Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะ หนุนศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์
      

 อาชีวะ หนุนศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์          อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นเดือน อันเป็นการบ่งบอกถึงการเดินทางมาครึ่งปีหรือไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงการอุตสาหกรรมยานยนต์เราที่นับว่าให้ความสำคัญมาก เพราะว่าเป็นช่วงการประเมินผลงานของแต่ละค่ายเพื่อเปรียบเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันของแต่ละเดือนและปีที่ผ่านมา ศุกร์สุดท้ายก่อนสิ้นไตรมาส 2 นี้ ผมมีข่าวจากกรมการอาชีวศึกษามาฝากท่านผู้อ่าน นั้นคือ สอศ. หรือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ลงนามความร่วมมือจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีด้านอุตสาหกรรมยานยนต์กับ บริษัท ซันชิโร่ (ประเทศไทย) เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกปฏิบัติงานของนักเรียน นักศึกษา
          แต่ก่อนจะเข้าสู่ประเด็นหลักที่ได้จั่วหัวเรื่องไว้ ผมมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์มาฝากอีก นั่นคือรายงานสถิติยอดการจำหน่ายรถยนต์ของช่วงเวลาที่ผ่านมาของปีนี้ 2557 โดยในเดือนที่ผ่านมา พ.ค. มียอดการจำหน่ายรถยนต์รวมทั้งสิ้น 69,681 คันลดลง 37.7%
          คุณวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด เปิดเผยว่า จากยอดขายรถยนต์ประจำเดือน พ.ค. จะเห็นว่ามียอดการจำหน่ายลดลง โดยยอดขายรถยนต์นั่ง 29,330 คันรถเพื่อการพาณิชย์ 40,351 คัน รวมทั้งรถกระบะขนาด 1 ตัน ในเซกเมนท์นี้ จำนวน 32,963 คัน
          ประเด็นสำคัญคือ ตลาดรถยนต์เดือน พ.ค. ยอดขายลดลง 37.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์นั่งมีอัตราการเติบโตลดลง 44.4% ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีอัตราการเติบโตลดลง 31.7% เป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ประกอบกับเหตุการณ์ทางการเมืองช่วงปลายเดือนที่ส่งผลทางด้านจิตวิทยาต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งมีผลถึงตลาดรถยนต์
          สำหรับตลาดรถยนต์ในเดือน มิ.ย. นั้นมีแนวโน้มทรงตัว แม้ว่าสถิติดัชนีการขายตามฤดูกาลชี้ว่าตลาดรถยนต์เดือน มิ.ย. จะมียอดขายสูงสุดของไตรมาสสอง ประกอบกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ดูผ่อนคลายจะส่งผลเชิงบวกทางด้านจิตวิทยาต่อผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ดีสภาพเศรษฐกิจโดยรวมในประเทศที่ชะลอตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี คงต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวทั้งจากมาตรการการกระตุ้นของภาครัฐ และความเชื่อมั่นจากภาคเอกชน คุณวุฒิกร กล่าว
          เอาล่ะครับคงต้องคอยดูกันต่อสำหรับช่วงระยะเวลาที่เหลือจากนี้ไปสำหรับครึ่งปีหลังที่เหลือ ซึ่งคาดว่าคงจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเลวร้ายมากไปกว่านี้...
          มาเข้าเรื่องกันต่อเลยครับกับ สอศ.ที่ได้ลงนามความร่วมมือจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีด้านอุตสาหกรรมยานยนต์กับ บริษัท ดับบลิว.ซี.เอส.ซันชิโร่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกปฏิบัติงานของนักเรียน นักศึกษา พร้อมก้าวสู่โลกอาชีพ
          ในเรื่องนี้ ดร.อกนิษฐ์ คลังแสง รองเลขาธิการ (สอศ.) เปิดเผยว่า การลงนามความร่วมมือครั้งนี้ภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการอาชีวศึกษา โดยสร้างโอกาสการพัฒนาขีดความสามารถของนักศึกษาของ สอศ.ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาเทคนิคอุตสาหกรรม สาขาช่างกลโรงงาน สาขาช่างเชื่อม และสาขาช่างไฟฟ้า โดยนำร่องที่วิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ด และขยายผลไปยังสถานศึกษาในสังกัด โดยรับนักศึกษาเข้าฝึกปฏิบัติงานกับบริษัทฯ รุ่นละ 15-20 คน สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นระยะเวลา 2 ปี เมื่อจบการศึกษาและผ่านเกณฑ์การประเมินของบริษัทฯ จะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานต่อไป นับว่าความร่วมมือจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีครั้งนี้ นักศึกษาจะได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติงานด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ในธุรกิจยานยนต์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไป
          ด้าน คุณอรรถการ ตฤษณารังสี ประธานกรรมการ บริษัท ดับบลิว.ซี.เอส.ซันชิโร่ฯ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก จำหน่ายและให้บริการหลังการจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยานยนต์ ให้กับศูนย์บริการและศูนย์ฝึกอบรมของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ โดยนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับความรู้และฝึกปฏิบัติงานด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย อาทิ กล่องดำเพื่อความปลอดภัย เครื่องทดสอบการทรงตัวของรถ (พื้นเอียง) เครื่องดึงตัวถังรถยนต์ เครื่อง EC-DESIGN ชุดวัดมิติรถยนต์แบบ 3D และห้องพ่นอบสีรถยนต์ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและต่างประเทศที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี มาให้ความรู้ด้วยวิธีการบรรยายในห้อง การสาธิต การปฏิบัติจริง
          นอกจากนี้ก็ยังมีการทำ Work shop ที่ศูนย์ปฏิบัติงานจริง On job Training การทดสอบความรู้ความเข้าใจโดยใช้แบบทดสอบ และการประเมินผลภาคปฏิบัติ พร้อมได้รับสวัสดิการต่างๆ ได้แก่ ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าเทอมค่าหนังสือ และเมื่อสำเร็จการศึกษา บริษัทฯ จะคัดเลือกและบรรจุเป็นพนักงาน ในตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ ตำแหน่งครูฝึก อัตราเงินเดือน 15,000-20,000 บาท และตำแหน่งควบคุมเครื่องจักร ช่างไฟฟ้า และช่างเทคนิค อัตราเงินเดือน 12,000-18,000 บาท อีกด้วย

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 57   อ่าน 306 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลื้มคะแนนโอเน็ต ป.6 และ ม.3 สูงกว่าปี 53
27 เม.ย. 55 | อ่าน 3079 ครั้ง
ศธ.ตั้งเป้า 2 เดือน เด็กไทยต้องพูดจีนได้ 200 ประโยค
03 ก.ค. 55 | อ่าน 715 ครั้ง
ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน
26 มี.ค. 58 | อ่าน 272 ครั้ง
วชช.พร้อมสานนโยบาย ศธ. พัฒนาความรู้ผู้ด้อยโอกาส
30 ม.ค. 55 | อ่าน 68346 ครั้ง
สร้างเครื่องดนตรีเพื่อเด็กบกพร่องช่วยพัฒนาสมอง-แขนและกล้ามเนื้อมัดเล็ก
28 ก.พ. 57 | อ่าน 333 ครั้ง
มข.จับมือญี่ปุ่น
11 มิ.ย. 57 | อ่าน 281 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.