Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.อีสาน ตั้งศูนย์อาเซียนอนุภาคลุ่มน้ำโขง
      

มทร.อีสาน ตั้งศูนย์อาเซียนอนุภาคลุ่มน้ำโขง

          นอกจากจะเปิดเรียนพร้อมกัน ทั่วประเทศในเดือนสิงหาคม 2557 เพื่อสนองนโยบายการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ยังเตรียมจัดตั้งศูนย์อาเซียนอนุภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องภาษาต้อนรับการเปิดเสรีอาเซียนอีกด้วย
          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กล่าวในงานประชุมการมอบนโยบายและแนวทางในการพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ให้แก่บุคลากรวิทยาเขตสกลนครว่า จุดเด่นของ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร คือได้เปรียบด้านพื้นที่ มีภูมิทัศน์ที่ดี มีความเป็นธรรมชาติ สามารถเชื่อมประสานชุมชนท้องถิ่นได้ เพราะการได้เปรียบในเชิงพื้นที่นี้เองที่เป็นสะพานไปสู่การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น กอปรกับสามารถเป็นแหล่งเชื่อมโยงในกลุ่ม AEC ได้อย่างดีเยี่ยม วิทยาเขตสกลนครยังได้เปรียบในแง่ของการไปสานสัมพันธไมตรีกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงได้ง่าย เพราะอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ไกลกันมากนัก
          วันนี้ มทร.อีสาน มีการเตรียมการบุคลากรในการเป็นบุคลากรของ AEC คือเรื่องภาษา ซึ่งภาษาที่ใช้คงไม่ใช่ภาษาไทยอย่างเดียว แต่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลและภาษาท้องถิ่นในกลุ่ม AEC ที่อยู่ในกลุ่มลุ่มน้ำโขง
          เราต้องเรียนรู้และทำความรู้จักกับภาษาเพื่อนบ้าน เช่น ภาษาลาว ภาษา เมียนมาร์ หรือภาษาเวียดนามบ้าง
          ขณะนี้มหาวิทยาลัยเห็นชอบให้มีการจัดตั้งศูนย์ภาษาและศูนย์อาเซียนศึกษาให้แต่ละวิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตกาฬสินธุ์ เปิดศูนย์เวียดนามศึกษา วิทยาเขตสุรินทร์ เปิดศูนย์เขมรศึกษา วิทยาเขตสกลนคร เปิดศูนย์ลาวศึกษา และวิทยาเขตขอนแก่น เปิดศูนย์พม่าศึกษา
          แต่ละวิทยาเขตจะเน้นการเรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมและภาษาของกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากศิลปวัฒนธรรมจะเป็นสื่อใน การเชื่อมโยงกันระหว่างประเทศในกลุ่ม AEC ที่ดีที่สุด เพราะศิลปวัฒนธรรม ของอนุภาคลุ่มน้ำโขงไม่ได้มีความ แตกต่างกันมาก และนี่คือตัวอย่างหนึ่ง ที่เราได้มีการเตรียมพร้อมเพื่อการเข้า สู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนสำหรับบุคลากร มทร.อีสาน  ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวสรุป.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 ก.ค. 57   อ่าน 469 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จ่ายค่าวิทยฐานะล่าช้าเป็นเรื่องปกติ
02 ส.ค. 54 | อ่าน 31514 ครั้ง
’มธ.รังสิต’สูญ5พันล.เปิด9มค.-จุฬา13ธค.คาด8พันล.ฟื้นที่เรียน
10 พ.ย. 54 | อ่าน 38167 ครั้ง
เปิดสมัครรับทุน ’เด็กช่างสร้างชาติ’
11 มี.ค. 57 | อ่าน 1510 ครั้ง
37 หลักสูตรดีเยี่ยมสภาวิชาชีพรับรอง
17 ต.ค. 61 | อ่าน 126 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : จัดประชุมชี้แจงคู่มือการประเมินวิทยฐานะ
23 ส.ค. 53 | อ่าน 12321 ครั้ง
ครูผู้สอนเฮ!งด.เริ่มต้น10,010บ.หลังคพร.ปรับบัญชี’พนง.ราชการ’ เผยค่าตอบแทนใหม่’ปวช.
10 พ.ค. 54 | อ่าน 44287 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.