Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.เดินหน้าปรองดองสลายสีเสื้อ ฟื้นประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมืองม.ต้น-ม.ปลาย
      

กศน.เดินหน้าปรองดองสลายสีเสื้อ ฟื้นประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมืองม.ต้น-ม.ปลาย

          กศน.เดินหน้าช่วยสร้างความปรองดองในพื้นที่ จัดกิจกรรมสลายสีผ่านหน่วยงาน กศน.ในพื้นที่ พร้อมสนองนโยบาย คสช. เร่งฟื้นวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมือง ในหลักสูตรระดับ ม.ต้น และ หลักสูตร ม.ปลาย เริ่มลงมือตั้งแต่ภาคเรียนหน้า
          เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยตอนหนึ่งในการเปิดประชุมผู้บริหาร กศน.เรื่องการขับเคลื่อนนโยบายการสร้างความรัก สามัคคี ปรองดองและสมานฉันท์ มีผู้บริหาร กศน.ทั่วประเทศประมาณ 1,100 คนเข้าร่วมประชุม ว่า ได้ให้นโยบายแก่ ผู้บริการ กศน.ว่าต้องช่วยสร้างความปรองดองในพื้นที่จัดกิจกรรมปรองดองผ่านหน่วยงานของ กศน.ในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกศน.ตำบล ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน บ้านหนังสืออัจฉริยะประจำตำบล รายงานผลการขับเคลื่อนสร้างความปรองดองไปยัง คสช.ทุกสัปดาห์ ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเป็นเจ้าภาพหลักในการปรับหลักสูตรและวิธีการเรียนการสอนและจัดทำแบบเรียนวิชาประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง กศน. ต้องปรับเนื้อหาให้สอดคล้องกับ สพฐ.เพื่อใช้ในการเรียนการสอนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้เหมาะกับรูปแบบการเรียนการสอน เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนมิถุนายน แต่ละวิชาจะกำหนด เวลาเรียนไว้ที่ 40 ชั่วโมงต่อปี จะกำหนดให้เรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และจะมีการจัดทำตำราเรียนของทั้งสองวิชาออกมาด้วย รวมทั้งจัดทำคู่มือจัดการเรียนการสอนให้ครูด้วย
          ด้าน นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวว่า กศน.ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการ 4 เรื่อง เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย คือ 1.ให้ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนจัดสอนอาชีพให้แก่ประชาชนให้ประกอบอาชีพและมีรายได้ได้ด้วย 2.ให้บ้านหนังสืออัจฉริยะที่มีอยู่ 41,800 แห่ง ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่เข้ามาใช้บริการของบ้านหนังสืออัจฉริยะ 3.ให้ปรับศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาประชาธิปไตยและการเลือกตั้งประจำตำบล เป็นศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาประชาธิปไตยและการเลือกตั้งเพื่อความปรองดอง เพื่อสอนเนื้อหาการปกครองระบอบประชาธิปไตย รวมถึงวิชาหน้าที่พลเมืองให้แก่ประชาชน 4.ให้ กศน.ตำบลรับผิดชอบการทำกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ซึ่งต้องเข้าค่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเน้นเนื้อหาเรื่องการสร้างความรัก ความสามัคคี ปรองดองและสนามฉันท์ รวมถึงสอนเนื้อหาเกี่ยวกับหน้าที่พลเมืองและประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งได้มอบหมายให้กลุ่มพัฒนาการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงาน กศน.ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงหลักสูตรระดับ ม.ต้น ม.ปลาย ให้มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ชัดเจนมากขึ้นแล้ว โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน จากนั้นให้นำขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้ กศน.ตำบลดาวน์โหลดไปใช้จัดการเรียนการสอนก่อน โดยภาคเรียนนี้จะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนแบบเรียน แต่จะเริ่มปรับเปลี่ยนในภาคเรียนหน้า

         

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 57   อ่าน 588 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เล็งโละหลักสูตร ชี้ 10 ปี เปลี่ยนเพียบ
07 ม.ค. 56 | อ่าน 598 ครั้ง
เผย 3 ช่องทางในการเช็คผล O-NET 2558 ม.6 (รู้ผล 21 มี.ค.นี้)
12 มี.ค. 58 | อ่าน 617 ครั้ง
เรียน Mind Map ฝึกวางแผนการเรียน-ทำงานอย่างเป็นระบบ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 1786 ครั้ง
เคาะงบฯ 35 ล.แจกคูปองพัฒนาครูสพฐ.นำร่อง4กลุ่มสาระ-เลือกอบรมตามใจชอบ
16 ก.ค. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
สตง.จี้ ศธ.ยกเลิก "บ้านหนังสืออัจฉริยะ"
18 มิ.ย. 58 | อ่าน 404 ครั้ง
ร่างกฎ ก.ค.ศ. ในการจัดประเภทตำแหน่งของข้าราชการฯ ใน 19 สถาบันการอาชีวศึกษา
10 เม.ย. 58 | อ่าน 793 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.