Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงหลักสูตรต่อเนื่องปวส.เรียนป.ตรี ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษา
      

ชงหลักสูตรต่อเนื่องปวส.เรียนป.ตรี ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษา


          เลขาธิการ กกอ.เล็งนำข้อเสนอ คสช. เน้นให้นักเรียน ปวส.ศึกษาต่อระดับ ป.ตรีเพิ่มขึ้น เข้าที่ประชุม กกอ.หาช่องจัดหลักสูตรต่อเนื่อง พร้อมแนะปฏิรูปสื่อ ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษาในทุกสื่อที่ดูแล เชื่อ มหาวิทยาลัยมีศักยภาพช่วยชี้นำสังคม  เตรียมหารือ กับทปอ.-สกอ.เร่งดำเนินการ
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประชุมหารือร่วมกับฝ่ายจิตวิทยาสังคม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องปฏิรูปการศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้ ศธ.ได้นำเสนอโรดแม็พปฏิรูปการศึกษา ทั้งการปฏิรูปครู การกระจายโอกาสและปฏิรูปสื่อเพื่อการศึกษา การปฏิรูประบบบริหารจัดการ การผลิตกำลัง การปฏิรูปการเรียนรู้ ซึ่งคสช.เห็นว่า ต้องเร่งดำเนินการอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปครู หากจะรื้อระบบบริหารบุคคล อาจต้องไปแก้กฎหมาย ดังนั้น จึงขอให้ ศธ.ไปเขียนแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนว่าจะเริ่มดำเนินการอย่างไร
          นอกจากนั้น ในที่ประชุมมีการเสนอแนะแนวทางในการปฏิรูปการศึกษา 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1.ควรใช้สื่อ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว เช่น ทำสื่อทางการศึกษาสำหรับการเรียนรู้เองทั้งนอกระบบหรือในระบบ 2.ขยายผลโรงเรียนดี ครูดี โดยดำเนินการตามโมเดลต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ และต้องมีการดำเนินการที่ต่อเนื่องและ 3.สร้างองค์กรปฏิรูปการศึกษา อาจเรียกว่าสภาปฏิรูปการศึกษา เพื่อปฏิรูปแล้วจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ การปฏิรูปสื่ออยากให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษาในทุกสื่อที่ กสทช.ดูแล ทั้งดาวเทียม โทรทัศน์ วิทยุ เพราะการปฏิรูปการศึกษาเป็นของทุกคนไม่ใช่เรื่องของ ศธ.เท่านั้น ส่วนการปฏิรูปอุดมศึกษา เบื้องต้น คสช.เน้นให้นักเรียนที่เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีมากขึ้น เพื่อให้ผู้จบสายอาชีวศึกษามีความรู้และวิชาชีพชั้นสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เพื่อรับทราบ และทบทวนว่ามีหลักสูตรใดที่จะดำเนินการจัดเป็นหลักสูตรต่อเนื่องได้บ้าง เพราะขณะนี้มีเพียง 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต และหลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมเท่านั้นที่เป็นหลักสูตร ต่อเนื่อง
          คสช.อยากให้มหาวิทยาลัยร่วมปฏิรูปประเทศนั้น ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะมหาวิทยาลัยควรมีส่วนชี้นำสังคม คงต้องหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และดูว่า สกอ.จะสนับสนุนเรื่องใดได้บ้าง ซึ่งเชื่อว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งที่มีจุดเด่นแตกต่างกันจะสามารถช่วยเหลือประเทศได้มาก เช่น การร่างรัฐธรรมนูญ มหาวิทยาลัย มีนักกฎหมายที่รู้เรื่องอย่างดี สามารถช่วยได้มาก รศ.นพ.กำจร กล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 57   อ่าน 429 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมความพร้อมเด็กพันธุ์อาร์สู่ตลาดแรงงานอาเซียน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 59004 ครั้ง
รายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
26 มี.ค. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งเพิ่มมาตรการจูงใจ เกลี่ยคนลงพท.ไกลหลังขาดแคลนหนัก
03 พ.ค. 56 | อ่าน 488 ครั้ง
ยันร่าง ก.ม.การอุดมศึกษาอิงรัฐธรรมนูญ
10 ส.ค. 60 | อ่าน 309 ครั้ง
ตั้ง’กำจร’หน.ทีมยกเครื่อง’ผลิตครู’สางปม’วิทยฐานะ’ไม่สะท้อนการสอน
29 ต.ค. 56 | อ่าน 430 ครั้ง
มก.ที่หนึ่งมหา’ลัยอิเล็กทรอนิกส์ของไทย
26 ส.ค. 54 | อ่าน 20156 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.