Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุโลม 4 สถาบันฝึกสอนโรงเรียนตกประเมิน
      

อนุโลม 4 สถาบันฝึกสอนโรงเรียนตกประเมิน

          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรี เสนอให้คุรุสภาอนุโลมให้นักศึกษา จากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ 4 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) พระนครศรีอยุธยา  มรภ.นครปฐม มรภ.กาญจนบุรี และ มรภ.เพชรบุรี ที่เข้าร่วมโครงการกองทุนการศึกษา ของสำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรี สามารถไปฝึกสอนในโรงเรียนที่ไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ได้ โดยไม่ถือว่าผิดหลักเกณฑ์การฝึกปฏิบัติการสอนของคุรุสภา จากที่คุรุสภากำหนดว่ามหาวิทยาลัยจะต้องส่งนักศึกษาไปฝึกปฏิบัติการสอนในโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจาก สมศ. เท่านั้น
          ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า โรงเรียนที่อยู่ในโครงการดังกล่าวมี  63 โรง ส่วนใหญ่ไม่ผ่านการรับรองจาก สมศ. แต่ขอย้ำว่าการอนุโลมครั้งนี้เป็นการเฉพาะสำหรับนักศึกษาที่อยู่ในโครงการนี้เท่านั้น และเพื่อให้การฝึกปฏิบัติการสอนมีคุณภาพ ที่ประชุมได้ให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ของสถาบัน 4 แห่ง ไปวางแนวทางการฝึกสอน และแผนการ นิเทศก์งานร่วมกับโรงเรียน แล้วเสนอมาให้คุรุสภาพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาพบว่าการฝึกปฏิบัติการสอนของนิสิต นักศึกษา จะมีปัญหาว่าที่โรงเรียน สมศ.รับรองส่วนใหญ่จะอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยมาก จึงทำให้นิสิต นักศึกษา ไม่สะดวกในการเดินทางมาฝึกสอนและไม่สะดวกในการนิเทศก์งานของอาจารย์ ดังนั้น ที่ประชุมจึงมี มติให้สภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ไปช่วยทบทวนหลักเกณฑ์ แนวทางการฝึกปฏิบัติงานของนิสิต นักศึกษา ทั้งปริญญาตรี โทและเอก เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสอดคล้องกับระเบียบการฝึกสอนของคุรุสภา
          การให้ ส.ค.ศ.ท. ช่วยดูเรื่องการฝึกปฏิบัติการสอนของผู้ที่เข้ามาเรียนสายวิชาชีพครูระดับปริญญาโท และเอกด้วย ก็เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีจากสาขาอื่นมาเรียนปริญญาโท และเอกในสายการศึกษามากขึ้น ซึ่งหลักสูตรที่มีอยู่ เป็นหลักสูตรที่เน้นวิชาการ เมื่อจบปริญญาเอก จะไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ก็ไม่สามารถเป็นครูได้ ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว.

       

 

   --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 03 มิ.ย. 57   อ่าน 336 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิทยาลัยในวังส่งเสริมศิลปไทยเปิดสอนระยะสั้นให้เด็กในสถานพินิจ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 6724 ครั้ง
"หนี้ครู" : คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
18 พ.ย. 58 | อ่าน 306 ครั้ง
แฉซ้ำหนังสือเรียนเอกชนยังมีผิดอีก
20 มี.ค. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
สพฐ.ปิ๊งไอเดียใช้สมาร์ทการ์ดจัดเรียนฟรี
05 ต.ค. 54 | อ่าน 47298 ครั้ง
สช.ของบอุดหนุนนร. เพิ่มอีก600ล้านบาท
23 ส.ค. 54 | อ่าน 38953 ครั้ง
สพฐ.โชว์สุดยอดงานวิจัยระดับชาติ คัด 100 เรื่อง ช่วยครูประยุกต์สอนเด็กวิเคราะห์
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 637 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.