Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.หารือ ทปอ. นัดประชุมบอร์ดปรับรื้อ 18 ก.ค.นี้
      

สมศ.หารือ ทปอ. นัดประชุมบอร์ดปรับรื้อ 18 ก.ค.นี้

          สมศ.เตรียมหารือ ทปอ.หาข้อเสนอปรับรื้อ สมศ. 18 ก.ค.นี้ ประธานบอร์ด สมศ.คาดไม่น่าจะมีปัญหา ชี้เป็นคนอุดมศึกษาด้วยกัน ขณะที่อธิการบดีจุฬาฯ แจงเกณฑ์ สมศ.ยุ่งยาก หงุดหงิดบ้าง แต่ใช้สติแก้ปัญหา หวั่นยุบ สมศ.อาจแก้ปัญหาไม่ถูกจุด
          จากกรณีที่มีข้อเสนอให้มีการปรับรื้อหรือยุบสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ศ.(พิเศษ)ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา  (องค์การ มหาชน) หรือ สมศ. กล่าวว่า วันที่ 18 กรกฎาคม 2557 ซึ่งจะมีการประชุมบอร์ด สมศ.นั้น ทางสมศ. ได้มีการนัดหารือร่วมกับทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และมหาวิทยาลัยต่างๆ เกี่ยวกับข้อเสนอที่จะให้ สมศ.ปรับปรุงการประเมิน คุณภาพภายนอก อาทิ ตัวชี้วัด เกณฑ์การประเมินต่างๆ รวมถึงประเด็นปัญหา หรือแนวทางแก้ไขว่าจะมีการดำเนินการอะไรบ้าง เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันระหว่าง สมศ.กับทางมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่ามหาวิทยาลัยคงไม่ได้ต้องการให้ยกเลิก หรือยุบสมศ. เพราะบุคคลที่อยู่ใน สมศ.เองก็ล้วนเป็นคนอุดมศึกษาเหมือนกัน มีปัญหา หรือข้อสงสัย ก็น่าจะหาข้อสรุป ทำความเข้าใจร่วมกันได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
          ด้าน ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า มุมมองที่สถาบันการศึกษามีต่อ สมศ.มีหลายมุมมอง ขณะนี้หลายฝ่ายมองว่าเกณฑ์การประเมินที่ สมศ.ประกาศใช้นั้นยุ่งยาก ก็อยากให้ยุบสมศ. ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่เราต้องมองถึงปรัชญาการก่อตั้งสมศ. ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะสมศ.ตั้งขึ้นเพื่อประเมินข้อดีข้อด้อยของการศึกษาในแต่ละระดับ ซึ่งขณะนี้ทุกคนกำลังหงุดหงิดกับเกณฑ์การประเมิน จะยุบ สมศ.เลยก็อาจเป็นการแก้ไขที่ไม่ถูกจุด ที่ผ่านมาในการหารือในที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ก็ยอมรับว่ามีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเสนอให้ยุบ สมศ. ขณะนี้จุฬาฯ ก็เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ ก็รู้สึกหงุดหงิดบ้าง แต่เราก็ต้องใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา โดยเห็นว่าทางออกของเรื่องนี้อยู่ที่การพูดคุยทำความเข้าใจกัน และ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สมศ.ก็เคยอยู่ใน ทปอ. ก็น่าจะพูดคุยกันได้

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 17 ก.ค. 57   อ่าน 856 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วชช.เน้นทำงานได้ทันที
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 95105 ครั้ง
ติงม.รวยแต่ลูกศิษย์ "ตกงาน-หนี้" จี้เปิดตัวเลขบัณฑิต "มีงานทำ-รายได้" ฉะเปิดหลัก
26 ก.ย. 57 | อ่าน 954 ครั้ง
สารจากโฆษก สพฐ. ฉบับที่ 11/2558
17 มิ.ย. 58 | อ่าน 882 ครั้ง
รายชื่อสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นหน่วยฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐาน ปีการศึกษา 255
06 ส.ค. 58 | อ่าน 1459 ครั้ง
ปิดเกมซื้อแบบเรียน
12 ม.ค. 59 | อ่าน 1042 ครั้ง
เล็งปรับค่าครองชีพเด็กพสวท.ชงเพิ่มทุนหัวกะทิ’วิทย์-คณิต’
08 พ.ย. 53 | อ่าน 10063 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.