Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ธัญบุรีเดินหน้ายกระดับคุณภาพอาจารย์ 1 คน 1 วิจัย
      

มทร.ธัญบุรีเดินหน้ายกระดับคุณภาพอาจารย์ 1 คน 1 วิจัย

          รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้มีนโยบาย One Research One Text โดยผลักดันให้อาจารย์ทุกคนจะต้องมีผลงานด้านงานวิจัย หรือจัดทำตำราเป็นของตัวเองอย่างน้อยคนละ 1 ผลงาน ซึ่งในส่วนของงานวิจัยนั้น ก็เพื่อให้อาจารย์ได้พัฒนาตนเองไปสู่ผลงานด้านวิชาการ เพื่อเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์หรือรองศาสตราจารย์ต่อไป กระบวนการผลักดันด้านงานวิจัยนั้น มีการจัดตั้งกองทุนวิจัยอยู่แล้ว โดยนำรายได้ของมหาวิทยาลัย 2% ซึ่งปัจจุบันเพิ่มเป็น 5% มาใช้ในการดำเนินการซึ่งกองทุนนี้จะสนับสนุนให้อาจารย์นำเสนอผลงานวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ
          ผมส่งเสริมให้อาจารย์ใหม่พัฒนางานวิจัยอีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยจะมีผู้ออกทุนงานวิจัยให้ก่อนเป็นเวลา 1 ปี แต่ส่วนของสาขาวิชาชีพนั้น เน้นให้อาจารย์นำงานวิจัยจากสถานประกอบการเข้ามาทำวิจัย โดยอาจารย์เหล่านี้จะมีทั้งที่มหาวิทยาลัยให้เข้าไปฝังตัวในภาคธุรกิจ และอาจารย์ที่เข้าไปตรวจเยี่ยมนักศึกษาสหกิจศึกษา ซึ่งจะพูดคุยกับผู้ประกอบการถึงความต้องการที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย เน้นในส่วนของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ทั้งนี้ ปัจจุบัน มทร.ธัญบุรีมีงานวิจัยจากภายนอกประมาณปีละ 80-90 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 200 ล้านบาท เนื่องจากขณะนี้มีอาจารย์มากกว่า 50% ยังไม่รับงานวิจัยจากภายนอก รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว
          รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวต่อว่า ส่วนของตำราเรียนนั้น มทร.ธัญบุรีได้สนับสนุนให้อาจารย์ทุกคนจัดทำตำราเรียนในวิชาของตนเอง มหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาโรงพิมพ์ เชิญผู้เชี่ยวชาญมากรองคุณภาพให้ โดยอาจารย์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งทั้งอาจารย์และมหาวิทยาลัยจะมีรายได้จากการจัดจำหน่ายตำราอีกด้วย ซึ่งภายใน 3 ปี คาดว่าจะพิมพ์ตำราเรียนได้ 600 เรื่อง ขณะนี้ได้เริ่มทยอยพิมพ์แล้ว รวมถึงทุกๆ 2 ปี มหาวิทยาลัยจะมีการทบทวนเนื้อหาในตำราเรียน เพื่อให้สอดคล้องและทันสมัย

         

 

 --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 25 มิ.ย. 57   อ่าน 559 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยปมร้อน! คาดเป็นเหตุใช้ม.44 เชือด อธิการบดีม.มหาสารคาม เจ้าตัวชี้เรื่องเก่า แจงแล้ว
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 711 ครั้ง
สุราษฎร์ขอเป็นมหา’ลัยของราชา ทปอ.มรภ.ย้ำคุณภาพต้องมาก่อน
15 มี.ค. 55 | อ่าน 10515 ครั้ง
สทศ.แย้ม O-NET / GAT-PAT ประมวลผลเร็วรู้ก่อน 10 เม.ย.
01 เม.ย. 54 | อ่าน 55139 ครั้ง
บิ๊กหนุ่ยย้ำโครงสร้างใหม่ศธ.ต้องได้รับการยอมรับ
04 พ.ย. 58 | อ่าน 548 ครั้ง
ปรับเป้าแก้เด็กอ่าน-เขียนไม่ได้จาก ป.3 เหลือ ป.1
11 มี.ค. 58 | อ่าน 599 ครั้ง
บัญชีกลางรื้อใหญ่เบิกจ่าย ค่ารักษา-ดึงงบอปท.เข้าคลังหลวง
23 พ.ย. 53 | อ่าน 13400 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.