Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.มรภ.รับตรงร่วม ม.รัฐ 2 ก.ค.
      

ทปอ.มรภ.รับตรงร่วม ม.รัฐ 2 ก.ค.


          รศ.สมชาย วงษ์เกษม อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม (มมส.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ทั้งระบบแอดมิชชั่นส์กลางและระบบการรับตรงโดยใช้ข้อสอบกลางและนำผลสอบไปใช้ข้อสอบกลางและนำผลสอบไปใช้เพื่อคัดเลือกทุกระบบ ว่าเห็นด้วยที่จะมีการรับตรงร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของนักศึกษาลดภาระการวิ่งรอกสอบ ค่าใช้จ่ายและตามหลักการของทปอ.มรภ.นั้นทางใดที่จะเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพอุดมศึกษา ทปอ.มรภ.ก็ยินดีจะดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการจัดรับตรงร่วมกันจริงในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฎต้องมาหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ โดยจะนำเรื่องนี้เข้าในที่ประชุม ทปอ.มรภ.วันที่ 2 กรกฎาคมนี้
          หากเข้าร่วมการจัดสอบรับตรงจริงมหาวิทยาลัยราชภัฎบางแห่งอาจได้รับผลกระทบเนื่องจากอาจได้จำนวนนักศึกษาไม่ตรงตามเป้าหมายที่กำหนดได้ ขณะเดียวกันอาจกระทบต่อนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกล เพราะมีความลำบากในการเดินทางไปสอบในส่วนกลางหรือที่ใดที่หนึ่ง ประธานทปอ.มรภ. กล่าวและว่า  มหาวิทยาลัยราชภัฎถือเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อท้องถิ่น และรองรับเด็กที่อยู่ในพื้นที่ชนบท ห่างไกล ดังนั้น  การร่วมรับตรงกันต้องคำนึงถึงประโยชน์ของนักเรียนเป็นหลัก  และสอดคล้องกับอัตลักษณ์บทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฎ รศ.สมชาย กล่าว
.          อย่างไรก็ตาม  ในการประชุมทปอ.มรภ.นอกจากจะหาข้อสรุปแนวทางในการรับนักศึกษาแล้ว จะมีการพิจารณาถึงแนวทางการพัฒนางานของมหาวิทยาราชภัฏโดยเฉพาะเรื่องการจัดทำแผลยุทธศาตร์การปฎิรูปการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการปฎิรูปประเทศไทยร่วมด้วย

       

   --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ค. 57   อ่าน 436 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.ทยอยจ่ายเงินผู้กู้รายเก่าแล้ว
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
เล็งปรับมาตรฐานการผลิตครูใหม่
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 432 ครั้ง
สกอ.เชิญสภาแม่พิมพ์ถกแก้ปัญหากรอบ TQF
17 ก.ย. 53 | อ่าน 12632 ครั้ง
กฎหมายต้องเข้มแข็ง
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 463 ครั้ง
นร.ไทยอ่อนภาษาอังกฤษที่ 62 โลกจี้ครูปรับวิธีสอน-สร้างแรงบันดาลใจใฝ่เรียน
17 ก.พ. 59 | อ่าน 431 ครั้ง
ม.เอกชนขอมีเอี่ยวรับตรงกลาง
04 พ.ค. 54 | อ่าน 73173 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.