า ฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ คณะบริหารธุรกิจ จัดโครงการช่วยเหลือสังคมทุกๆ ปี ซึ่งส่วนใหญ่ รับอาสาสมัครเข้ามาเป็นจิตอาสา ลงพื้นที่ตามโครงการต่างๆ โดยโครงการลงพื้นที่ชุมชนบ้านละคร วางแผนโครงการไว้ 5 ปี ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่อง นั่นคือการนำความรู้ความเข้าใจในวิชาการตามสาขาที่ตนเรียนมา นำมาใช้ เนื่องจากคณะบริหารธุรกิจเป็นวิชาชีพสายสังคม ที่จะต้องดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม ต้องใช้จิตสำนึกและความรับผิดชอบอย่างสูง ซึ่งการฝึกฝนให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์จริงนั้น จะต้องมีการนำความรู้ความสามารถของนักศึกษามาประยุกต์ใช้ได้จริง ในการลงพื้นที่บ้านละครในครั้งนี้ ใช้ระยะเวลา 4 เดือน ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ในการลงพื้นที่ทำกิจกรรมกับชุมชุนบ้านละคร
          เอฟ น.ส.ธิดารัตน์ หมวกทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการตลาด เล่าว่า เข้าร่วมโครงการทุกปี แต่ละปีมีการวางแผนการดำเนินงาน เพื่อให้มีระบบในการทำงาน โดยสำหรับตนเอง มีหน้าที่ในการสอนหนังสือเด็กๆ ในชุมชน โดยจะเน้นในเรื่องของภาษาอังกฤษ แต่ละปีที่ได้ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านละครมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ยกตัวอย่าง เด็กที่มาเรียนกับตนเอง เริ่มมีการปรับตัวเข้ากับสังคม เด็กบางคนไม่มีโอกาสในการเข้าเรียน รอยยิ้มของเด็ก เป็นรอยยิ้มที่สดใส อย่างน้อยการที่ได้มอบโอกาสให้กับเด็กๆ อาจจะเป็นโอกาสเล็กๆ แต่มากด้วยความพิเศษกับใครหลายๆ คน
          2 สาวฝาแฝด น้องพุก ด.ญ.พนิตตา วงศาโรจน์ และ น้องเพลง ด.ญ.ภูมิตะวัน วงศาโรจน์ นักเรียนจากโรงเรียนธัญสิทธิ์ศิลป์ เล่าว่า ชอบที่พวกพี่ๆ มาสอนภาษาอังกฤษ มีการสอนศัพท์ทางภาษาอังกฤษ มาเข้าร่วมโครงการเป็นครั้งแรก มีการตอบคำถามสนุกดี มีรางวัลแจก และยังมีการสอนร้องเพลงภาษาอังกฤษ อยากให้พวกพี่ๆ มาทุกวัน นำศัพท์ที่ได้จากการเรียนกับพี่ ไปใช้ในการเรียนได้ และยังได้นำไปเล่าให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนฟัง
          ทราย ด.ญ.ตะวัน จันทร์ประสงค์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนสหราษฎร์บำรุง เล่าว่า เพื่อนๆ แถวบ้านชวนมา ตอนมาที่แรกไม่กล้าคุยกับเพื่อนๆ แต่เมื่อพี่ เริ่มทำกิจกรรม กล้าที่จะแสดงออก กล้าที่จะเข้าไปพูดกับเพื่อนๆ ดีใจที่ได้มีกิจกรรมทำตอนวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพราะ 2 วันนี้ ไม่ได้ไปโรงเรียน นอกจากสอนภาษาอังกฤษแล้ว พี่ยังสอนวาดภาพ ขอบคุณพี่ๆ ที่เข้ามาทำกิจกรรมกับชุมชนของตนเอง
          นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจสามารถสร้างแนวทางวิชาชีพและการดำเนินธุรกิจให้คนในชุมชนบ้านละคร อาสาสมัครที่ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม สร้างจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่อสังคม สามารถเพิ่มเติมและต่อยอดความรู้ใหม่ให้กับชุมชนบ้านละคร น้องต้น ประธานโครงการกล่าวทิ้งท้าย สำหรับผู้ที่ต้องการจะบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือชุมชนบ้านละคร สามารถบริจาคได้ที่ ฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี สอบถามรายละเอียดได้ที่ นายพรหมพันธ์ เอกคช ประธานโครงการ โทร.09-8830-9527

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 31 ก.ค. 57   อ่าน 426 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ม.หาดใหญ่’ ตั้งธงสู่ ม.เอกชนชั้นนำ
23 เม.ย. 57 | อ่าน 630 ครั้ง
ศธ.ปั้นครูออนไลน์-ปันคลิปช่วยสอนผุดชมรมกระจิบข่าวเปิดพื้นที่สื่อสารนักเรียน
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 27497 ครั้ง
การจัดทำข้อมูลมาตรฐานระบบสารสนเทศพนักงานราชการฯ
07 พ.ย. 57 | อ่าน 434 ครั้ง
“หมอธี” มอบ สพฐ.ทำปฎิทินบรรจุครู
04 ม.ค. 62 | อ่าน 280 ครั้ง
ย้าย-ตั้ง'ผอ.กศน.อำเภอ'78ราย
05 ก.พ. 54 | อ่าน 15546 ครั้ง
สนองนโยบายลดเวลาเรียน "เตรียมอุดม" จัดกิจกรรม เน้นตามความถนัด สอบแพทย์ ให้ถกความรู้
03 พ.ย. 58 | อ่าน 362 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.