Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ
      
เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ


          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงผลการประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา และนำข้อเสนอที่ได้มาเสนอต่อคุรุสภา เพื่อพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครูมี 5 ประเด็น
          คือ 1.การผลิตครูอาชีวศึกษาเป็นสาขาที่ต้องการเฉพาะด้าน เพราะต้องการคนที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ประชุมขอให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปรวบรวมข้อมูลครูอาชีวศึกษาว่ามีสาขาไหนบ้าง และมีสถานภาพเป็นอย่างไร ในอนาคตต้องการครูอีกจำนวนเท่าใด และถ้าต้องการครูเฉพาะด้าน คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะผลิตครูได้ตรงตามต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ได้จะมีแผนอย่างไร โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้เรียนเป็นสำคัญ เพื่อให้คนที่มีความชำนาญเฉพาะด้านมา เป็นครู
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า 2.ผู้ที่มีความสามารถ อาทิ ครูภาษาจีนที่สอนอยู่ในต่างประเทศ ครูเทคโนโลยี ครูด้านวัดและประเมินผล เป็นต้น ที่จบการศึกษาสาขาอื่น และมาเป็นครูในประเทศไทย จะมีระบบอย่างไรในการพิจารณาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่างชาติ เพื่อความยืดหยุ่นคล่องตัว ให้เข้ามาเป็นครูสาขาที่ประเทศต้องการ เพราะคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ยังผลิตครูด้านนี้ไม่ได้ 3.ครูในพื้นที่สูง ถิ่นทุรกันดาร จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง อาจจะมีหลักเกณฑ์พิเศษ เฉพาะครูกลุ่มนี้ขึ้นมา และจะใช้วิธีเทียบประสบการณ์ได้หรือไม่
          4.การออกใบอนุญาตฯ ครูชาวต่างประเทศ สำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตฯ หรือมีวุฒิทางการศึกษาจากต่างประเทศ ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตฯ ซึ่งจะมีการปรับระเบียบใหม่ โดยจะต้องหารือระหว่างสมาคมและภาคเอกชนให้มามีส่วนร่วมและคุรุสภายังคงมาตรฐานไว้ด้วย 5.การรับครูอัตราจ้าง โดยอาจจะมีข้อเสนอในการรับคนเข้ามาเป็นข้าราชการครูจะทำอย่างไร และต้องให้โควตา 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้จะมอบให้คุรุสภาไปปรับต่อไป


          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 57   อ่าน 323 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกวดเล่านิทาน
20 ม.ค. 57 | อ่าน 494 ครั้ง
สพฐ.กำชับผอ.สพท.ทั่วปท. เร่งขับเคลื่อน 11 นโยบาย เดินหน้าแก้รร.ขนาดเล็ก
12 ก.ย. 59 | อ่าน 249 ครั้ง
สพฐ.ชี้สรรหาผู้บริหาร’ร.ร.’ไม่วิกฤต ยันขาดอัตราบรรจุแค่ 300 กว่าที่นั่ง เล็งถกก.ค.ศ.เปิด
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 742 ครั้ง
(ด่วนที่สุด) ข้อมูลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสายงานบริหารการศึกษา
03 ส.ค. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
ชี้คนไทยอ่านเพิ่มขึ้นแต่ยังน้อย
28 ก.ย. 59 | อ่าน 209 ครั้ง
ไฟเขียวส่งครูฝึกภาษาตปท. 5 ปี 750 ทุน เรียนจบเป็นขรก.
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 643 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.