Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ครูชิน” ย้ำครูทุกคนได้ประโยชน์เท่ากัน จาก กม.เงินเดือนฉบับใหม่
      

ครูชิน ย้ำครูทุกคนได้ประโยชน์เท่ากัน จาก กม.เงินเดือนฉบับใหม่

          สั่ง ก.ค.ศ.นำกฎหมายแนบท้ายร่าง พ.ร.ฎ.ปรับอัตราเงินเดิอนเพิ่มขึ้น 5% มาทบทวนตามฐานอัตราเงินเดือนที่ปรับใหม่

          เมื่อวันที่ 27 ก.ย.53 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่...) พ.ศ.(...) ว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ขอให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ชี้แจงถึงผลประโยชน์ที่ครูจะได้รับจากการที่ผลักดันร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ให้ออกมาเป็นกฎหมาย เนื่องจากมีครูบางรายคิดว่าครูรุ่นใหม่ไม่ได้ประโยชน์ เพราะเป็นการขยายเพดานเงินเดือน จึงขอยืนยันอีกครั้งว่าครูจะได้รับผลประโยชน์โดยตรงเท่ากันหมด คือมีทั้งการปรับโครงสร้างเงินเดือนให้เป็นไปตามบัญชีแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ที่มีอัตราขั้นเงินเดือนเท่ากับข้าราชการพลเรือนโดยอนุโลม คือมีการปรับทุกตำแหน่งขึ้นไปสู่อัตราใหม่ของขั้นเงินเดือนที่ปรับแล้วในปี พ.ศ.2511 โดยค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 8

          โดยในการประชุม ก.ค.ศ.ที่ผ่านมา สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้เสนอร่างคำอธิบาย กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 โดยครูที่บรรจุใหม่ ที่ผ่านหลักเกณฑ์การทดลองงานหรือพัฒนาเข้มครบ 2 ปี ก็มีสิทธิ์ที่จะได้ปรับตามฐานเงินเดือนใหม่ อาทิ ครูที่บรรจุก่อนหน้านี้ แต่เงินเดือนยังไม่ถึง 10,770 บาท ก็ต้องได้ปรับขึ้นเป็น 10,770 บาท แต่ว่าไม่มีผลย้อนหลังไปมากกว่านั้น ส่วนครูที่บรรจุใหม่ ต่อไปนี้ทุกคนจะได้ปรับตามหลักเกณฑ์ที่อยู่ในบัญชีแนบท้าย เช่น จบปริญญาตรีหลักสูตรครู 4 ปี เงินเดือน 10,770 บาท จบหลักสูตร 5 ปี ก็จะได้สูงกว่านั้น แต่เมื่อปรับโครงสร้างเงินเดือนใหม่ ครูที่จบหลักสูตรครู 5 ปี จะต้องได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทโดยประมาณ ซึ่งจะเป็นการจูงใจให้คนเก่งมาเรียนครูมากขึ้น และหากเร่งรัดให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาก่อนเดือนเมษายน 2554 ได้ ก็จะได้ปรับฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจะทำให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับประโยชน์ทุกคน จากการคิดอัตราเงินเดือนจากฐานใหม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

          นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้สำนักงาน ก.ค.ศ.นำร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การปรับอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ฉบับที่...) พ.ศ.(...) พร้อมบัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แนบท้ายร่าง พ.ร.ฎ.ซึ่งมีการปรับอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้น ร้อยละ 5 มาทบทวนใหม่ โดยให้คำนวณจากฐานอัตราเงินเดือนที่ปรับตามโครงสร้างเงินเดือนเดิมใหม่ ทั้งนี้ถ้าร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย จะทำให้เพดานเงินเดือนขั้นสูงของข้าราชการครูสูงถึง 66,480 บาท ซึ่งเท่ากับแพทย์ และนักกฎหมาย กฤษฎีกา ถือได้ว่าวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงและเป็นที่ยอมรับว่าสามารถมีความก้าวหน้าในวิชาชีพนี้ได้อย่างแท้จริง

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 28 ก.ย. 53   อ่าน 13121 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เกษียณ"บิ๊กล็อต" ถึงเวลาผลัดใบ"ขรก."
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 857 ครั้ง
การประชุมปฏิบัติการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีงบประมาณ พ.ศ.2558
27 ก.พ. 58 | อ่าน 823 ครั้ง
เผยขั้นตอนผ่อนชำระ กยศ.ทอดเวลายาว15ปี ปลอดหนี้2ปี
10 พ.ย. 58 | อ่าน 690 ครั้ง
ม.ขอนแก่นจับมือ METI ญี่ปุ่น สร้างต้นแบบสถาบันอนุรักษ์พลังงาน
11 ก.ย. 53 | อ่าน 16062 ครั้ง
นโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติกับโอกาสพัฒนาของมหาวิทยาลัย
29 ต.ค. 53 | อ่าน 8418 ครั้ง
สรุปผลการทดสอบ O-NET ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2559
25 มี.ค. 60 | อ่าน 1926 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.