Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ                                

สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมระหว่าง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา กับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่กองทัพ เรือ ว่า พล.ร.อ.ณรงค์ได้นำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับอาชีวศึกษาของ พล.อ.ประยุทธ์จันทรโอชา หัวหน้าคสช. มาแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ โดย พล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้ ศธ.จัดการเรียนการสอนสายอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้นเพื่อผลิตแรงงานระดับกลางให้เพียงพอกับความต้องการของประเทศ และอยากให้ผู้ที่จบสายอาชีพในไทยมีคุณภาพทัดเทียมกับผู้จบสายอาชีพในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเยอรมนี ดังนั้น สอศ.จึงเตรียมให้วิทยาลัยเทคนิค 4 แห่ง ทำโครงการความร่วมมือกับ 4 ประเทศ คือ เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์และจีน เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนสายอาชีพ โดย สอศ.จะเสนอของบประมาณเพื่อทำโครงการความร่วมมือในบางสาขา
          โครงการทวิภาคีร่วมกับสถานประกอบการมากขึ้นถึง 415 แห่งแล้ว มีบริษัทเข้าร่วมถึง 7,985 บริษัท ทำให้ผู้เรียนมีโอกาสฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ ฝึกงานจบได้งานทำทันที ขณะนี้มีวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย จ.ระยอง เพียงแห่งเดียวที่ร่วมโครงการทวิภาคี 100% ในทุกสาขา และในปีการศึกษา 2557 นี้ กำลังจะมีวิทยาลัยอาชีวะอีก 36 แห่งเข้าร่วมโครงการทวิภาคี 100% ทุกสาขาเพิ่ม ส่วนคุณภาพระดับโลกนั้นต้องรอโครงการความร่วมมือกับ 4 ประเทศ ซึ่ง สอศ.จะเสนอของบฯ แห่งละ 200 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี รวม 4 แห่งเป็นเงิน 800 ล้านบาท นายชัยพฤกษ์ กล่าว
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า พล.ร.อ.ณรงค์สนใจการแก้ไขปัญหานักเรียนอาชีวะทะเลาะวิวาท ทั้งนี้สัปดาห์หน้า สอศ.จะเชิญผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มเสี่ยง จำนวน 30 แห่ง เป็นกลุ่มย่านดอนเมือง มีนบุรี บางกะปิ กลุ่มสวนหลวง ร.9 และกลุ่มอยุธยามาประชุมซักซ้อมถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ ยังให้นโยบายปรับภาพลักษณ์นักเรียนอาชีวะและปรับค่านิยมเรียนต่ออาชีวะด้วย ซึ่ง สอศ.พร้อมรับไปดำเนินการ

     

     ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 57   อ่าน 598 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวร.ร.เลื่อนเปิดเทอมรองรับน.ศ.ครุศาสตร์ฝึกสอน 2 ภาคเรียน สพฐ.คาดขยับไม่เกิ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 705 ครั้ง
ครูแห่สมัคร ป.บัณฑิตแนะคุรุสภาเปิดปีละ 2 ครั้ง
21 ก.ค. 59 | อ่าน 649 ครั้ง
มธ.บังคับนศ.เรียนหน้าที่พลเมือง
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11153 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"ลั่นครูเป็นหนี้ต้องชดใช้
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 290 ครั้ง
สอบ ’ครูผู้ช่วย’ ฉาวพ่นพิษ ชงเสริมศักดิ์ฟัน 4 บิ๊กสพฐ.
20 พ.ค. 56 | อ่าน 635 ครั้ง
ขู่อุดมฯ ไม่ปรับตัวโดนตัดงบฯ ปี 62 แน่
22 ม.ค. 61 | อ่าน 310 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.