Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งสพฐ.แจงสเปกสมาร์ทคลาสรูม ลุ้นใช้ห้องเรียนอัจฉริยะภาคเรียนที่ 2
      

สั่งสพฐ.แจงสเปกสมาร์ทคลาสรูม ลุ้นใช้ห้องเรียนอัจฉริยะภาคเรียนที่ 2


          ฝ่ายสังคมจิตวิทยา คสช.สั่ง สพฐ.แจงสเปกโดยละเอียดของห้องสมาร์ทคลาสรูม ด้านเลขาธิการ กพฐ.มั่นใจ หากขั้นตอนการอนุมัติเสร็จภายใน ก.ค. นักเรียนได้ใช้ห้องเรียนอัจฉริยะใน ภาคเรียนที่ 2 แน่นอน
          นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมระหว่างผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ กับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน ป.1 และ ม.1 ปีงบประมาณ 2556 และ 2557 มาจัดทำห้องเรียนอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทคลาสรูม ทั่วประเทศ 1.5 หมื่นโรงเรียนแทน
          ทั้งนี้ ฝ่ายสังคมจิตวิทยาไม่ได้คัดค้านรูปแบบของห้องสมาร์ทคลาสรูมที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอไป เพื่อเป็นต้นแบบให้แก่หน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดอีก 9 หน่วยงาน รับไปดำเนินการ แต่ พล.ร.อ.ณรงค์ขอให้ สพฐ.จัดทำสเปกของห้องสมาร์ทคลาสรูมอย่างละเอียดเสนอไป ซึ่ง สพฐ.จะเร่งดำเนินการจัดทำสเปดและเสนอไปภายในสัปดาห์หน้า
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน สพฐ.ได้ทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงการใช้งบประมาณโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปี 2556 และ 2557 ไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องรอการพิจารณาอยู่ที่ คสช. คาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้า คสช.จะหยิบขึ้นมาพิจารณา เพราะฉะนั้นถ้าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ คสช.พิจารณาสเปกและอนุมัติโครงการพร้อมงบประมาณได้เรียบร้อยแล้ว การจัดซื้อน่าจะมีขึ้นช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ โดย สพฐ.จะโอนงบประมาณไปให้โรงเรียนเป็นผู้ประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างเอง
          ถ้าทุกอย่างเป็นตามนี้ เชื่อว่า ภายในเดือนกันยายนนี้ อุปกรณ์ห้องสมาร์ทคลาสรูมจะถึงโรงเรียน พร้อมประกอบให้นักเรียนทันใช้ใน ภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษา 2557 นี้ ขณะเดียวกัน สพฐ.ก็จะเตรียมอบรมครูไว้รองรับด้วย ส่วนโครงการเติมเต็มการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนไกลกังวล ให้ครบทุกโรงเรียนก่อนวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เพื่อถวายในหลวงนั้น คสช.ต้องการให้ สพฐ.สำรวจตัวเลขให้ชัดเจนว่า มีโรงเรียนในสังกัดอีกจำนวนเท่าใดที่ยังไม่ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมเพื่อรับชมรายการที่ออกอากาศจากโรงเรียนไกลกังวล เพราะฉะนั้นจะเรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้องในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ เพื่อหารือเรื่องนี้ แต่ข้อมูลเบื้องต้น จากจำนวนโรงเรียนในสังกัด สพฐ.กว่า 3.1 หมื่นโรงเรียนนั้น มีประมาณแค่ 500 โรงเรียนที่ยังไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณ เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 02 ก.ค. 57   อ่าน 481 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นร.-ครูสาวถูกละเมิดทางเพศอื้อมูลนิธิเพื่อนหญิงจี้ศธ.คุ้มครองถูกคุกคามทางจิตใจ
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12551 ครั้ง
ครูนับหมื่นเฮ!เลื่อนอันดับเงินเดือน เริ่ม’คศ.2-คศ.5’ สูงสุด 69,810 บาท ใช้งบ 491 ล้าน-ย้
29 ต.ค. 55 | อ่าน 864 ครั้ง
ข่าวดีสำหรับข้าราชการ คลังเพิ่มเบิกค่ารักษาแผนโบราณได้ 1 ม.ค.59
04 ม.ค. 59 | อ่าน 849 ครั้ง
สพป.กาฬสินธุ์ปลื้ม’สามเกลอโมเดล’แก้ปม’โรงเรียนขนาดเล็ก’ผลสัมฤทธิ์นักเรียนเพิ
05 ส.ค. 54 | อ่าน 39008 ครั้ง
ปิดฉาก "แท็บเล็ต" เปลี่ยนเป็นซื้อ "ห้องแล็บคอมพิวเตอร์" ให้ 1,000 โรงเรียนแทน
14 ต.ค. 57 | อ่าน 446 ครั้ง
"ณรงค์"ค้าน-สั่งทบทวน ครูเปลี่ยนเป็นพนักงาน หลังรร.เป็นนิติบุคคล
11 ส.ค. 58 | อ่าน 705 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.