Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เอกชนห่วงเด็กไทยสู้ต่างชาติไม่ได้ แนะมหาลัยเร่งพัฒนาเด็กแข่ง
      
เอกชนห่วงเด็กไทยสู้ต่างชาติไม่ได้ แนะมหาลัยเร่งพัฒนาเด็กแข่ง


          รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการ การอุดมศึกษา  (กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา  (สกอ.) ได้ประชุมหารือร่วมกับภาคอุตสาหกรรมของไทย และมีความเห็นตรงกันในหลักการว่า มหาวิทยาลัยกับกลุ่มอุตสาหกรรมควรต้องช่วยกันวางแผนการผลิตและพัฒนากำลังคนร่วมกันมากขึ้น รวมถึงต้องแสวงหาความร่วมมือในการทำวิจัย เพื่อตอบโจทย์ทางด้านอุตสาหกรรมร่วมกัน นอกจากนี้ทางภาคอุตสาหกรรมยังอยากจะเห็นมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ดำเนินการเรื่องของสหกิจศึกษา ทำอะไรที่มากกว่าการส่งนิสิตนักศึกษามาฝึกงานในสถานประกอบการ โดยต้องมีการพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน เพื่อให้การจัดกระบวนการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยกับการทำงานในสถานประกอบการสอดคล้องกัน ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรร่วมกัน ทั้ง 2 ฝ่าย
          รศ.ดร.พินิติ กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมตัวแทนจากบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่ระดับโลก ได้สะท้อนและแสดงความเป็นห่วงนิสิตนักศึกษาไทยที่เข้าร่วมโครงการสหกิจศึกษา โดยระบุว่าต้องไปพัฒนาสมรรถนะ ให้มีความกระตือรือร้นและสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้มากขึ้น เนื่องจากในช่วง 1-2 ปีนี้ บริษัทได้รับนักศึกษาจากเวียดนามและมาเลเซียเข้ามาฝึกงานในโครงการสหกิจศึกษา ทำให้เห็นว่านักศึกษาของต่างชาติ มีคุณลักษณะดังกล่าวมากกว่าเด็กไทยมาก ดังนั้นทางบริษัทจึงอยากให้มหาวิทยาลัยไทยช่วยดูแลและพัฒนาเด็กไทยให้มากขึ้น เพื่อที่เวลาเข้ามาฝึกงานในสถานประกอบการจะได้รับประโยชน์มากขึ้นและนำไปใช้ในการทำงานในอนาคตได้ด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ได้ผ่านการฝึกงานเท่านั้น
          ภาคอุตสาหกรรมยังต้องให้มีหน่วยงานโดยตรงที่จะมาคอยประสานความร่วมมือในการทำวิจัยระหว่างมหาวิทยาลัยต่าง ๆ กับภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้การประสานงานจบหรือรู้เรื่องในจุดเดียวเลย ซึ่ง สกอ.ได้รับเรื่องนี้กลับมาเป็นการบ้านแล้ว เพราะเห็นว่าจะเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ อีกทั้งในที่ประชุมยังเสนอด้วยว่าหากรัฐบาลต้องการพัฒนาประเทศให้สามารถแข่งขันได้ นอกจากจะพัฒนางานวิจัยด้วยการสร้างนักวิจัยที่มีคุณภาพแล้ว จะต้องลงทุนเรื่องของอุปกรณ์ เครื่องมือที่ทันสมัยที่จะมาเป็นเครื่องมือในการทำวิจัยและตอบโจทย์ของภาคอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งจะเป็นการลงทุนครั้งใหญ่แต่คุ้มค่า รศ.ดร.พินิติกล่าว.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 27 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 57   อ่าน 364 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.นเรศวร จับมือแพทย์ทางเลือกประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวTaping Therapy แห่งแรกของประเทศ
15 มิ.ย. 55 | อ่าน 1636 ครั้ง
ศธ.เปิดทางวิศวะ-วิทย์-เทคโนฯ สอบครู
11 มี.ค. 59 | อ่าน 317 ครั้ง
สทศ.รับสมัครสอบวัดความรู้ครู
23 ก.ค. 58 | อ่าน 348 ครั้ง
สพป.สตูลเยี่ยมบ้านนักเรียนยากจนพร้อมมอบทุนการศึกษา
25 ส.ค. 54 | อ่าน 79230 ครั้ง
แก๊งทวงหนี้ คนในเครื่องแบบมีหนาว!! กฎหมายจ่อเพิ่มโทษหนัก
11 พ.ย. 58 | อ่าน 279 ครั้ง
สกสค.รีไฟแนนซ์หนี้ครูขั้นวิกฤติจังหวัดละ 10 ราย
04 ม.ค. 60 | อ่าน 874 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.