Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงหลักสูตรต่อเนื่องปวส.เรียนป.ตรี ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษา
      

ชงหลักสูตรต่อเนื่องปวส.เรียนป.ตรี ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษา


          เลขาธิการ กกอ.เล็งนำข้อเสนอ คสช. เน้นให้นักเรียน ปวส.ศึกษาต่อระดับ ป.ตรีเพิ่มขึ้น เข้าที่ประชุม กกอ.หาช่องจัดหลักสูตรต่อเนื่อง พร้อมแนะปฏิรูปสื่อ ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษาในทุกสื่อที่ดูแล เชื่อ มหาวิทยาลัยมีศักยภาพช่วยชี้นำสังคม  เตรียมหารือ กับทปอ.-สกอ.เร่งดำเนินการ
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประชุมหารือร่วมกับฝ่ายจิตวิทยาสังคม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องปฏิรูปการศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้ ศธ.ได้นำเสนอโรดแม็พปฏิรูปการศึกษา ทั้งการปฏิรูปครู การกระจายโอกาสและปฏิรูปสื่อเพื่อการศึกษา การปฏิรูประบบบริหารจัดการ การผลิตกำลัง การปฏิรูปการเรียนรู้ ซึ่งคสช.เห็นว่า ต้องเร่งดำเนินการอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปครู หากจะรื้อระบบบริหารบุคคล อาจต้องไปแก้กฎหมาย ดังนั้น จึงขอให้ ศธ.ไปเขียนแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนว่าจะเริ่มดำเนินการอย่างไร
          นอกจากนั้น ในที่ประชุมมีการเสนอแนะแนวทางในการปฏิรูปการศึกษา 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1.ควรใช้สื่อ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว เช่น ทำสื่อทางการศึกษาสำหรับการเรียนรู้เองทั้งนอกระบบหรือในระบบ 2.ขยายผลโรงเรียนดี ครูดี โดยดำเนินการตามโมเดลต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ และต้องมีการดำเนินการที่ต่อเนื่องและ 3.สร้างองค์กรปฏิรูปการศึกษา อาจเรียกว่าสภาปฏิรูปการศึกษา เพื่อปฏิรูปแล้วจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ การปฏิรูปสื่ออยากให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษาในทุกสื่อที่ กสทช.ดูแล ทั้งดาวเทียม โทรทัศน์ วิทยุ เพราะการปฏิรูปการศึกษาเป็นของทุกคนไม่ใช่เรื่องของ ศธ.เท่านั้น ส่วนการปฏิรูปอุดมศึกษา เบื้องต้น คสช.เน้นให้นักเรียนที่เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีมากขึ้น เพื่อให้ผู้จบสายอาชีวศึกษามีความรู้และวิชาชีพชั้นสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เพื่อรับทราบ และทบทวนว่ามีหลักสูตรใดที่จะดำเนินการจัดเป็นหลักสูตรต่อเนื่องได้บ้าง เพราะขณะนี้มีเพียง 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต และหลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมเท่านั้นที่เป็นหลักสูตร ต่อเนื่อง
          คสช.อยากให้มหาวิทยาลัยร่วมปฏิรูปประเทศนั้น ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะมหาวิทยาลัยควรมีส่วนชี้นำสังคม คงต้องหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และดูว่า สกอ.จะสนับสนุนเรื่องใดได้บ้าง ซึ่งเชื่อว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งที่มีจุดเด่นแตกต่างกันจะสามารถช่วยเหลือประเทศได้มาก เช่น การร่างรัฐธรรมนูญ มหาวิทยาลัย มีนักกฎหมายที่รู้เรื่องอย่างดี สามารถช่วยได้มาก รศ.นพ.กำจร กล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 57   อ่าน 471 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้รวมสถาบันอุดมศึกษา เอื้อปชช.-แนะผนึกเป็นมวลมหา’ลัย
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 55370 ครั้ง
ยันใส่"รายได้-อาชีพ"บนบัตรปชช. ไม่ละเมิดสิทธิฯ
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 372 ครั้ง
คะแนนโอเน็ตม.3,ม.6ต้องเกิน50%
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 103871 ครั้ง
’คุรุสภา’รุกพีอาร์เรื่องใบวิชาชีพครูแต่งตัวรับอาเซียน
24 ต.ค. 56 | อ่าน 546 ครั้ง
ไม่ต้องแก้ปัญหาหนี้สินให้ครู
29 ก.ย. 54 | อ่าน 93861 ครั้ง
จี้ศธ.ตอบโจทย์ปรับโครงสร้าง
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 861 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.