Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เพิ่มหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพเริ่ม 450 โรง อนาคตขยายเพิ่มเป็น 7,000 แห่ง
      

สพฐ.เพิ่มหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพเริ่ม 450 โรง อนาคตขยายเพิ่มเป็น 7,000 แห่ง

          นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยสถาบันภาษาอังกฤษ ได้พัฒนากิจกรรมการเรียนการสอน ภาษาอังกฤษเพื่อการประกอบอาชีพเพื่อนำ มาใช้ในโรงเรียนขยายโอกาส เพื่อสร้างโอกาส ให้กับนักเรียนส่วนใหญ่ที่มีฐานะยากจนที่มีโอกาสเรียนต่อน้อยมาก สามารถออกไปประกอบอาชีพหลังสำเร็จระดับมัธยมต้น ขณะเดียวกัน ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 สพฐ. จึงพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพเพื่อนำไปสอนในโรงเรียนขยายโอกาสขึ้นมา โดยมีเป้าหมายให้นักเรียนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพียงพอที่จะหางานทำ หรือประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ได้หลังเรียนจบ ม.3
          นายกมล กล่าวต่อว่า หลักสูตรการเรียนการสอนเพื่ออาชีพนั้น จะเน้นสอนให้เด็กสามารถสนทนาหรือสื่อสารได้ในสถานการณ์พื้นฐานของการประอาชีพ 10 กลุ่มอาชีพ อาทิ ภาษาอังกฤษสำหรับการโรงแรม (English for Hotels) ภาษาอังกฤษสำหรับช่างก่อสร้าง (English for Construction Workers) ภาษาอังกฤษสำหรับพนักงานเก็บเงิน (English for Cashies) ภาษาอังกฤษสำหรับร้านสะดวก (English for Convenience Stores) ทั้งนี้ โรงเรียนจะพิจารณาปรับการเรียน การสอนวิชาภาษาอังกฤษเดิม เปิดช่องให้สอนแทรกการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เพื่ออาชีพ และอาจจัดกิจกรรมเสริมเพิ่มเติมโดยจำเป็นต้องเพิ่มชั่วโมงเรียนวิชาภาษาอังกฤษอีก เพราะสพฐ.ไม่ต้องการให้นักเรียนต้องเรียนหนักมากเกินไป ซึ่ง ขณะนี้ สพฐ.ได้จัดอบรมครูภาษาอังกฤษจาก โรงเรียนขยายโอกาสทั่วประเทศไปแล้ว 4 รุ่น รวม 450 คน เพราะฉะนั้น จะนำร่องการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 นี้ ในโรงเรียนขยาย 450 โรงก่อน จากนั้น ก็จะขยายผลให้ครอบคลุมโรงเรียนขยายโอกาสทั้งหมดประมาณ 7,000 โรง
          นายกมล กล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพนั้น เป็นไปตามนโยบายการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของ สพฐ. ซึ่งต้องการส่งเสริมให้มีการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่มีมาตรฐาน แต่ด้วยวิธีการที่แตกต่างกันได้ ทั้งนี้ ตามความพร้อมของแต่ละสถานศึกษาและแสดงถึงความถนัดและความสนใจของผู้เรียนด้วย

       

 

   ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 57   อ่าน 395 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.-โคเซ็นพัฒนาอาชีวะฐานวิทย์ สร้างหลักสูตรเครือข่าย 5 วิทยาลัยผลิตวิศวะ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 479 ครั้ง
ไทยรั้งท้ายการศึกษาโลก
02 ก.ย. 54 | อ่าน 110557 ครั้ง
สสค.ต่อยอดเครือข่ายสังคมแห่งการเรียนรู้
11 ก.พ. 57 | อ่าน 481 ครั้ง
สทศ.ครบ 9 ปีโชว์คุณภาพประเมินผลเร่งพัฒนาระบบทดสอบ 3 ด้าน-หวังเป็นฮับอาเซียน
25 ส.ค. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
อาชีวะกรุงเก่าผุดกิจกรรมจิตอาสา
15 มี.ค. 54 | อ่าน 17052 ครั้ง
ศธ.ฟันวินัยเด็ดขาดคนลอกผลงาน
09 ต.ค. 53 | อ่าน 10582 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.