Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะรับน้องใหม่...พาน้องดำนา
      

อาชีวะรับน้องใหม่...พาน้องดำนา

          กิจกรรมรับน้องใหม่ของแต่ละสถานศึกษามีหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไป รูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การดำนา ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร  จ.พระนครศรีอยุธยา
          โดย วษท.ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จัดพิธีรับน้องใหม่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1 ทุกสาขาวิชาด้วยการลงดำนาพร้อมรุ่นพี่ จัดเป็นกิจกรรมรับน้องใหม่ตามบริบทของวิทยาลัยเกษตร ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้นักศึกษาเกิดความรักในผืนแผ่นดิน และวิถีการเกษตรไทยที่มีมาแต่โบราณ นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างความรัก ความปรองดอง ระหว่างรุ่นน้องและรุ่นพี่โดยใช้กิจกรรมร่วม ที่สำคัญชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับวิทยาลัยมาช่วยลงแขกดำนาและร่วมเรียนรู้วิธีการทำปุ๋ยฮอร์โมนน้ำบำรุงต้นข้าวพร้อมๆ กับน้องๆ ในวิทยาลัยด้วย
          นางสาวฉันทนา โพธิครูประเสริฐ ผอ.วิทยาลัย กล่าวว่า ประเพณีลงแขก เป็นประเพณีที่มีมาช้านานเนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตรจึงต้องใช้แรงงานในครอบครัวเป็นหลัก ถ้าเป็นงานที่เร่งด่วน ต้องการให้งานเสร็จเร็ว ทันเวลา และฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไปก็จะใช้วิธี บอกเล่า ขอแรง หรือที่เรียกว่า ลงแขก โดยเจ้าภาพจะเป็นผู้จัดการเตรียมงานไว้รอ รวมถึงจัดหาอาหารต่างๆ ไว้สำหรับเพื่อนบ้านที่จะมาร่วมลงแขก ขณะที่ลงแขกทำงาน ก็จะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน และที่สำคัญ คือ มีการร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน โดยอาหารนั้นก็จะหาวัตถุดิบมาปรุงร่วมกัน จึงทำให้เกิดความใกล้ชิดผูกพันกัน คิดว่าการรับน้องด้วยวิธีนี้จะทำให้เด็กๆ มีความรักใคร่ ผูกพันกันมากขึ้น
          การลงแขกดำนาของ วษท.ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จัดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝน โดยให้นักเรียน นักศึกษา รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครู บุคลากรและเจ้าหน้าที่ทุกคน รวมถึงเกษตรกร ในชุมชน ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าว โดยทำนาภายในแปลงนาของวิทยาลัย บนเนื้อที่ 3 ไร่ ปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม โดยใช้กล้าที่มีอายุ 45 วัน มีอายุการเก็บเกี่ยว 120 วัน โดย มีกำหนดการเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 13 กันยายน 2557
          การลงแขกดำนาครั้งนี้ ทางวิทยาลัยได้เชิญ 2 ปราชญ์ชาวนามาสอนวิธีการปักดำนา การทำเชื้อรากำจัดแมลงและศัตรูพืชในนา การทำปุ๋ยฮอร์โมนน้ำบำรุงต้นข้าว ให้กับนักเรียน นักศึกษาด้วย นั่นคือ คุณลุงสมชาย เพชรบริบูรณ์ และคุณลุงประมาณ สว่างญาติ เกษตรกร ตำบลโพธิ์แตง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การรับน้องด้วยการดำนาของ วษท. ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เป็นการสร้างความรักความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ได้เรียนรู้วัฒนธรรมการเก็บเกี่ยวข้าว และวิถีชีวิตของเกษตรกร ที่สำคัญเป็นการสร้างความรักความผูกพันระหว่างวิทยาลัยกับชุมชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

         

 

 --มติชน ฉบับวันที่ 19 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 57   อ่าน 550 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้’แท็บเล็ต’ช่วยพัฒนาเด็กไทย
20 ก.ค. 55 | อ่าน 825 ครั้ง
สพม.19 จัดการประกวดแข่งขันทักษะภาษาไทย ระดับเขตพื้นที่การศึกษา
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 894 ครั้ง
เร่งออก3ยุทธศาสตร์แก้น.ร.มีเซ็กซ์ก่อนวัย
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7383 ครั้ง
หวั่นโรงเรียนนิติบุคคลเลือกน.ร.-ค่าเทอมแพง
07 ธ.ค. 55 | อ่าน 822 ครั้ง
พนง.มหา’ลัยรัฐเฮได้สิทธิ์ สปสช.
24 มิ.ย. 57 | อ่าน 297 ครั้ง
ปัญหาสัญญาเงินกู้ของครู
04 พ.ค. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.