Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งเป้าเด็กชายแดนใต้เรียนอาชีวะเพิ่ม สช.เร่งเปิดสอนอาชีพ ร.ร.สามัญ-ส่งทำงานต่างแดน
      
ตั้งเป้าเด็กชายแดนใต้เรียนอาชีวะเพิ่ม สช.เร่งเปิดสอนอาชีพ ร.ร.สามัญ-ส่งทำงานต่างแดน


          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสัดส่วนการเปิดโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร โดยภาพรวมการจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทั้ง สช. และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีสัดส่วนอยู่แค่ 8 เปอร์เซ็นต์
          เรื่องนี้เป็นโจทย์ที่ สช.และ สอศ.พยายามแก้ไขมาโดยตลอด ว่าทำอย่างไรจึงจะรณรงค์ให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และกลุ่มเป้าหมายอย่างเด็ก ตระหนักถึงความสำคัญในการเรียนสายอาชีพ เนื่องจากสภาพปัจจุบันของคนในพื้นที่ยังสนับสนุนให้เด็กเรียนโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามจนจบ ม.ปลาย เมื่อไม่ศึกษาต่ออุดมศึกษาจึงให้เข้าเรียนสายอาชีพ
          เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า มาตรการเบื้องต้นของ สช.คือ สนับสนุนส่งเสริมให้เปิดหลักสูตรอาชีว ศึกษาในโรงเรียนเอกชนสายสามัญมากขึ้น ซึ่งขณะนี้เริ่มทยอยทำเรื่องเพื่อขออนุญาตเปิดการเรียนการสอนและมีบางโรงได้รับอนุมัติไปแล้ว ซึ่งมาตรการนี้จะส่งเสริมให้เด็กได้เรียนสายสามัญที่สอนศาสนาอย่างเข้มข้น ควบคู่กับการเรียนสายอาชีพที่นำไปประกอบอาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศเมื่อศึกษาจบ เพราะเด็กในพื้นที่จะได้เปรียบเรื่องของวัฒนธรรมและภาษา สามารถประกอบอาชีพในประเทศมาเลเซีย หรือบรูไนดารุสซาลามได้ ซึ่งจุดนี้มั่นใจว่าสามารถดึงเด็กให้มาเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้นได้ระดับหนึ่ง
          เราได้เปรียบตรงเด็กในพื้นที่จะเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามอยู่แล้ว การส่งเสริมวิชาชีพในโรงเรียนจึงสามารถเพิ่มยอดผู้เรียน และส่งเสริมให้เด็กมีความรู้ความสามารถที่เพิ่มขึ้นได้ เพราะหลักสูตรที่เปิดเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการอย่างมาก อาทิ ร.ร.บุสตานุดดีน จ.สงขลา เปิดสาขาพาณิชยกรรม สาขาการจัดการ และเตรียมเปิดสาขาการจัดการการบิน เป็นต้น นายบัณฑิตย์กล่าว


          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 21 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 565 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.ร่างระเบียบแก้หนี้ครูขั้นวิกฤต
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 431 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ขึ้นบัญชี
30 ก.ย. 57 | อ่าน 1063 ครั้ง
โครงการคัดเลือกข้าราชการและลูกจ้างประจำ"สพฐ.ดีเด่น"ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ.2559
01 มิ.ย. 59 | อ่าน 674 ครั้ง
โรงเรียนกทม.โอดยังไม่ได้แท็บเล็ต
19 ก.ย. 55 | อ่าน 1028 ครั้ง
มธ.เดินเครื่องหลักสูตรวิศวะยานยนต์ ร่วมเอกชนใหญ่ผลิตบัณฑิตป้อนตลาดอาเซียน
12 มี.ค. 56 | อ่าน 662 ครั้ง
ผลวิจัยหลักสูตรครู 5 ปี เวิร์ก
24 ม.ค. 55 | อ่าน 90014 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.