Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตะลึง! พบเด็ก ป.5-6 เดินยาในชุมชน-ขยายเกือบทุกภาคทั่วประเทศ
      

ตะลึง! พบเด็ก ป.5-6 เดินยาในชุมชน-ขยายเกือบทุกภาคทั่วประเทศ

 

          ที่โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา กรุงเทพฯ นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยตอนหนึ่งในการเปิดโครงการต้นแบบห้องอุ่นใจ ในสถานศึกษา เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ว่าเด็กและเยาวชนยังคงเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติด

          ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาผู้เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 15-19 ปี การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนควบคู่กับการเฝ้าระวังและควบคุมปัญหาในหมู่บ้าน/ชุมชนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้สามารถลดระดับความรุนแรงของปัญหายาเสพติดได้อย่างยั่งยืน

          โดยหัวใจของโครงการห้องอุ่นใจคือการจัดให้มีสถานที่เรียนรู้ และสร้างกระบวนการคิดเพื่อปฏิเสธยาเสพติดก็คือห้องอุ่นใจ ที่จะเป็นสถานที่ทำงานร่วมกันและการจัดตั้งกองลูกเสือต้านภัยยาเสพติดเพื่อให้นักเรียนในบทบาทของลูกเสือต้านภัยยาเสพคิดเข้ามามีส่วนร่วมเป็นหูเป็นตา สอดส่องพฤติกรรมและเฝ้าระวังพื้นที่ภายในชุมชน โดยโครงการนี้ตนอยากจะให้มีการขยายไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ

          เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ตนได้รับข้อมูลจากครูในโรงเรียนระดับประถมศึกษา10กว่าแห่งที่อยู่จังหวัดรอบๆกรุงเทพฯพบว่ามีเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 5-6 บางส่วนได้กลายเป็นเด็กเดินยาในชุมชนโดยได้ค่าจ้าง 30-50 บาทต่อครั้ง และจากการลงพื้นที่ได้ข้อมูลจากครูว่าเด็กถูกข่มขู่จากผู้ค้ายาว่าหากบอกข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รับอันตรายถึงชีวิตจึงทำให้เด็กกลุ่มนี้เมื่อจบการศึกษาไปแล้วก็ยังอยู่ในวังวนของยาเสพติดไม่สามารถหลุดออกมาได้

          สำหรับเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นอันตรายน่าสะพรึงกลัวที่คนในแวดวงการศึกษาและเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องช่วยกันหาวิธีคิดเพื่อป้องกันและแก้ไขโดยเร็วเพราะจากข้อมูลยังพบว่าเด็กเดินยาได้ขยายไปในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และในบางส่วนของภาคเหนือและภาคอีสาน ส่วนพื้นที่ภาคใต้ยังไม่มีข้อมูลแจ้งมา ยังได้รับข้อมูลจากครูว่าผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องในวงจรยาเสพติดแต่ก็สงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปราบปรามยาเสพติดจึงไม่ทราบข้อมูลเหล่านี้

 

มติชนออนไลน์

 

 

 

 

 

 

 โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 57   อ่าน 394 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.คิดเพิ่มเก้าอี้นักเรียนเดินเรือ มั่นใจคนเรียนจบไม่มีคำว่าตกงาน
06 พ.ย. 56 | อ่าน 1008 ครั้ง
ตั้งศูนย์แก้นร.ตีกัน ครม.ให้ศธ.เจ้าภาพ
09 ก.ย. 53 | อ่าน 14499 ครั้ง
นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง
27 ก.ย. 56 | อ่าน 552 ครั้ง
ม.44 เชือดล็อตแรก ขรก. 45ราย ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น
18 พ.ค. 58 | อ่าน 364 ครั้ง
สมศ.เผยรอบสี่ครู-เด็กต้องอบรม
27 มี.ค. 57 | อ่าน 332 ครั้ง
“ชินวรณ์” คุมงบฯ-บุคคล สั่ง “ศศิธารา” แจงเด้งผอ.อาชีวะเสนอ นายกฯ
12 ต.ค. 53 | อ่าน 10376 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.