Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มจษ.จัดแข่งขันซีอาร์ยูโรบอท บ่มเพาะทีมหน้าใหม่ก้าวสู่นานาชาติ
      

มจษ.จัดแข่งขันซีอาร์ยูโรบอท บ่มเพาะทีมหน้าใหม่ก้าวสู่นานาชาติ

          สาขาวิชาเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) จัด และสิ่งประดิษฐ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือกจากแสงอาทิตย์ ประจำปี 2557 บ่มเพาะทีมหน้าใหม่ก้าวสู่นานาชาติ หวังปลูกฝังเป็นนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรในอนาคต
          นายวิชัย จิตต์ประสงค์ ประธานสาขาวิชาเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ปีนี้ได้จัดโครงการประกวดแข่งขัน จำนวน 2 โครงการ โดยโครงการแรกเป็นการประกวดหุ่นยนต์ ซีอาร์ยูโรบอทเกมส์ ระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาครั้งที่ 5 ในหัวข้อ การแข่งขันหุ่นยนต์ โลจิสติกส์ส่งชิ้นงานอุตสาหกรรมเยาวชนทำได้ อีกโครงการเป็นการแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือกจากแสงอาทิตย์ ระดับมัธยมศึกษา ครั้งที่ 3 ในหัวข้อ หุ่นยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ชิงชัยฟุตบอลโลก 2557 Solar Robo World Soccer 2014
          โครงการซีอาร์ยู โรบอท จัดขึ้นเพื่อเน้นการสร้างหุ่นยนต์เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาหรือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ ในพื้นที่ หรือส่วนที่คนไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้สะดวก ส่วนโครงการแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือกฯ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีเวทีแสดงผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเป็นแนวทางในการนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ ที่สำคัญคือการปลูกฝังให้เยาวชนไทยก้าวสู่การเป็นนักวิทยาศาสตร์และวิศวกร ที่มีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยการรู้จักดึงเอาพลังงานทางเลือกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนนำไปสู่การนำไปใช้งานจริงต่อไปในอนาคต นายวิชัย กล่าว
          นายวิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการแข่งขันในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยตั้งเป้ามีทีมเข้าร่วมการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 16 ทีม ซึ่งทุกทีมที่สมัครเข้าร่วมจะต้องผ่านการอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการทำงานของหุ่นยนต์และสิ่งประดิษฐ์ที่จะส่งเข้าประกวดว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง รวมถึงกติกาการแข่งขัน จึงสามารถนำหุ่นยนต์และสิ่งประดิษฐ์มาร่วมแข่งขันได้ ความสำคัญของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากเป็นการแข่งขันเพื่อลุ้นรับรางวัลแล้ว ยังเหมือนเป็นการบ่มเพาะทีมหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าวงการแข่งขันหุ่นยนต์ ให้พร้อมสำหรับการแข่งขันระดับประเทศและระดับนานาชาติต่อไป
          สำหรับเกณฑ์การรับสมัครเข้าร่วมแข่งขันในส่วนของซีอาร์ยูโรบอทนั้น กำหนดว่าสมาชิกในทีมต้องเป็นนักเรียนระดับอาชีวะศึกษา ระดับอุดมศึกษาหรือสูงกว่า มีสมาชิกในทีม ทีมละ 2-4 คน และมีอาจารย์ที่ปรึกษาอีก 1 คน ส่วนการแข่งขันในโครงการสิ่งประดิษฐ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือกจากแสงอาทิตย์ กำหนดกติกาการสมัครว่า แต่ละโรงเรียนสามารถส่งผู้เข้าร่วมแข่งขันได้ไม่เกิน 2 ทีม แต่ละทีมต้องมีสมาชิกในทีม ทีมละ 3 คน ซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ปวช.หรือเทียบเท่า รวมทั้งมีครูหรือผู้ควบคุมทีมอีก 1 คน จึงขอเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้ามาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ และอยากให้สถานศึกษาหรือผู้ใหญ่เห็นความสำคัญตรงนี้ อยากจะให้ช่วยกันสนับสนุนเด็กๆ เพราะอาศัยแค่ความมุ่งมั่น ตั้งใจของเด็กๆ คงไม่พอ แรงสนับสนุนจากผู้ใหญ่จะเป็นตัวผลักดันให้เกิดการพัฒนาและต่อยอดด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยีของประเทศ นายวิชัย กล่าว
          สำหรับการประกวดหุ่นยนต์ ซีอาร์ยูโรบอทเกมส์ รับสมัครตั้งแต่วันนี้-22 สิงหาคม 2557 โครงการสิ่งประดิษฐ์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือกฯ รับสมัครตั้งแต่วันนี้-11 กรกฎาคม 2557 ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2942-6900 ต่อ 5068, 5069, 5071, 5073 หรือดูรายละเอียดได้ที่ http://www.elecnet.chandra.ac.th/

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 04 ก.ค. 57   อ่าน 383 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กกอ.ย้ำให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาเองก่อน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 292 ครั้ง
ชงเปลี่ยนภาคเรียนมหา’ลัยรับอาเซียน
08 ส.ค. 54 | อ่าน 22529 ครั้ง
"ธีระเกียรติ"หย่าศึกผลประเมินครู
21 ม.ค. 58 | อ่าน 400 ครั้ง
ห้าม4ศูนย์รัชต์ภาคย์รับนศ.ครูปี55
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 72740 ครั้ง
อัพเดทล่าสุด 6 ก.ย.59 ประกาศเกณฑ์การแข่งขัน ศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 ปีการศึกษา 2559
08 ก.ย. 59 | อ่าน 293 ครั้ง
แนะชงกฎหมายบังคับขรก.ทำงาน ’สมพงษ์’ห่วงยึดวัฒนธรรมเดิม การศึกษาหายนะ
13 ก.พ. 55 | อ่าน 28190 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.