Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
      

สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.

          วันที่ 12 มิถุนายน นายวินัย รอดจ่าย ประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ว่าในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ฯวันที่ 13 มิถุนายน จะมีการหารือเรื่องกรอบหลักสูตรซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าจะแยกวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองออกมาต่างหากและจะต้องมีการกำหนดชั่วโมงเรียนคาบเรียน ซึ่งสองวิชานี้จะมีหน่วยกิตที่มีผลต่อการเรียนอย่างแน่นอนโดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาที่มีระบบการเรียนเป็นหน่วยกิตอยู่แล้วแต่ทั้งหมดนี้ต้องดูว่าจะมีการจัดสรรเวลาเรียนสองวิชานี้อย่างไรจะไปเพิ่มหรือลดการเรียนในส่วนไหนได้บ้างเพราะขณะนี้คาบเรียนที่เรียนอยู่จะเยอะอยู่แล้วจึงต้องจัดสรรเวลาให้ดี
          นอกจากนี้จะต้องพิจารณาเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เด็กจะต้องเรียน ซึ่งเนื้อหาจะต้องเน้นไปในเรื่องของความปรองดอง สามัคคี สิทธิหน้าที่ โดยในส่วนของวิชาประวัติศาสตร์นั้นจะมีหนังสือเรียนเดิมอยู่แล้วเพียงแต่จะต้องมาพิจารณาว่าจะปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนไหนบ้าง
          ส่วนหน้าที่พลเมืองที่จะเป็นเนื้อหารวมอยู่ในวิชาอื่นๆเช่น สังคม เศรษฐศาสตร์ จะต้องมาจัดทำเนื้อหากัน โดยจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ นักประวัติศาสตร์มาช่วยกันดูในส่วนของเนื้อหาให้เหมาะสมในแต่ละระดับชั้น นอกจากนี้ยังต้องทำคู่มือครูในการเรียนการสอนรวมทั้งการอบรมและพัฒนาครูผู้สอนด้วย
          แนวโน้มนอกจากจะมีหนังสือเรียนเฉพาะแล้วน่าจะต้องมีหนังสืออ่านนอกเวลาให้เด็กได้อ่านเพิ่มเติมด้วยซึ่งจะต้องไปคัดสรรหนังสือที่อ่านแล้วเกิดความภาคภูมิใจในชาติความซาบซึ้งในบรรพบุรุษ อย่างวิชาประวัติศาสตร์ เช่น เรื่องประวัติสมเด็จพระนเรศรวร สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระยาพิชัยดาบหัก ชาวบ้านบางระจัน เป็นต้น

 

มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 57   อ่าน 546 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลงพื้นที่
24 ก.พ. 57 | อ่าน 353 ครั้ง
ลงพื้นที่เค้น ’บิ๊กมมส.’ 13 พ.ค. หลังตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรง
08 พ.ค. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
ยอดย้ายครูคืนถิ่นล็อตแรกแค่ 2 พัน เหตุ’วิชาเอก’ไม่ตรงโรงเรียนปลายทาง ’สพฐ.’เ
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8408 ครั้ง
ความเคลื่อนไหวสอบครูผู้ช่วย ว12 รอบใหม่ คาดเปิดสอบก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2
04 ก.ย. 56 | อ่าน 1043 ครั้ง
สพฐ.สร้างคุณธรรมเด็ก-เยาวชน
18 ส.ค. 57 | อ่าน 371 ครั้ง
"สสวท."ขอเพิ่มค่าหัวเด็กทุนวิทย์70%
08 พ.ย. 53 | อ่าน 8954 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.