Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่
      

มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่

          นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่าถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปากที่ระบาดหนักในระยะนี้ ว่า กรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน เตือนโรคมือ เท้า ปากระบาด เพราะเป็นช่วงฤดูฝนที่เป็นฤดูระบาดของโรคในเด็กเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม และในปีนี้ประเทศไทยมีแนวโน้มระบาดมากกว่าปีก่อนๆ รวมทั้งหลายประเทศในแถบเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ก็มีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นเช่นกัน

          จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคทุกจังหวัดของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-20 กรกฎาคม พบผู้ป่วย 34,834 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และยังไม่พบการระบาดรุนแรงในประเทศไทย กลุ่มอายุที่พบส่วนใหญ่คือ เด็กเล็กช่วงอายุต่ำกว่า 1-3 ปี พบมากในศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาล จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ ตราด 179.54 ระยอง 165.33 เชียงราย 120.51 ประจวบคีรีขันธ์ 101.38 และจันทบุรี 99.95 ต่อแสนประชากร

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่า สถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายแห่งมีนักเรียนป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ทำให้ต้องปิดโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อาทิ ร.ร.นีรชา ศึกษา, ร.ร.สารสาสน์วิเทศมีนบุรี, ร.ร.บางชัน (ปลื้มวิทยานุสรณ์) เป็นต้น

          ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคระบุว่า โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) พบเฉพาะในมนุษย์เท่านั้น และมีหลากหลายสายพันธุ์ สำหรับสายพันธุ์ที่ก่อโรคมือ เท้า ปาก ได้แก่ คอกซากี่ เอ, บี และเอนเทอโรไวรัส 71 ส่วนใหญ่พบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการป่วย หรืออาจพบอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย เป็นต้น โดยจะปรากฏอาการอยู่ 3-5 วัน แล้วหายได้เอง หรือมีอาการไข้ร่วมกับตุ่มพองเล็กๆ เกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในปาก แต่บางรายจะมีอาการรุนแรงขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัส เช่น การติดเชื้อจาก เอนเทอโรไวรัส 71 อาจมีอาการทางสมองร่วมด้วย ส่วนที่รุนแรงมากจนอาจเสียชีวิต จะมีอาการอักเสบส่วนก้านสมอง อาการหัวใจวาย หรือมีภาวะน้ำท่วมปอด
      

        

  ที่มา: http://www.springnewstv.tvโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 57   อ่าน 312 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรียน Mind Map ฝึกวางแผนการเรียน-ทำงานอย่างเป็นระบบ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 1604 ครั้ง
จี้ร.ร.กทม.เลิกเป็นลูกเมียน้อยศธ. แนะรัฐปฏิรูปเรียนรู้ควบหลักสูตร
04 ธ.ค. 53 | อ่าน 26098 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณปี 2558 งบดำเนินงาน "ค่าตรวจการจ้างและควบคุมงานก่อสร้าง"
30 ก.ย. 58 | อ่าน 487 ครั้ง
เบื้องลึก "นายกฯพบครู"!!
16 พ.ค. 59 | อ่าน 453 ครั้ง
เล็งโอนอำนาจ’วุฒิครู’คุรุสภาให้สกอ.
11 พ.ค. 55 | อ่าน 1034 ครั้ง
สั่งชะลอสอบครูผู้ช่วย ’ว 12’ ทั่วประเทศ หลัง ’ครูจ้างเอสพี 2’ ร้องศธ.ขาดสิทธ
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 845 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.