Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เร่งหาข้อสรุปเลือกแจกแท็บเลตต่อผุด’สมาร์ทคลาสรูม’                                

สพฐ.เร่งหาข้อสรุปเลือกแจกแท็บเลตต่อผุด'สมาร์ทคลาสรูม'

         นายโรจนะ กฤษเจริญ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา ซึ่งรับผิดชอบกระทรวงศึกษาธิการ ได้เชิญหน่วยงานในกำกับเข้าร่วมประชุมเพื่อขอทราบแนวทางการบริหารงาน โดยเฉพาะประเด็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการแก้ไข
          โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นั้น ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.ได้รายงานถึงงานที่คั่งค้างอยู่ให้ที่ประชุมรับทราบ โดยมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2 เรื่อง คือ การจัดซื้อจัดหาแท็บเล็ตตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา(แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน และ การของบประมาณกลางสำหรับการก่อสร้างอาคารเรียนของโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะการจัดหาแท็บเล็ตนั้น สพฐ.จะต้องกลับมารวบรวมข้อมูลเสนอให้ คสช.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
          ด้าน นายเอนกรัตน์ ปิยะภาภรณ์ ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สพฐ.กล่าวว่า การจัดหาแท็บเล็ต จะมี 2 ส่วน คือ การจัดหาของปีการศึกษา 2556 ในโซน 4 ระดับ ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่ยังไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อ ซึ่ง สพฐ.ต้องชี้แจงความจำเป็นที่ต้องจัดหาให้ต่อไปเพราะเหลือเพียงโซนเดียวที่ยังไม่ได้ หากไม่จัดให้ก็อาจเกิดปัญหาได้ และอีกส่วน คือ การจัดหาแท็บเล็ตปีการศึกษา 2557 ที่มีข้อเสนอว่าอาจจะเปลี่ยนเป็นการใช้ห้องเรียนอัจฉริยะหรือ สมาร์ท คลาสรูม แทนการจัดหาแท็บเล็ตให้นักเรียนเป็นรายบุคคล ซึ่งเรื่องนี้ สพฐ.ต้องทำข้อมูลเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเสนอให้ คสช.พิจารณาเช่นกัน
          ขณะนี้ราคาแท็บเล็ตอยู่ที่เครื่องละ 2,920 บาท เรามีงบประมาณ 3,800 บาท ถ้าลองคิดดูว่าจะนำเงินส่วนนี้มาสร้างสมาร์ท คลาสรูมน่าจะได้ประมาณ 7,000 กว่าห้อง ถ้าให้โรงเรียนละ 1 ห้องก็เท่ากับว่าจะได้ 7,000โรงเรียน ขณะที่เรามีโรงเรียนกว่า 30,000โรงทั่วประเทศ เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรต่อไป เราก็ต้องมาคิดกันต่อ อย่างไรก็ตาม สพฐ.จะทำข้อมูลเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ ซึ่งจะมาประชุมหารือร่วมกับ ศธ.ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ นายเอนก กล่าว

         

 ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 29 พ.ค. 57   อ่าน 427 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสวท.เร่งปรับหลักสูตรวิทย์-คณิต ชู’นโยบายสเต็มศึกษา’เพิ่มทักษะ-คาดทันใช้ปี’58
08 มี.ค. 56 | อ่าน 838 ครั้ง
การจัดสรรอัตราข้าราชการครูฯ สังกัด สพฐ.ที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2556
06 ก.พ. 58 | อ่าน 346 ครั้ง
"ลดภาระครูเรื่องใบอนุญาตฯ" กับ การบ้าน 3 ข้อใหญ่ของคุรุสภา
08 ก.พ. 59 | อ่าน 660 ครั้ง
หนุนปูพื้นฐานทักษะช่างเด็ก ม.ปลาย
26 ธ.ค. 59 | อ่าน 1993 ครั้ง
“กำจร” ชงแนวทางค้ำประกันการกู้เงินของครู
11 พ.ย. 58 | อ่าน 308 ครั้ง
เฉลี่ยโอเน็ตม.6ทุกวิชาไม่ถึงครึ่ง ภาษาไทยสูงสุด49.3 อังกฤษ 24.9 ร.ร.มหิดลฯ ซิวแชมป์เฉลี่ยสูงสุดทุกวิ
22 มี.ค. 59 | อ่าน 669 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.