Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ
      
เร่งพัฒนามาตรฐานครูอาชีวะ 5 ด้าน สอศ.สำรวจข้อมูล-จ่อปรับเกณฑ์ใบอนุญาตวิชาชีพ


          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงผลการประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา และนำข้อเสนอที่ได้มาเสนอต่อคุรุสภา เพื่อพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครูมี 5 ประเด็น
          คือ 1.การผลิตครูอาชีวศึกษาเป็นสาขาที่ต้องการเฉพาะด้าน เพราะต้องการคนที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ประชุมขอให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปรวบรวมข้อมูลครูอาชีวศึกษาว่ามีสาขาไหนบ้าง และมีสถานภาพเป็นอย่างไร ในอนาคตต้องการครูอีกจำนวนเท่าใด และถ้าต้องการครูเฉพาะด้าน คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะผลิตครูได้ตรงตามต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ได้จะมีแผนอย่างไร โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้เรียนเป็นสำคัญ เพื่อให้คนที่มีความชำนาญเฉพาะด้านมา เป็นครู
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า 2.ผู้ที่มีความสามารถ อาทิ ครูภาษาจีนที่สอนอยู่ในต่างประเทศ ครูเทคโนโลยี ครูด้านวัดและประเมินผล เป็นต้น ที่จบการศึกษาสาขาอื่น และมาเป็นครูในประเทศไทย จะมีระบบอย่างไรในการพิจารณาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่างชาติ เพื่อความยืดหยุ่นคล่องตัว ให้เข้ามาเป็นครูสาขาที่ประเทศต้องการ เพราะคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ยังผลิตครูด้านนี้ไม่ได้ 3.ครูในพื้นที่สูง ถิ่นทุรกันดาร จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง อาจจะมีหลักเกณฑ์พิเศษ เฉพาะครูกลุ่มนี้ขึ้นมา และจะใช้วิธีเทียบประสบการณ์ได้หรือไม่
          4.การออกใบอนุญาตฯ ครูชาวต่างประเทศ สำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตฯ หรือมีวุฒิทางการศึกษาจากต่างประเทศ ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตฯ ซึ่งจะมีการปรับระเบียบใหม่ โดยจะต้องหารือระหว่างสมาคมและภาคเอกชนให้มามีส่วนร่วมและคุรุสภายังคงมาตรฐานไว้ด้วย 5.การรับครูอัตราจ้าง โดยอาจจะมีข้อเสนอในการรับคนเข้ามาเป็นข้าราชการครูจะทำอย่างไร และต้องให้โควตา 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้จะมอบให้คุรุสภาไปปรับต่อไป


          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 57   อ่าน 393 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นร.สอบแพทย์ลืมรูปถ่ายได้เข้าสอบ กสพท.แล้ว
03 พ.ย. 53 | อ่าน 8420 ครั้ง
ว่าด้วยหนังสืออนุญาตให้บุคคลประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ
25 มี.ค. 60 | อ่าน 312 ครั้ง
ย้ำออกแนวปฏิบัติตั๋วครูเพื่อสาง ป.บัณฑิต
28 พ.ย. 54 | อ่าน 64655 ครั้ง
อธิการฯมทส.หวั่นกวดวิชาพุ่ง ถ้าจัดสอบ ’GAT-PAT’ 2 ครั้งติด
03 ก.ค. 55 | อ่าน 907 ครั้ง
เผย300ร.ร.ยังไม่ได้หนังสือเรียนจี้ผอ.องค์การค้าฯจัดส่งในเดือนมิ.ย.
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 89538 ครั้ง
"บิ๊กตู่" ยันมีสิทธิ์ย้ายข้าราชการ แม้ไม่ผิด เน้นจับตา กรมที่ดิน-ก.ทรัพย์ฯ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 366 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.