Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.สานต่อห้องสมุดมีชวตต้นแบบผุดนิทรรศการวันสำคัญให้ความรู้-ฝึกนิสัยรักอ่าน
      

สพฐ.สานต่อห้องสมุดมีชวตต้นแบบผุดนิทรรศการวันสำคัญให้ความรู้-ฝึกนิสัยรักอ่าน


          นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบ ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อนุมัติให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (สวก.) ดำเนินโครงการพัฒนาห้องสมุดมีชีวิตต้นแบบ โดยคัดเลือกโรงเรียนให้เข้ารับการสนับสนุนพัฒนาห้องสมุดของโรงเรียนให้มีมาตรฐาน เพื่อบริการนักเรียน ผู้ปกครอง และประชาชนในชุมชนละแวกสถานศึกษา รวมถึงผู้บริหาร ครู บุคลากรในสถานศึกษานั้นๆ ใช้บริการสืบค้นหาความรู้เพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้ดำเนินการมาแล้ว 6 รุ่น
          ในปีการศึกษา 2557 นี้ สวก.เล็งเห็นว่าโครงการนี้มีประโยชน์ สามารถเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้นักเรียน และประชาชนในชุมชนได้ จึงขออนุมัติสพฐ.จัดโครงการเป็นรุ่นที่ 7 ประจำปี 2557 ทั้งนี้ หลังจากพิจารณาในรายละเอียดและผลลัพธ์ของโครงการแล้ว สพฐ.จึงเห็นชอบให้ดำเนินโครงการต่อ ทั้งนี้ สวก.รายงานผลการคัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการในรุ่นที่ 7 มายัง สพฐ.แล้ว มี 68 โรง แบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา 20 โรง โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา 25 โรง และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาอีก 23 โรง
          พร้อมกันนี้ ยังจัดอบรมผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับการพัฒนาห้องสมุด และศึกษานิเทศก์ 136 คน ไปแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยการอบรมจะแบ่งเป็น 3 ด้าน คือ 1.ให้ความรู้บรรณารักษ์ในด้านของการให้บริการ ตลอดจนการจัดการห้องสมุด 2.การคัดเลือกหนังสือดี และ 3.การจัดนิทรรศการห้องสมุดต้นแบบ เพื่อให้บริการความรู้ในช่วงที่มีวันสำคัญ เช่น วันเข้าพรรษา ตลอดจนเหตุการณ์สำคัญ อาทิ มหกรรมฟุตบอลโลก
          ฉะนั้น ห้องสมุดมีชีวิตจึงเป็นห้องสมุดที่ไม่ได้มีภารกิจแค่ให้บริการหนังสือ แต่จะมีนิทรรศการเคลื่อนไหวไปตามปฏิทินวัน หรือเหตุการณ์สำคัญอยู่ตลอดเวลา โดยบางช่วงจะเชิญวิทยากรมาให้ความรู้ และจัดประกวดแข่งขันต่างๆ เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

        


  --ข่าวสด ฉบับวันที่ 11 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 10 ก.ค. 57   อ่าน 801 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พงศ์เทพเล็งเลื่อนสอบครูผู้ช่วย รอให้ผลเชือดขบวนการโกงออกมาก่อน/ดีเอสไอลงอีสานหาข้อมูลเพิ่ม
04 มี.ค. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
อุดมศึกษาแก้วิกฤติบัณฑิตไทย
16 ก.ค. 57 | อ่าน 549 ครั้ง
อาชีวะจับมือ Yunnan แลกเปลี่ยนวิชาการ กลุ่มเป้าหมาย นักเรียน นักศึกษา และครูอาชีวศึกษา
28 ธ.ค. 55 | อ่าน 1229 ครั้ง
ผุด “อ่างขางโมเดล” นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐ
16 ก.พ. 61 | อ่าน 1220 ครั้ง
มทร.ไม่หวั่นวัยเรียนลดมั่นใจเด็กเลือก
21 พ.ค. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
ศมส.จัดลิเกเฉลิมพระเกียรติ
09 ส.ค. 62 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.