Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พยาบาล มสด. จับมือเครือข่ายออกค่ายพัฒนาชุมชุน เน้นดูแลสุขภาพเด็กและคนสูงอายุ
      

พยาบาล มสด. จับมือเครือข่ายออกค่ายพัฒนาชุมชุน เน้นดูแลสุขภาพเด็กและคนสูงอายุ

          ผศ.ดร.ประกาย จิโรจน์กุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ทางคณะพยาบาลจัดโครงการ Education Hub เพื่อรองรับการประชาคมอาเซียน ภายใต้แนว การเรียนรู้ด้วยการให้บริการวิชาการด้านสุขภาพแก่เด็กปฐมวัย และผู้สูงอายุ ระหว่างนักศึกษาพยาบาลในภูมิภาคอาเซียนและภูมิภาคอื่น หรือ Service learning project for nursing student from ASEAN countries and other regions ทาง มสด.ได้ร่วมมือกับประเทศเครือข่ายทางพยาบาลศาสตร์ อาทิ เวียดนาม อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ในการพานักศึกษาพยาบาลออกค่ายเพื่อให้บริการวิชาการการตรวจสุขภาพชุมชนไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน บ้านบ่อสีเหลี่ยม โรงเรียนบ้านทุ่งบ่อแป้น จ.ลำปาง รพ.แมคเคน โรงพยาบาลโรคเรื้อนแห่งแรกของไทย จ.เชียงใหม่ และวัดพระบาทน้ำพุ สถานรักษาตัวของผู้ติดเชื้อ HIV จ.ลพบุรี เดินทางไปตั้งแต่วันที่ 3-11 มิถุนายน 2557 ซึ่งกิจกรรมการออกค่าย เน้นในเรื่องของการบริการตรวจสุขภาพของเด็กและผู้สูงอายุ พร้อมเตรียมตู้ยาสามัญประจำบ้านไปบริจาค และจัดมุมส่งเสริมความรู้ให้แก่เด็กเล็กอีกด้วย
          ลองมาฟังความเห็นจากน้องๆ ที่ได้มีโอกาสออกค่ายครั้งนี้ดูบ้าง ว่ามีความคิดเห็นเกี่ยวกิจกรรมดังกล่าวอย่างไร และได้รับความรู้เพิ่มเติมในจุดไหนบ้าง
          เริ่มที่นางสาวพรศิริ คำสุวรรณ์ (อุ้ย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะพยาบาลศาสตร์ มสด. กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ได้รับกลับมา คือ การตระหนักเห็นชีวิตของผู้อื่นมีคุณค่า เพราะทุกชีวิตล้วนต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่ดี สภาพแวดล้อมที่ดีด้วยกันทั้งนั้น อาชีพพยาบาลสอนให้ตนรักในงานบริการ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของอาชีพพยาบาล รู้จักการเอื้อเฟื้อ และได้ฝึกปฏิบัติจริงก่อนสำเร็จการศึกษา สุขภาพส่วนใหญ่ของบุคคลในชุมชนจะประสบปัญหาเรื่องความดัน ซึ่งโรคความดันเกิดจากการชอบรับประทานอาหารเค็ม และความเครียด เราจึงให้ความรู้ คำแนะในการดูแลสุขภาพแก่คนในชุมชนในการดูแลตัวเองให้พ้นจากโรคภัย
          ต่อด้วย Van Thi My Ttoang (หงวนงี่)นักศึกษาพยาบาลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ที่ร่วมออกค่าย กล่าวเสริมว่า ตนมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก ประทับใจผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเดินทางไปออกค่าย ต้องใช้เวลานั่งรถหลายชั่วโมง จึงทำให้ตนมีอาการเมารถ (Car Sick) นับเป็นอุปสรรค แต่ตนรู้สึกดี เพราะมีเพื่อนชาวไทยคอยช่วยเหลือเกิดมิตรภาพใหม่ ซึ่งตนยอมรับว่าประเทศไทยมีความสะดวกสบาย มีการคมนาคมที่ดี ถึงแม้จะเป็นแหล่งชุมชนไกลความเจริญ แต่มีถนนเข้าถึงได้ทุกที่ ซึ่งตนชอบกิจกรรมการจัดมุมนันทการให้ความรู้แก่เด็กเล็กๆ มีสื่อการสอนมากมาย นับเป็นความแตกต่างทางวัฒนธรรมกับประเทศเวียดนามในด้านการศึกษา
          สุดท้าย Irma Darmawati นักศึกษาพยาบาลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า ตนรู้สึกตื่นเต้นในการออกค้นหาความรู้ใหม่ๆ ซึ่งตนได้ให้ความรู้แก่คนในชุมชนในเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะบางคนผอมเกินไป และบางคนอ้วนเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายหากสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทุกคนรักการออกกำลังกายด้วย นับเป็นการดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอกที่ดีที่สุด สุดท้ายคงต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตที่ให้โอกาสในการออกค่ายร่วมกัน

  

 

        ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 57   อ่าน 485 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานี ก.ค.ศ. แนวทางในการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์
31 ม.ค. 60 | อ่าน 472 ครั้ง
นายกแต่งเพลง "เพราะเธอคือประเทศไทย" มอบเป็นของขวัญปีใหม่ปชช.
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 699 ครั้ง
มั่นใจได้เห็นมิติใหม่การจัดการศึกษา
19 พ.ย. 57 | อ่าน 406 ครั้ง
รมว.ศธ.สั่งพักงาน"ผอ.-นักกม."เอี่ยว"บิลเลี่ยน"ทุจริต 2.1 พันล้าน สอบวินัยอดีตบิ๊กสกสค.ด้วย
25 ส.ค. 59 | อ่าน 423 ครั้ง
ชี้ สมศ.ยังต้องประเมินภายนอกสถาบันอุดมศึกษา
27 พ.ค. 62 | อ่าน 449 ครั้ง
สอศ.เก็บสถิติชงงบรับน.ร.
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 17339 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.