Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล
      

เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงนโยบายในการพัฒนาอุดมศึกษา ในช่วงระยะเวลา 2 ปี หลังจากนี้ว่า จะมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับงาน 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล โดยเรื่องคุณภาพได้แก่ 1.คุณภาพการจัดการศึกษา โดยเฉพาะในเรื่องจัดการศึกษานอกที่ตั้ง จะอาศัยกลไก พ.ร.บ.การอุดมศึกษาเข้าไปตรวจสอบเรื่องอาจารย์ประจำหลักสูตรที่มีข้อร้องเรียนว่าถูกแอบอ้างชื่อและปัญหาการใช้สิ่งของต่างๆ ก็ตามมาแลกเกรด ประเมินผลให้เกิดความเป็นธรรม 2.คุณภาพหลักสูตรให้เกิดมาตรฐาน ปลดล็อกปัญหากรอบมาตรฐานคุณวุฒิ หรือ ทีคิวเอฟ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมากเกินไป และทบทวนหลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องเพื่อเปิดรับผู้จบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงได้เรียนต่อจนจบปริญญาตรี ส่งเสริมให้คนเรียนด้านประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) มากขึ้น และ 3. คุณภาพบัณฑิตและนักศึกษา ตั้งแต่กระบวนการรับนักศึกษาโดยเฉพาะระบบรับตรง
          นอกจากนั้นจะหามาตรการป้องกันมาคัดลอกวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทและเอก โดย สกอ.จะเป็นศูนย์กลางรวบรวมฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์เพื่อให้ทุกมหาวิทยาลัยเข้ามาตรวจสอบก่อนการสอบและเมื่อวิทยานิพนธ์พิมพ์ออกเป็นรูปเล่มแล้วหากพบว่ามีการคัดลอกก็จะแบล็กลิสต์ หรือขึ้นบัญชีดำอาจารย์ที่ปรึกษา และประกาศให้สาธารณชนรับทราบด้วย
          เร็วๆ นี้ สกอ.เชิญ 3 หน่วยงาน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เพื่อหามาตรการภาพรวมในการป้องกันการคัดลอกวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอก เปิดสอบแบบสาธารณะ โดยให้นักวิชาการด้านต่างๆ จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป เข้ารับฟังการสอบด้วย ซึ่งนักศึกษาหากไม่เก่งจริงก็จะสอบผ่านลำบาก เพื่อให้ผู้จบปริญญาเอก มีคำว่า ดร. นำหน้าเป็นที่ยอมรับใน สังคม
          ขณะนี้เกิดปัญหาธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง แต่ สกอ.ไม่มีอำนาจเข้าไปดำเนินการ อาทิ นายกสภามหาวิทยาลัยซึ่งหมดวาระแล้ว เข้าดำรงตำแหน่งอธิการบดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดธรรมาภิบาล หรือ สภามหาวิทยาลัยมีความขัดแย้งกับประชาคม หรือขัดแย้งกับอธิการบดี ทั้งบางแห่งไม่มีกรรมการสภามหาวิทยาลัยมานาน เป็นต้น ซึ่งหาก สกอ.มี พ.ร.บ.การอุดมศึกษา จะมีอำนาจเข้าไปดูแล ซึ่งจะเข้าไปกำกับดูแลเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ พ.ร.บ.การอุดมศึกษาอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกกอ.

     

     ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 18 ก.ค. 57   อ่าน 450 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อุ้มเด็กปทส.รับผลิตครูช่างพันธุ์ใหม่ สอศ.ถกอนาคตศึกษานิเทศก์-รอบคอบสอบวีเน็ต
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 98500 ครั้ง
ศธ.ขายชุดนักเรียนราคาถูกลดราคาลงจากป้าย 30-70%
01 พ.ค. 56 | อ่าน 599 ครั้ง
ศธ.หาเหตุเด็กใต้ขาดเรียนสูง
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 708 ครั้ง
ด่วนที่สุด! กำหนดการคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้
01 พ.ย. 60 | อ่าน 668 ครั้ง
เก็บตกการศึกษา 2554...
30 ธ.ค. 54 | อ่าน 65569 ครั้ง
จี้ครูดึงคะแนนโอเน็ตเพิ่ม
29 ส.ค. 59 | อ่าน 878 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.