Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
      

สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.

          วันที่ 12 มิถุนายน นายวินัย รอดจ่าย ประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ว่าในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ฯวันที่ 13 มิถุนายน จะมีการหารือเรื่องกรอบหลักสูตรซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าจะแยกวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองออกมาต่างหากและจะต้องมีการกำหนดชั่วโมงเรียนคาบเรียน ซึ่งสองวิชานี้จะมีหน่วยกิตที่มีผลต่อการเรียนอย่างแน่นอนโดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาที่มีระบบการเรียนเป็นหน่วยกิตอยู่แล้วแต่ทั้งหมดนี้ต้องดูว่าจะมีการจัดสรรเวลาเรียนสองวิชานี้อย่างไรจะไปเพิ่มหรือลดการเรียนในส่วนไหนได้บ้างเพราะขณะนี้คาบเรียนที่เรียนอยู่จะเยอะอยู่แล้วจึงต้องจัดสรรเวลาให้ดี
          นอกจากนี้จะต้องพิจารณาเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เด็กจะต้องเรียน ซึ่งเนื้อหาจะต้องเน้นไปในเรื่องของความปรองดอง สามัคคี สิทธิหน้าที่ โดยในส่วนของวิชาประวัติศาสตร์นั้นจะมีหนังสือเรียนเดิมอยู่แล้วเพียงแต่จะต้องมาพิจารณาว่าจะปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนไหนบ้าง
          ส่วนหน้าที่พลเมืองที่จะเป็นเนื้อหารวมอยู่ในวิชาอื่นๆเช่น สังคม เศรษฐศาสตร์ จะต้องมาจัดทำเนื้อหากัน โดยจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ นักประวัติศาสตร์มาช่วยกันดูในส่วนของเนื้อหาให้เหมาะสมในแต่ละระดับชั้น นอกจากนี้ยังต้องทำคู่มือครูในการเรียนการสอนรวมทั้งการอบรมและพัฒนาครูผู้สอนด้วย
          แนวโน้มนอกจากจะมีหนังสือเรียนเฉพาะแล้วน่าจะต้องมีหนังสืออ่านนอกเวลาให้เด็กได้อ่านเพิ่มเติมด้วยซึ่งจะต้องไปคัดสรรหนังสือที่อ่านแล้วเกิดความภาคภูมิใจในชาติความซาบซึ้งในบรรพบุรุษ อย่างวิชาประวัติศาสตร์ เช่น เรื่องประวัติสมเด็จพระนเรศรวร สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระยาพิชัยดาบหัก ชาวบ้านบางระจัน เป็นต้น

 

มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 57   อ่าน 591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิบัติให้จริงมาตรการรถรับส่ง นร.
24 ก.ค. 57 | อ่าน 2396 ครั้ง
ศธ.ประกาศจัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค แต่งตั้งศึกษาธิการภาค และรองศึกษาธิการภาค
24 มี.ค. 59 | อ่าน 844 ครั้ง
"มื้อกลางวัน" ของนักเรียนทั่วโลก ประเทศไหนน่ากินที่สุด?
23 ก.พ. 58 | อ่าน 673 ครั้ง
กกอ.ติงคิดให้ดี สูตรครูพันธุ์ใหม่ อย่ายึดติดเวลา
10 พ.ย. 53 | อ่าน 25776 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย 43 สาขา-"กมล"เร่งเขตพท.มีอัตราว่าง รีบเปิดรับ-เหตุดึงพื้นที่อื่นบรรจุไม่ได้
17 ส.ค. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
สพฐ.เลือกโรงเรียนอนุบาลตราด ร่วมโครงการวิจัยนวัตกรรมศึกษาปฐมวัย
15 พ.ย. 55 | อ่าน 1329 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.