Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ไม่วิตก แม้มีผู้สอบผ่านแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ยืนยันต้องการสร้างคุณภาพมากกว่าปริมาณ
      

กศน.ไม่วิตก แม้มีผู้สอบผ่านแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ยืนยันต้องการสร้างคุณภาพมากกว่าปริมาณ

          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขาธิการ กศน.) เปิดเผยว่า ตามที่กศน. ได้ดำเนินการเทียบระดับการศึกษาในระดับสูงสุดของการศึกษา ขั้นพื้นฐาน(มัธยมศึกษาตอนปลาย) รุ่นที่ 1 และมีผู้ผ่านการสอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ได้เพียง 7,309 คน ไม่ถึง 10% ของ ผู้สมัครทั้งหมด 98,873 คนนั้น ขณะนี้ มีเสียงบ่นจากผู้ที่สอบไม่ผ่านว่าข้อสอบของกศน. ยาก และไม่ตรงกับเนื้อหา วิชาที่อยู่ในแบบเรียน ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า การศึกษาหาความรู้ ไม่ได้อยู่ในเฉพาะตำราเรียนเท่านั้น แต่ต้องมีความรู้รอบตัวด้วย ดังนั้นแม้จะมีเสียงสะท้อนออกมาว่าข้อสอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ของกศน.ยาก แต่ก็ยืนยันว่าจะไม่มีการปรับเกณฑ์แน่นอน เพราะถือเป็นความสำเร็จหนึ่ง ที่สามารถวัดคน ที่มีทั้งความรู้และประสบการณ์ได้จริงๆ โดยการสอบเทียบวุฒิ จะมีการสอบภาคทฤษฎี 70% ภาคปฏิบัติ 30% ซึ่งผู้สอบจะต้องสอบผ่านภาคทฤษฎี 50% เท่านั้นถึงจะมีสิทธิสอบภาคปฏิบัติ
          เลขาธิการกศน.กล่าวต่อว่า กรณีที่มีผู้สอบผ่านการเทียบวุฒิของกศน.ได้น้อยนั้น ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยขณะนี้ขอให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำวิจัยหาสาเหตุดังกล่าว เพื่อให้รู้ถึงข้อเท็จจริง ว่าทำไมคนถึงสอบไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะมาปรับเกณฑ์ เพราะไม่เช่นนั้นคุณภาพก็จะไม่เกิด แต่ ทางกศน. ได้ทำโครงการอบรมพัฒนาครู ที่ปรึกษา ให้เข้าใจในเนื้อหาวิชาที่จะสอบ รวมถึงแนวข้อสอบ เพื่อจะได้สามารถแนะแนวข้อสอบให้กับผู้เรียนได้ ไม่ใช่คอยบอกแต่กำหนดวันสอบเท่านั้น
          นายประเสริฐ กล่าวยืนยันว่า การที่ กศน.จะไม่จะเกณฑ์ เพราะอยากให้เป็นการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ว่าใครอยากจะจบก็เดินมาหากศน. ส่วนที่ก่อนหน้านั้นเห็นว่ามีผู้สอบผ่านการสอบเทียบของกศน. ได้เกือบ 100% นั้น เป็นเพราะเด็กที่มาสอบเทียบสมัยก่อน จะเป็นเด็กที่อยู่ในระบบอยู่แล้ว เมื่อเด็ก ม.4 มาสอบเทียบม.6 จึงสามารถทำข้อสอบได้ไม่ยากนัก แต่ การเทียบระดับการศึกษาของกศน.ครั้งนี้ มีการกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้สมัครว่าต้อง ไม่ต่ำ กว่า 20 ปี เพราะต้องการกลุ่มเป้าหมาย ในวัยทำงานจริงๆ ซึ่งเมื่อต้องมาสอบภาคทฤษฎีก็อาจจะไม่มีความเชี่ยวชาญ เพราะ ดูจากผลการสอบที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผู้เรียนจะสอบตกในภาคทฤษฎี เกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตามในเดือนก.ค.นี้ กศน.จะจัดสอบเทียบวุฒิ ม.6 ให้กับผู้เรียนในรุ่นที่ 2 สำหรับผู้ที่สอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ไม่ผ่านในรอบแรกนั้น ยังถือว่ามีโอกาสสอบแก้ตัว ได้อีกครั้งในวิชาที่ไม่ผ่าน แต่หากไม่ผ่านอีกในครั้งนี้ ก็จะต้องลงทำเบียนเรียนใหม่ด้วย

       

 

 

   ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 57   อ่าน 658 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงผลิตบัณฑิตเฉพาะทาง
02 ก.ย. 58 | อ่าน 615 ครั้ง
ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา
29 ส.ค. 60 | อ่าน 799 ครั้ง
ครม.ขึ้นเงินเดือน พนง.ม.ในกำกับ
09 พ.ค. 56 | อ่าน 883 ครั้ง
วิทยฐานะใหม่รูปแบบสารนิพนธ์เล็งนำร่องครู’วิทย์-คณิต-อังกฤษ’
03 ก.ย. 56 | อ่าน 756 ครั้ง
ศธ.เปิดทางวิศวะ-วิทย์-เทคโนฯ สอบครู
11 มี.ค. 59 | อ่าน 614 ครั้ง
วอน “ประยุทธ์” ปรับเปลี่ยน รมว.ศธ.
09 พ.ย. 60 | อ่าน 609 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.