Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คสช.อนุมัติงบฯ 1.3 พันล้านให้ สพฐ. เติมเต็มการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม          นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อนุมัติกรอบวงเงิน 1,300 ล้านบาท ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อนำไปเติมเต็มในโครงการขยายผลการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนวังไกลกังวล ให้กับโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ให้สมบูรณ์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2557 เนื่องจากโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่ง สพฐ.ได้เริ่มต้นดำเนินการมาหลายปีแล้วแต่ขณะนี้ยังมีโรงเรียนอีกจำนวน 1,633 โรง ยังไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถรับสัญญาณถ่ายทอดจากโรงเรียนวังไกลกังวลได้ โดยในจำนวนนี้เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดกลาง จำนวน 419 โรง ที่ไม่มีปัญหาการขาดแคลนครูหรือปัญหาในการจัดการเรียนการสอนจึงไม่จำเป็นต้องจัดสรรให้ แต่โรงเรียนขนาดเล็ก 1,214 โรงที่ยังมีปัญหาในการจัดการเรียนการสอน ดังนั้น คสช.จึงอนุมัติงบฯให้ตามที่ สพฐ.เสนอติดตั้งจานดาวเทียมพร้อมอุปกรณ์รับสัญญาณและเครื่องโทรทัศน์ครบชุดให้กับโรงเรียนเหล่านี้ โดยใช้งบประมาณ 85,000 บาทต่อโรงเรียน ซึ่งรวมค่าปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในโรงเรียนด้วย

          นายกมล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะมีการซ่อมแซมชุดรับสัญญาณดาวเทียมของโรงเรียนที่ชำรุดด้วย ซึ่ง สพฐ.สำรวจพบว่า มีจำนวน 14,201 โรงและสพฐ.จะจัดซื้อชุดรับสัญญาณให้กับโรงเรียนการกุศลในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)อีก จำนวน 26 โรงด้วย รวมแล้วจะใช้งบประมาณสำหรับจัดซื้อและซ่อมแซมชุดรับสัญญาณทั้งหมด 1,100 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะเป็นงบฯสำหรับดำเนินการเพื่อจัดอบรมผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 15,415 โรง ในวันที่ 18 สิงหาคม 2557 นี้ พร้อมอบรมครู จำนวน 109,915 คน และจัดอบรมครูกลุ่มโรงเรียนแกนนำ จำนวน 450 คน โดยใช้วิธีการอบรมทางไกลผ่านดาวเทียมเพื่อให้ครูสามารถใช้ระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมได้อย่างเต็มระบบ และเป็นการทดสอบระบบไปในตัวด้วย
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สพฐ.จะโอนเงินไปให้สถานศึกษาเป็นผู้จัดซื้อชุดอุปกรณ์เองภายใต้การดูแลของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกแห่งจะเริ่มจัดซื้อได้ภายในต้นเดือนสิงหาคม นี้ คาดว่าจะใช้เวลาจัดซื้อและติดตั้งเสร็จไม่เกิน 2 สัปดาห์ และจะให้เริ่มใช้ได้เต็มระบบในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 นี้ ทั้งนี้ การขยายโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมฯ ให้ครอบคลุมทุกโรงเรียน 100 % เพื่อช่วยให้เด็กอีก 1,015,974 คน ที่ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยีเลย ให้ได้มีโอกาสสัมผัส และถือเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาได้ เพราะหลังจากเริ่มโครงการแล้ว สพฐ. มีชุดติดตามผล ว่านักเรียนในโรงเรียนกว่า 15,000 โรง ที่ติดตั้งโครงการนี้แล้ว มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และผลการทดสอบระดับชาติ เช่น ผลการทดสอบทางการศึกษา
          ระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (NT) ดีขึ้นหรือไม่ นอกจากนี้สำหรับการอบรมครูและผู้บริหารนั้น จะให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุพรรณบุรี เขต 1 เป็นผู้จัดอบรมให้ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการจัดการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมได้สัมฤทธิผลเป็นที่น่าพอใจ

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 25 ก.ค. 57   อ่าน 886 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กไทยเจ๋งคว้า 4 เหรียญทองแดงคอมพิวเตอร์โอลิมปิก
01 ต.ค. 55 | อ่าน 869 ครั้ง
ติวเข้ม 4 ภาษาอาเซียน เตรียมตัวเข้าประชาคม
06 ก.พ. 57 | อ่าน 1232 ครั้ง
ประกวดหนังวิทย์
10 เม.ย. 57 | อ่าน 355 ครั้ง
นักเรียนม.1 ผิดหวังกว่า 3,500 คน สพฐ.เตรียมโรงเรียนเครือข่ายรองรับ ยืนยันนักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียน
10 พ.ค. 55 | อ่าน 2629 ครั้ง
สพฐ.ขยายการรับสมัคร กิจกรรมแลกเปลี่ยนผู้บริหาร ศึกษานิเทศก์ ครู และนักเรียน ณ ประเทศออสเตรเลีย
21 ก.พ. 58 | อ่าน 435 ครั้ง
เฟ้นสุดยอด ร.ร. เล็ก
21 ส.ค. 57 | อ่าน 973 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.