Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พระเทพฯทรงช่วยสร้างอาคารเรียนใหม่ สพฐ.ทุ่ม 350 ล.ฟื้นฟู 100 โรง’ดินไหว’ถล่ม
      
พระเทพฯทรงช่วยสร้างอาคารเรียนใหม่ สพฐ.ทุ่ม 350 ล.ฟื้นฟู 100 โรง'ดินไหว'ถล่ม


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมโรงเรียน สามัคคีวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ลงพื้นที่จ.เชียงราย เพื่อตรวจเยี่ยมและรับฟังข้อสรุปความเสียหายของโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวระดับความแรง 6.3 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก ต่อเนื่องกว่าสองสัปดาห์เกิน 800 ครั้ง โดยมี ผู้บริหารโรงเรียนเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง
          ทั้งนี้ ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 36 และเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขตที่ 1 และ 2 รายงานสรุปความเสียหายจนถึงขณะนี้ว่า มีโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาได้รับความเสียหายตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งแรก 22 แห่ง เสียหายหนักที่สุด 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียน แม่ลาววิทยาคม อ.แม่ลาว อาคารเรียนหลัก 3 หลังเสียหาย โรงเรียนพานพิทยาคม อาคารขนาด 24 ห้อง และโรงเรียนแม่สรวยวิทยาคม อ.แม่สรวย โครงสร้างหลักของอาคารเสียหายจนต้องงดใช้งาน
          ทั้งนี้ ผลจากอาฟเตอร์ช็อกที่ตามมาทำให้มีโรงเรียนเสียหายเพิ่มเป็น 25 แห่ง โดยพบว่าอาคารโรงเรียนพานพิทยาคมเสียหายเพิ่มอีก 1 หลัง ขณะที่ อาคารส่วนใหญ่ผนังมีรอยร้าว เมื่อรวมกับ โรงเรียนในเขตพื้นที่อ.แม่ใจ จ.พะเยา รวมมูลค่า ความเสียหายประมาณ 22,830,000 บาท
          ส่วนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 1 พบ มีโรงเรียนเสียหาย 10 แห่ง ที่เสาและคานหัก ฯลฯ รวมมูลค่า ความเสียหายประมาณ 5.4 ล้านบาท ส่วน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 มีโรงเรียนเสียหาย 61 แห่ง อยู่ในพื้นที่ อ.พาน 22 แห่ง อ.แม่ลาว 12 แห่ง อ.แม่สรวย 24 แห่ง อ.เวียงป่าเป้า 2 แห่ง อ.ป่าแดด 1 แห่ง รวมมูลค่าความเสียหาย ประมาณ 7 ล้านบาท ซึ่งได้ขอรับการ ช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว 1.6 ล้านบาท การ แก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการจัดหาห้องเรียน ชั่วคราวให้นักเรียนเรียนหนังสือไปก่อน
          นายอภิชาติกล่าวว่า จากการที่วิศวกรเข้าตรวจสอบอาคารของโรงเรียนต่างๆ แล้ว เบื้องต้นพบว่าต้องรื้อและสร้าง อาคารเรียนใหม่ประมาณ 20 แห่ง ซึ่งปัญหาที่ตามมาไม่ใช่เรื่องสร้างใหม่เท่านั้น แต่หมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการ รื้อถอนและค่าวัสดุอุปกรณ์อื่น แต่จำเป็น ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะ เปิดภาคเรียนแล้ว โดยจัดลำดับการ ดำเนินการเป็น 3 ช่วง อันดับแรกคือ จัดสรรงบประมาณก้อนแรกเพื่อแก้ปัญหา เฉพาะหน้าภายในวันที่ 20-21 พฤษภาคม ขั้นที่สองคือ งบประมาณที่จะใช้สร้างอาคารเรียนชั่วคราว โดยเฉพาะโรงเรียน 20 แห่ง และขั้นสุดท้ายคือ การสร้างและซ่อมแซมทั้งหมดต่อไป
          เลขาธิการ กพฐ.เปิดเผยด้วยว่า ในโอกาสตามเสด็จฯสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้นเสด็จพระราชดำเนินในเหตุการณ์น้ำท่วมภาคกลาง ได้มีพระราชดำรัสว่า จะช่วยสร้างอาคารเรียนที่เสียหายที่โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม หรือโรงเรียน พานพิทยาคมด้วย โดยให้รองราชเลขานุการ ไปดูพื้นที่แล้ว ส่วนการแก้ปัญหาตามปกตินั้น ตนเสนอขอใช้งบกลางไปยังกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ขณะที่การก่อสร้างอาคารเรียนใหม่มีการออกแบบเพื่อรองรับ แผ่นดินไหวจำนวน 2 รูปแบบ
          สำหรับมูลค่าความเสียหายของ สถานศึกษาต่างๆ เมื่อรวมอาคารและอื่นๆ แล้ว พบว่าในโรงเรียนระดัมมัธยมศึกษาเสียหายประมาณ 110 ล้านบาท โรงเรียนระดัมประถมศึกษาประมาณ 72 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อต้องก่อสร้างใหม่ก็จะมีค่ารื้อถอน ด้วยคาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมดประมาณ 350 ล้านบาท ขณะเดียวกันคาดว่า นอกจากโรงเรียนที่จะสมเด็จ พระเทพฯทรงช่วยก่อสร้างแล้ว ยังมีภาคเอกชนเข้าไปช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ตนจะยังคงให้คณะวิศวกรอยู่ในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบอาคารอื่นเพิ่มเติมอีก 10-15 วัน เพื่อให้ได้ตัวเลขความเสียหายที่ชัดเจน นายอภิชาติ กล่าว

          
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 57   อ่าน 599 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 1 รีดข้อมูล สพฐ.จี้สางคดีแป๊ะเจี๊ยะ-ซีซีทีวี
19 ก.ค. 60 | อ่าน 559 ครั้ง
คำสั่ง คสช.ที่ 50/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั
26 ส.ค. 59 | อ่าน 717 ครั้ง
ปลัด ศธ.เผย คุรุสภาเล็งแก้กฎหมาย ม.44 พ.ร.บ.สภาครูฯ สนองพระดำริ "สมเด็จพระเทพฯ"
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 14102 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะแนวใหม่ บังคับใช้กับแม่พิมพ์เพิ่งบรรจุ
19 มิ.ย. 60 | อ่าน 595 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวตั้ง 19 สถาบันการอาชีวศึกษา
17 ม.ค. 55 | อ่าน 22386 ครั้ง
"ณรงค์"เร่งดันวิชาชีพครูสู่วิชาชีพชั้นสูง
09 ม.ค. 58 | อ่าน 806 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.