Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง คสช. ยกเครื่องผลิตแม่พิมพ์ สอศ.ขอเว้นตั๋วครูช่างขาดแคลน          เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมระดมความเห็น และการประชุมกลุ่มย่อยกับผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ในเวทีรับฟังความเห็นการปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ข้อสรุปเบื้องต้นเรื่องการปฏิรูปครูแล้วในประเด็นการให้คนที่มีความรู้ความสามารถ แต่ไม่ได้จบครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ได้เข้ามาเป็นครู โดยกรณีของครูสายอาชีวะ ได้เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปแล้ว ให้ยกเว้นใบอนุญาตประกอบวิชาชีพในบางสาขาวิชาที่ขาดแคลน หรือสาขาที่ไม่ได้มีการผลิต เช่น สาขาช่างทองหลวง เป็นต้น ส่วนรายละเอียดนั้น หลังจากที่ คสช.เห็นชอบในหลักการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะต้องหารือร่วมกับสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เพื่อทำรายละเอียดอีกครั้ง เช่น จะยกเว้นสาขาวิชาใดบ้าง และจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

          นางสุทธศรีกล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่จบสาขา อื่นๆ เช่น นักเรียนทุนโอลิมปิก ทุน สควค. เป็นต้น ที่จะเข้ามาเป็นครูมี 3 แนวทางที่จะดำเนินการ ได้ ได้แก่ 1.กลุ่มที่ไม่ได้จบสายครู แต่ได้มาเป็น ครูผู้ช่วย ในระหว่างที่สอนให้ถือว่าเป็นการฝึก ปฏิบัติการสอนตามที่ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา มาตรา 44 (3) กำหนดให้ผู้จะขอรับใบอนุญาตฯจะต้องฝึกปฏิบัติการ สอนในสถานศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ซึ่งเมื่อเป็นครูผู้ช่วยหรือสอนครบ 2 ปี จะมีสิทธิได้รับใบอนุญาตฯ โดยไม่ต้องไปฝึกปฏิบัติการสอน 2.ให้คุรุสภาออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราวแก่ผู้ที่จบสาขาอื่น เพื่อนำไปสมัครสอบเป็นครูผู้ช่วยได้ หากสอบบรรจุได้และสอนครบ 2 ปี ให้ได้ใบอนุญาตฯ ตามแนวทางแรก ซึ่งปัจจุบันการออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราวจะออกให้เฉพาะผู้ที่สอนอยู่ในโรงเรียนและยังไม่มี ใบอนุญาตฯ เท่านั้น และ 3.เปิดโอกาสผู้ที่ไม่ได้ จบสายครูมาสอบ เพื่อให้มีใบอนุญาตฯ และหาก สอบได้ก็ให้เรียนเพิ่มเติมหรืออาจไปสอนใน โรงเรียนเพื่อให้มีคุณสมบัติที่จะได้รับใบอนุญาต
          เหล่านี้เป็นแนวทางข้อสรุปเบื้องต้น และได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักนิติการ ไปร่างในรายละเอียดว่าหากจะดำเนินการใน 3 แนวทางนี้ จะต้องปรับแก้กฎหมายหรือกฎเกณฑ์อะไรบ้าง เพื่อจะได้เสนอ คสช.พิจารณาต่อไป นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอต่อ คสช.ให้ตั้งคณะกรรมการรื้อปรับระบบการผลิต การพัฒนาครู และระบบบริหารจัดการครูทั้งระบบด้วย นางสุทธศรีกล่าว

          บรรยายใต้ภาพ
          สุทธศรี วงษ์สมาน
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 26 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 25 ก.ค. 57   อ่าน 570 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมส่งผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นมี.ค.นี้
29 ก.พ. 55 | อ่าน 11404 ครั้ง
สอศ.อุทธรณ์เกณฑ์ประเมินสมศ.
07 ก.ค. 54 | อ่าน 31586 ครั้ง
ใช้'เกม'จูงใจให้ตั้งใจเรียน ร.ร.วัดท่าไชยพัฒนานร.เก่งคอมพิวเตอร์ : คอลัมน์มองมุมใหม่
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1095 ครั้ง
สั่งร.ร.ดูเด็กอย่าให้อยู่มุมลับตา
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 552 ครั้ง
ดีเอสไอพบหลักฐานมัด พิรุธสอบครู ส่งข้อสอบล่วงหน้า 2 วัน พงศ์เทพฮึ่มเลิกทั้งล็อต
01 มี.ค. 56 | อ่าน 1175 ครั้ง
สออ.ไทยเผยผลประชุมวิชาการระดับชาติ สถาบันระดมสมองแนวทางพัฒนาอุดมศึกษา
12 พ.ย. 55 | อ่าน 654 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.