Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.แจกคู่มือครูภาคเรียนที่ 2/57 สอนประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง
      

สพฐ.แจกคู่มือครูภาคเรียนที่ 2/57 สอนประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง


          ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพัฒนาการเรียนการสอนวิชา ประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ตามนโยบายของคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ต้องการให้ส่งเสริมเด็กและเยาวชนในชาติให้ มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องประวัติศาสตร์ ความเป็นไทย รักชาติ ศาสนา เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีความสามัคคี ว่า ก่อน หน้านี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัด ประชุมเสวนาการกำหนดจุดเน้นวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละด้าน รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง อาทิ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ ผู้บริหาร ศึกษานิเทศก์ และครูผู้สอน มาร่วมให้ความเห็น ได้ข้อสรุปร่วมกันดังนี้ วิชาประวัติศาสตร์จะมีการเพิ่มจุดเน้นในการเรียนการสอน 3-4 ประเด็น อาทิ เรื่องการรักชาติ รักสามัคคี พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์
          ดร.กมล กล่าวต่อว่า วิชาหน้าที่พลเมืองจะเพิ่มจุดเน้น 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ การรู้จักสิทธิหน้าที่ตนเอง ให้เด็กมีความรู้และเข้าใจถึงสิทธิหน้าที่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยไทย ซึ่งจะนำคู่มือเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รู้จักการเสียสละต่อสังคม และการรู้จักรับฟังความคิดเห็น รู้จักคิดวิเคราะห์ แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ สพฐ.จะส่งเสริมให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้เข้มข้นขึ้น และเพื่อให้การจัดการเรียนการสอนมีประสิทธิภาพ สพฐ.โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (สวก.) จะจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกร่างคู่มือการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ คู่มือจัดการเรียนการสอนวิชาหน้าที่พลเมือง ระหว่างวันที่ 16-20 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นคู่มือสำหรับครู และจะคัดเลือกหนังสืออ่านนอกเวลา หนังสืออ่านเพิ่มเติม รวมทั้งจะจัดทำบัญชีรายชื่อหนังสือเหล่านี้แจกให้แก่สถานศึกษาทั่วประเทศ และบางส่วนพิมพ์เพื่อจำหน่ายด้วย
          สพฐ.จะจัดทำคู่มือการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง เพื่อเป็นแนวทางให้ครูนำไปใช้ประกอบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ขณะเดียวกัน สพฐ.จะจัดอบรมเพื่อพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษาด้วย เบื้องต้นได้จัด เตรียมงบประมาณ 40 ล้านบาท เพื่อใช้ในการอบรมครูด้วย คาดว่าจะเริ่มสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองตามแนวทางใหม่ได้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ดร.กมล กล่าว

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 10 ก.ค. 57   อ่าน 1021 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.เตรียมประสาน ขอ 2.5 พันล้านคืน หลัง ปปง. ประกาศยึดทรัพย์ ‘เกษม-พวก’
24 ก.ค. 61 | อ่าน 995 ครั้ง
ทุจริตผลงานวิชาการขับพ้นวงการครู
15 ต.ค. 53 | อ่าน 12171 ครั้ง
"ธีระเกียรติ"ลุยเอง8คดีใหญ่ทุจริตศธ.
03 มี.ค. 60 | อ่าน 420 ครั้ง
ก.ค.ศ.ให้เวลา สพฐ.ย้ายผู้บริหารโรงเรียน
03 พ.ย. 53 | อ่าน 9384 ครั้ง
วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช เปิดศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขต อ.เมือ
19 พ.ย. 53 | อ่าน 14553 ครั้ง
ศธ.คลอดแนวทางบริหาร "พับบลิคสคูล"
09 มี.ค. 61 | อ่าน 377 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.