Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุโลม 4 สถาบันฝึกสอนโรงเรียนตกประเมิน
      

อนุโลม 4 สถาบันฝึกสอนโรงเรียนตกประเมิน

          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรี เสนอให้คุรุสภาอนุโลมให้นักศึกษา จากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ 4 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) พระนครศรีอยุธยา  มรภ.นครปฐม มรภ.กาญจนบุรี และ มรภ.เพชรบุรี ที่เข้าร่วมโครงการกองทุนการศึกษา ของสำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรี สามารถไปฝึกสอนในโรงเรียนที่ไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ได้ โดยไม่ถือว่าผิดหลักเกณฑ์การฝึกปฏิบัติการสอนของคุรุสภา จากที่คุรุสภากำหนดว่ามหาวิทยาลัยจะต้องส่งนักศึกษาไปฝึกปฏิบัติการสอนในโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจาก สมศ. เท่านั้น
          ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า โรงเรียนที่อยู่ในโครงการดังกล่าวมี  63 โรง ส่วนใหญ่ไม่ผ่านการรับรองจาก สมศ. แต่ขอย้ำว่าการอนุโลมครั้งนี้เป็นการเฉพาะสำหรับนักศึกษาที่อยู่ในโครงการนี้เท่านั้น และเพื่อให้การฝึกปฏิบัติการสอนมีคุณภาพ ที่ประชุมได้ให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ของสถาบัน 4 แห่ง ไปวางแนวทางการฝึกสอน และแผนการ นิเทศก์งานร่วมกับโรงเรียน แล้วเสนอมาให้คุรุสภาพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาพบว่าการฝึกปฏิบัติการสอนของนิสิต นักศึกษา จะมีปัญหาว่าที่โรงเรียน สมศ.รับรองส่วนใหญ่จะอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยมาก จึงทำให้นิสิต นักศึกษา ไม่สะดวกในการเดินทางมาฝึกสอนและไม่สะดวกในการนิเทศก์งานของอาจารย์ ดังนั้น ที่ประชุมจึงมี มติให้สภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ไปช่วยทบทวนหลักเกณฑ์ แนวทางการฝึกปฏิบัติงานของนิสิต นักศึกษา ทั้งปริญญาตรี โทและเอก เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสอดคล้องกับระเบียบการฝึกสอนของคุรุสภา
          การให้ ส.ค.ศ.ท. ช่วยดูเรื่องการฝึกปฏิบัติการสอนของผู้ที่เข้ามาเรียนสายวิชาชีพครูระดับปริญญาโท และเอกด้วย ก็เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีจากสาขาอื่นมาเรียนปริญญาโท และเอกในสายการศึกษามากขึ้น ซึ่งหลักสูตรที่มีอยู่ เป็นหลักสูตรที่เน้นวิชาการ เมื่อจบปริญญาเอก จะไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ก็ไม่สามารถเป็นครูได้ ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว.

       

 

   --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 03 มิ.ย. 57   อ่าน 379 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนเอกชนระส่ำหวั่นเด็กลดวูบ
20 ก.พ. 62 | อ่าน 174 ครั้ง
สพฐ.เปิดคลังให้ครูใช้ข้อสอบมาตรฐาน
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 435 ครั้ง
122 ปีการฝึกหัดครูไทย
29 ก.ย. 57 | อ่าน 710 ครั้ง
ประชุมวิชาการปฐมวัย
19 ก.พ. 57 | อ่าน 683 ครั้ง
สพฐ.เผยเด็กแห่เรียนภาษาอาเซียน จีนนำ - ฝรั่งเศสวูบบางแห่งเลิกสอน
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1668 ครั้ง
’คุรุสภา’เดินหน้ายกเครื่องตั๋วครูเสียงแตกมองต่างมุม’หนุน-ค้าน’
24 ก.ค. 55 | อ่าน 905 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.