Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ
      
เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ


          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงผลการประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา และนำข้อเสนอที่ได้มาเสนอต่อคุรุสภา เพื่อพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครูมี 5 ประเด็น
          คือ 1.การผลิตครูอาชีวศึกษาเป็นสาขาที่ต้องการเฉพาะด้าน เพราะต้องการคนที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ประชุมขอให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปรวบรวมข้อมูลครูอาชีวศึกษาว่ามีสาขาไหนบ้าง และมีสถานภาพเป็นอย่างไร ในอนาคตต้องการครูอีกจำนวนเท่าใด และถ้าต้องการครูเฉพาะด้าน คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะผลิตครูได้ตรงตามต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ได้จะมีแผนอย่างไร โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้เรียนเป็นสำคัญ เพื่อให้คนที่มีความชำนาญเฉพาะด้านมา เป็นครู
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า 2.ผู้ที่มีความสามารถ อาทิ ครูภาษาจีนที่สอนอยู่ในต่างประเทศ ครูเทคโนโลยี ครูด้านวัดและประเมินผล เป็นต้น ที่จบการศึกษาสาขาอื่น และมาเป็นครูในประเทศไทย จะมีระบบอย่างไรในการพิจารณาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่างชาติ เพื่อความยืดหยุ่นคล่องตัว ให้เข้ามาเป็นครูสาขาที่ประเทศต้องการ เพราะคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ยังผลิตครูด้านนี้ไม่ได้ 3.ครูในพื้นที่สูง ถิ่นทุรกันดาร จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง อาจจะมีหลักเกณฑ์พิเศษ เฉพาะครูกลุ่มนี้ขึ้นมา และจะใช้วิธีเทียบประสบการณ์ได้หรือไม่
          4.การออกใบอนุญาตฯ ครูชาวต่างประเทศ สำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตฯ หรือมีวุฒิทางการศึกษาจากต่างประเทศ ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตฯ ซึ่งจะมีการปรับระเบียบใหม่ โดยจะต้องหารือระหว่างสมาคมและภาคเอกชนให้มามีส่วนร่วมและคุรุสภายังคงมาตรฐานไว้ด้วย 5.การรับครูอัตราจ้าง โดยอาจจะมีข้อเสนอในการรับคนเข้ามาเป็นข้าราชการครูจะทำอย่างไร และต้องให้โควตา 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้จะมอบให้คุรุสภาไปปรับต่อไป


          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 57   อ่าน 357 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกัดครูขอย้ายสถานศึกษา ศธ. ปรับเกณฑ์ใหม่อุดช่องโหว่
05 ส.ค. 58 | อ่าน 843 ครั้ง
สพป.สตูลจัดอบรมโครงการ’ว่ายน้ำเพื่อชีวิต’
30 พ.ค. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
กศน.คัด3.6หมื่นแรงงานส่ง’ออสซี่’ ’ช่างก่อสร้าง-สำรวจ-ขุดเจาะน้ำมัน’
21 ต.ค. 54 | อ่าน 119559 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ นายกสภา มก.- "กฤษณพงศ์" ไม่หนักใจ
20 เม.ย. 60 | อ่าน 184 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: การตรวจสอบคุณวุฒิที่ใช้สมัครสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วย
22 เม.ย. 56 | อ่าน 570 ครั้ง
ธีระเกียรติ สั่งสอบวินัยอดีต ผอ.สพม.38 แนะยึดกฎหมายอุ้ม 2 ครูสาวบรรจุ
23 พ.ย. 60 | อ่าน 433 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.