Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อ้างรายได้น้อยเหตุผู้กู้เบี้ยวหนี้ กยศ.
      

อ้างรายได้น้อยเหตุผู้กู้เบี้ยวหนี้ กยศ.


          รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ รองเลขาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า สกศ.ศึกษาสภาพและผลการกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จ.ขอนแก่น พื้นที่ที่มีผู้กู้ยืม กยศ.สูงสุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มียอดจัดสรรมากถึงร้อยละ 3 ของวงเงินกองทุน กยศ. และเป็นหนึ่งในจังหวัดเป้าหมายที่สำนักงานกองทุน กยศ.ให้มีการจัดกิจกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเงินกู้ยืมก่อนฟ้องคดี หรือเป็นพื้นที่ที่มีผู้กู้คืนเงินกองทุน กยศ. น้อย ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฏาคม 2556 พบว่า ผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระหนี้คืนกองทุน ตั้งแต่ปี 2542 มีทั้งสิ้น 127,265 คน เป็นผู้ค้างชำระบางส่วน สูงถึงร้อยละ 76 ของผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระหนี้คืน และค้างชำระทั้งจำนวน ร้อยละ 27 โดยมีผู้กู้ที่ค้าง
          ชำระทั้งจำนวนมาจากสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มากสุด ประมาณร้อยละ 37 รองลงมา คือสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาร้อยละ 28 จากผลการวิเคราะห์แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 4,184 คน  จำแนกเป็นผู้กู้ที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา 3,566 คน สำเร็จการศึกษาแล้ว 625 คน และผู้บริหารสถานศึกษา 62 คน พบว่า สาเหตุที่ไม่ชำระเงินคืนเนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้หนี้และบางคนเข้าใจว่าไม่ต้องใช้คืนก็ได้ กลุ่มตัวอย่างที่กำลังศึกษาอยู่ ร้อยละ 50 เห็นด้วยกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการชำระหนี้ ที่กำหนดเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ ที่ผู้กู้เริ่มชำระหนี้เงินกู้ 15,000-16,000 บาทต่อเดือน หากไม่ถึงเกณฑ์ดังกล่าวไม่ต้องชำระ โดยไม่ต้องกำหนดระยะเวลาปลอดหนี้ 2 ปี อย่างในปัจจุบัน และให้สามารถชำระหนี้ได้ถึงอายุ 60 ปี เมื่อครบกำหนดหากค้างชำระให้ตัดเป็นหนี้สูญ ส่วนคุณสมบัติของผู้กู้ ควรเปลี่ยนจากเกณฑ์รายได้ครอบครัว มาพิจารณาจากศักยภาพและความสามารถในการเรียน รวมถึงควรนำผลการเรียนที่ส่งผลต่อว่าจะให้กู้ยืมต่อเนื่องหรือไม่ ส่วนกลุ่มผู้บริหาร มีข้อเสนอแนะ อาทิ ควรใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกันการกู้ยืม ผู้พิการกู้แล้วไม่ต้องใช้คืน เป็นต้น
          สำหรับการติดตามและชำระหนี้เงินกู้ พบว่า นักศึกษาร้อยละ 70-79 เห็นด้วยที่จะให้มีการบันทึกประวัติผู้กู้ในหน่วยงานกลางที่จัดตั้งขึ้นควรเพิ่มช่องทางการชำระหนี้ ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสมากที่สุด รองลงมา ชำระผ่านธนาคารพาณิชย์ทั่วไป และชำระผ่านทางไปรษณีย์ สกศ.จะเสนอต่อคณะกรรมการกองทุน กยศ. เพื่อประกอบการพิจารณาการดำเนินงานของกองทุนกยศ.ในเดือนกรกฎาคมนี้

      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 57   อ่าน 449 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งเอกซเรย์โรงเรียนกวดวิชาผิดกฎหมาย ศธ.เข้ม 3 ข้อ ทุกพื้นที่ - เร่งชงแผน - เน้นคุณภาพ
10 ก.ค. 55 | อ่าน 926 ครั้ง
ครูแห่เข้าโครงการแก้หนี้เพิ่มหลังออมสินจ่อฟ้อง
24 พ.ย. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
"สพฐ."ฟันธงใช้"โอเน็ต"รับเด็กแน่
08 ก.ค. 54 | อ่าน 55264 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 10 ราย ประกาศ ณ วันที่
18 ก.ย. 58 | อ่าน 716 ครั้ง
คสช.จี้ ’สกอ.’ ตรวจระบบประเมิน สมศ.ชะลอวัดผลอาชีวะ
05 ส.ค. 57 | อ่าน 628 ครั้ง
กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 2556 สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่
05 ส.ค. 56 | อ่าน 1220 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.