Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งเป้าเด็กชายแดนใต้เรียนอาชีวะเพิ่ม สช.เร่งเปิดสอนอาชีพ ร.ร.สามัญ-ส่งทำงานต่างแดน
      
ตั้งเป้าเด็กชายแดนใต้เรียนอาชีวะเพิ่ม สช.เร่งเปิดสอนอาชีพ ร.ร.สามัญ-ส่งทำงานต่างแดน


          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสัดส่วนการเปิดโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร โดยภาพรวมการจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทั้ง สช. และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีสัดส่วนอยู่แค่ 8 เปอร์เซ็นต์
          เรื่องนี้เป็นโจทย์ที่ สช.และ สอศ.พยายามแก้ไขมาโดยตลอด ว่าทำอย่างไรจึงจะรณรงค์ให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และกลุ่มเป้าหมายอย่างเด็ก ตระหนักถึงความสำคัญในการเรียนสายอาชีพ เนื่องจากสภาพปัจจุบันของคนในพื้นที่ยังสนับสนุนให้เด็กเรียนโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามจนจบ ม.ปลาย เมื่อไม่ศึกษาต่ออุดมศึกษาจึงให้เข้าเรียนสายอาชีพ
          เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า มาตรการเบื้องต้นของ สช.คือ สนับสนุนส่งเสริมให้เปิดหลักสูตรอาชีว ศึกษาในโรงเรียนเอกชนสายสามัญมากขึ้น ซึ่งขณะนี้เริ่มทยอยทำเรื่องเพื่อขออนุญาตเปิดการเรียนการสอนและมีบางโรงได้รับอนุมัติไปแล้ว ซึ่งมาตรการนี้จะส่งเสริมให้เด็กได้เรียนสายสามัญที่สอนศาสนาอย่างเข้มข้น ควบคู่กับการเรียนสายอาชีพที่นำไปประกอบอาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศเมื่อศึกษาจบ เพราะเด็กในพื้นที่จะได้เปรียบเรื่องของวัฒนธรรมและภาษา สามารถประกอบอาชีพในประเทศมาเลเซีย หรือบรูไนดารุสซาลามได้ ซึ่งจุดนี้มั่นใจว่าสามารถดึงเด็กให้มาเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้นได้ระดับหนึ่ง
          เราได้เปรียบตรงเด็กในพื้นที่จะเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามอยู่แล้ว การส่งเสริมวิชาชีพในโรงเรียนจึงสามารถเพิ่มยอดผู้เรียน และส่งเสริมให้เด็กมีความรู้ความสามารถที่เพิ่มขึ้นได้ เพราะหลักสูตรที่เปิดเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการอย่างมาก อาทิ ร.ร.บุสตานุดดีน จ.สงขลา เปิดสาขาพาณิชยกรรม สาขาการจัดการ และเตรียมเปิดสาขาการจัดการการบิน เป็นต้น นายบัณฑิตย์กล่าว


          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 21 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 711 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"เร่งดันวิชาชีพครูสู่วิชาชีพชั้นสูง
09 ม.ค. 58 | อ่าน 687 ครั้ง
’แท็บเล็ต’ล็อตสอง 7.3 หมื่น ถึงไทยแล้ว
25 ก.ค. 55 | อ่าน 1512 ครั้ง
สพฐ.แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ.
13 ก.พ. 58 | อ่าน 918 ครั้ง
จี้ "คุรุสภา" ร่วมครุศาสตร์พัฒนาครู
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 811 ครั้ง
'หมออุดม' ถือฤกษ์ 5 ธันวา วันมหามงคล เข้ากระทรวง ศธ. ทำงานวันแรก
06 ธ.ค. 60 | อ่าน 630 ครั้ง
มรภ.สงขลา เทิดพระเกียรติภูมิพลมหาราช
01 ก.พ. 55 | อ่าน 72514 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.