Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กชายแดนใต้ขาดเรียนออกกลางคันสูง
      

เด็กชายแดนใต้ขาดเรียนออกกลางคันสูง

          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายการพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้บริหารการศึกษา จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้แทนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 เข้าร่วมประมาณ 350 คน ว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีปัญหาเรื่องการจัดการศึกษาค่อนข้างมาก โดยจะเห็นได้จากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก หรือคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ก็ค่อนข้างต่ำ
          ขณะเดียวกัน ยังพบว่าเด็กที่เรียนในโรงเรียนสอนศาสนา จะมีปัญหาเรื่องการเทียบวุฒิการศึกษาในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ ทำให้ไม่สามารถเข้าเรียนในระดับที่สูงขึ้น หรือต้องไปเรียนในประเทศที่สอนศาสนาอิสลามโดยเฉพาะ ศธ.จะรวบรวมปัญหาจัดทำยุทธศาสตร์เสนอฝ่ายสังคมจิตวิทยาพิจารณาต่อไป
          นายพีระศักดิ์ รัตนะ ผู้อำนวยการสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส) กล่าวว่า เด็กที่ไม่เรียนต่อ ม.ปลาย ส่วนหนึ่งออกไปช่วยผู้ปกครองทำงาน บางส่วนอยู่บ้าน และบางส่วนเรียนต่อกับ กศน. และสถาบันศึกษาปอเนาะ เพราะเด็กมีปัญหาการอ่านเขียนภาษาไทย เมื่อเรียนในระดับสูงขึ้น ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเรียน จึงเลือกออกไปเรียนกับ กศน. หรือปอเนาะแทน และมีปัญหาการออกกลางคัน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงโดยเฉพาะระดับมัธยม
          รวมทั้งการขาดเรียนค่อนข้างสูง จากการสุ่มสำรวจโรงเรียนรัฐ 4 โรงใน จ.นราธิวาส เป็นเวลา 13 วัน พบว่า เด็กหมุนเวียนขาดเรียนทุกโรงเรียนและทุกวัน มีเพียงวันเดียวที่ไม่มีเด็กขาดเรียนในโรงเรียน 1 โรง แต่วันอื่นๆ ขาดเรียนในอัตราสูง จากจำนวนชั้นเรียน 30 คน บางวันขาดเรียนถึง 15 คน ส่วนใหญ่จะขาดเรียนไม่ต่ำกว่ากว่า 3-4 คนต่อโรง เพราะตามผู้ปกครองไปทำกิจกรรมทางสังคม เมื่อรวมกับโรงเรียนต้องปิดเรียนในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ทำให้นักเรียนได้เรียนไปไม่เต็มที่

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 57   อ่าน 631 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.-ออสซี่ร่วมมือแก้วิกฤต
29 พ.ค. 55 | อ่าน 917 ครั้ง
โจทย์ใหญ่การศึกษาไทย’เลือกเรียนอย่างไร...จบไปไม่ตกงาน’
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 760 ครั้ง
การศึกษาไทยวิกฤติเหตุเมินพัฒนาครู
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1001 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตีกลับเปิดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่2/56
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 538 ครั้ง
สช.ฟุ้งเด็กเรียนเอกชนเพิ่ม
02 พ.ค. 54 | อ่าน 23351 ครั้ง
สพฐ.อัดเนื้อหาลงแท็บเล็ตแล้ว2,000หน่วย
15 ก.ย. 54 | อ่าน 28259 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.