Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ                                

สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมระหว่าง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา กับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่กองทัพ เรือ ว่า พล.ร.อ.ณรงค์ได้นำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับอาชีวศึกษาของ พล.อ.ประยุทธ์จันทรโอชา หัวหน้าคสช. มาแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ โดย พล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้ ศธ.จัดการเรียนการสอนสายอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้นเพื่อผลิตแรงงานระดับกลางให้เพียงพอกับความต้องการของประเทศ และอยากให้ผู้ที่จบสายอาชีพในไทยมีคุณภาพทัดเทียมกับผู้จบสายอาชีพในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเยอรมนี ดังนั้น สอศ.จึงเตรียมให้วิทยาลัยเทคนิค 4 แห่ง ทำโครงการความร่วมมือกับ 4 ประเทศ คือ เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์และจีน เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนสายอาชีพ โดย สอศ.จะเสนอของบประมาณเพื่อทำโครงการความร่วมมือในบางสาขา
          โครงการทวิภาคีร่วมกับสถานประกอบการมากขึ้นถึง 415 แห่งแล้ว มีบริษัทเข้าร่วมถึง 7,985 บริษัท ทำให้ผู้เรียนมีโอกาสฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ ฝึกงานจบได้งานทำทันที ขณะนี้มีวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย จ.ระยอง เพียงแห่งเดียวที่ร่วมโครงการทวิภาคี 100% ในทุกสาขา และในปีการศึกษา 2557 นี้ กำลังจะมีวิทยาลัยอาชีวะอีก 36 แห่งเข้าร่วมโครงการทวิภาคี 100% ทุกสาขาเพิ่ม ส่วนคุณภาพระดับโลกนั้นต้องรอโครงการความร่วมมือกับ 4 ประเทศ ซึ่ง สอศ.จะเสนอของบฯ แห่งละ 200 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี รวม 4 แห่งเป็นเงิน 800 ล้านบาท นายชัยพฤกษ์ กล่าว
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า พล.ร.อ.ณรงค์สนใจการแก้ไขปัญหานักเรียนอาชีวะทะเลาะวิวาท ทั้งนี้สัปดาห์หน้า สอศ.จะเชิญผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มเสี่ยง จำนวน 30 แห่ง เป็นกลุ่มย่านดอนเมือง มีนบุรี บางกะปิ กลุ่มสวนหลวง ร.9 และกลุ่มอยุธยามาประชุมซักซ้อมถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ ยังให้นโยบายปรับภาพลักษณ์นักเรียนอาชีวะและปรับค่านิยมเรียนต่ออาชีวะด้วย ซึ่ง สอศ.พร้อมรับไปดำเนินการ

     

     ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 57   อ่าน 562 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งคลอดแผนพัฒนาอุดมศึกษา
02 ก.พ. 55 | อ่าน 70222 ครั้ง
อาชีวะฯยึดกระแสพระราชดำรัช ยกระดับนร.อาชีวะ กับรัฐบาลจีน
30 เม.ย. 56 | อ่าน 464 ครั้ง
ศธ. ยกเว้นภาษีในการจัดซื้อหนังสือ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์
31 มี.ค. 54 | อ่าน 17545 ครั้ง
ชง 171 สถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ ใน 37 เขตพื้นที่ เตรียมคัด ผอ.-รองผอ.รร. 173 อัตรา
03 ก.พ. 59 | อ่าน 798 ครั้ง
สกอ.ชี้ผลดีเอกชนร่วมจัดการศึกษา ขยายผลงาน ’วิจัยเชิงพาณิชย์’ โตเร็ว
24 ก.พ. 57 | อ่าน 513 ครั้ง
ครู 1.7 พันลุ้นประเมินวิทยฐานะ ก.ค.ศ.เร่งคัดผลงานเชิงประจักษ์ เผย’ข้อสอบผอ.สพท.’สลับหน้า
04 ก.ค. 57 | อ่าน 1148 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.