Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.เตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อาเซียน เน้นภาษา-แนวทางในการประกอบอาชีพ
      

มข.เตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อาเซียน เน้นภาษา-แนวทางในการประกอบอาชีพ

          รศ.ดร.อำนวย คำตื้อ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ประชาคมอาเซียนให้แก่นักเรียนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 20 โรงเรียน ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้นักเรียนมีการเตรียมความพร้อมและวางแนวทางสำหรับตนเอง และผลักดันให้โรงเรียนดำเนินการจัดการศึกษาให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          ทั้งนี้ โครงการเตรียมความพร้อมฯ ประกอบด้วย 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมนิทรรศการความรู้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จำนวน 4 ฐานกิจกรรม ฐานที่ 1 ความรู้พื้นฐานของประชาคมอาเซียน ฐานที่ 2 แผนการดำเนินงานอาเซียน ฐานที่ 3 ข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัติวิชาชีพและฐานที่ 4 วีดิทัศน์ด้านการศึกษาของอาเซียน, กิจกรรมการอบรมให้ความรู้เรื่องประชาคมอาเซียน และการเตรียมตัวสู่ประชาคมอาเซียน เป้าหมายของโครงการในปี 2557 คือนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 1 หมื่นคน จาก 20 โรงเรียน ระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2557
          รศ.ดร.อำนวย กล่าวย้ำถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมของนักเรียนในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในท้ายที่สุด ว่า ต้องเน้นให้นักเรียนเตรียมความพร้อมในด้านภาษา นักเรียนจะต้องรู้อย่างน้อย 4 ภาษา คือ 1.ภาษาไทย 2.ภาษาอังกฤษ 3.ภาษาเพื่อนบ้านอย่างน้อย 1 ภาษา และภาษาอาเซียนบวกสาม คือ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และแนวทางในการประกอบอาชีพ โดยเน้นให้ความสำคัญกับการประกอบอาชีพด้านการบริการ ซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศไทยที่ไม่มีประเทศอื่นใดสามารถทำได้ดีและทัดเทียม
          นายพงษ์พันธ์ จันทร์หนองสรวง ครูโรงเรียนสุวรรณภูมิพิทยไพศาล เปิดเผยว่า นักเรียนโรงเรียนสุวรรณภูมิพิทยไพศาล ซึ่งอยู่ใน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เป็นพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ มีชื่อเสียงด้านการปลูกข้าวหอมมะลิระดับโลกซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการผลิตเป็นอาหารของโลกตามนโยบายของอาเซียน ที่จะเป็นภูมิภาคที่ผลิตอาหารของโลกในอนาคต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่นักเรียนจะต้องเรียนรู้ ตื่นตัวและเตรียมความพร้อมตัวเองเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

        

  --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 1 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 57   อ่าน 357 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ยังไม่ตัดสิทธิ์กรณีทุจริตครูผู้ช่วยรอผลสอบถึงที่สุด
13 ก.พ. 56 | อ่าน 618 ครั้ง
ไฟเขียวครูพันธุ์ใหม่6.2พันทุนหลักสูตร5ปี3.7พัน-ป.บัณฑิต2.5พันคลอดเกณฑ์คัด’ผู้รับทุน-สถาบันผลิต
26 พ.ค. 54 | อ่าน 18343 ครั้ง
วงการศึกษา..ขานรับ ’จาตุรนต์’ลุ้น’เพิ่มสปีดทำงาน-กล้าชน-ตัดสินใจเร็ว’
01 ก.ค. 56 | อ่าน 726 ครั้ง
สั่งโรงเรียนคุมเข้มอาหาร / นม / น้ำปลอดภัย
13 ก.พ. 57 | อ่าน 798 ครั้ง
สทศ.เผยข้อสอบโอเน็ตผิด วิทย์ม.6 ตัวเลือกซ้ำ-เลขข้อหาย
11 ก.พ. 56 | อ่าน 891 ครั้ง
มทร.ธัญบุรียืนกู้กยศ.ทะลักอธิการเตรียมขออนุมัติเพิ่ม
27 มิ.ย. 54 | อ่าน 95111 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.