Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วง นร.เชียงราย รับสั่งอย่าสร้างอาคารเรียนชั่วคราวหลังคาเตี้ย-เด็กร้อน
      
ห่วง นร.เชียงราย รับสั่งอย่าสร้างอาคารเรียนชั่วคราวหลังคาเตี้ย-เด็กร้อน


          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนมีโอกาสได้เข้าเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จังหวัดลพบุรี เมื่อเร็วๆนี้ สมเด็จพระเทพฯ ทรงห่วงใยนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งบางโรงเรียนมีอาคารเรียนได้รับความเสียหายอย่างหนักจำเป็นต้องทุบทิ้ง หรือซ่อมแซมก่อน
          โดยระหว่างนี้โรงเรียนจะจัดอาคารเรียนชั่วคราวเพื่อให้นักเรียนได้เรียน ทั้งนี้สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระกระแสรับสั่งว่า ไม่อยากให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สร้างอาคารเรียนชั่วคราวที่มีหลังคาเตี้ย หรือดัดแปลงอาคารที่หลังคาไม่สูงมาเป็นอาคารเรียนชั่วคราว เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนมากจึงทรงห่วงว่าถ้าใช้อาคารหลังคาเตี้ยนักเรียน อาจจะเรียนไม่ไหว ซึ่ง สพฐ.ได้สนองพระกระแสรับสั่งดังกล่าว โดยสั่งการไปยังโรงเรียนให้เลือกใช้อาคารเรียนประกอบที่มีหลังคาสูงมาเป็นอาคารเรียนชั่วคราว ส่วนอาคารแบบน็อกดาวน์ที่สร้างขึ้นเป็นที่เรียนชั่วคราวก็ให้เป็นอาคารน็อคดาวน์แบบมาตรฐาน ราคาชุดละประมาณ 2 แสนกว่าบาท
          สำหรับยอดรวมโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวนั้น เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่องทำให้ยอดรวมโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายเพิ่มเป็น 61 โรงเรียน แบ่งเป็นโรงเรียนในอำเภอพาน 22 โรง อำเภอแม่ลาว 12 โรง อำเภอแม่สรวย 24 โรง อำเภอเวียงป่าเป้า 2 โรง และอำเภอป่าแดด 1 โรง อย่างไรก็ตามแต่ละโรงเรียนได้รับความเสียหายไม่เท่ากัน ซึ่งความเสียหายที่ต้องจับตาพิเศษ คือ กรณีมีการแตกร้าวของผนัง เสา และคาน โดยขณะนี้สพฐ.ได้ให้วิศวกรเข้าไปตรวจสอบอาคารเรียนของทั้ง 61 โรง ว่ามีอาคารเรียนใดที่มีการแตกร้าวในระดับที่น่าเป็นห่วงบ้าง ซึ่งถ้าพบจะสั่งปิดอาคารเรียน ห้ามเข้าไปใช้งานจนกว่าจะมีการซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยจึงจะอนุญาตให้เข้าไปใช้งานได้ต่อ เพราะห่วงว่าจะถล่มลงมาจนเป็นอันตรายต่อนักเรียนและครูได้ แต่หากอาคารเรียนใดเสียหายอย่างหนักก็จะต้องทุบทิ้งและสร้างใหม่ทดแทน เช่นที่โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม ซึ่งได้รับความเสียหายหนักสุดอาคารเรียนที่มีอยู่ทั้ง 3 หลังต้องทุบทิ้งและสร้างใหม่ทั้งหมด ซึ่งทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 36 ได้ของบประมาณมาจำนวน 48 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าจัดสร้างห้องเรียนชั่วคราว และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าของโรงเรียนแม่ลาววิทยาคม
          ซึ่งเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหว ทั้งนี้คาดว่าวิศวกรจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะสำรวจความเสียหายของทั้ง 61 โรงได้ครบ แต่หากยังมีอาฟเตอร์ช็อกขนาดแรงตามมา จำนวนโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายอาจเพิ่มขึ้นอีก
          ทั้งนี้นายอภิชาติ ระบุว่า อาจจะต้องใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาทสำหรับซ่อมแซมและสร้างอาคารเรียนใหม่ให้แก่โรงเรียนในจังหวัดเชียงราย ซึ่งสพฐ.สามารถเจียดจ่ายงบประมาณเองได้ไม่เกิน100 ล้านบาทที่เหลือจะต้องขอใช้งบฯกลางประมาณ 400 ล้านบาทต้องยอมรับว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้หน่วยงานของ ศธ.ได้รับความเสียหายมากสุด เพราะเรามีโรงเรียนแทบทุกตำบล ขณะเดียวกันอาคารเรียนส่วนใหญ่สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2540 ซึ่งขณะนั้นเรายังไม่รู้เรื่องรอยเลื่อนจึงไม่มีการสร้างอาคารเรียนเผื่อแผ่นดินไหวไว้ แต่อาคารเรียนที่จะสร้างขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะอาคารเรียนที่อยู่ตามแนวรอยเลื่อนจะสร้างเผื่อรองรับเหตุแผ่นดินไหวไว้ถึง 8 ริคเตอร์ ซึ่งต้องใช้งบประมาณเพิ่มถึง 20% จากงบสร้างอาคารเรียนตามปกติ

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 57   อ่าน 437 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการฯสวนสุนันทาค้านผลิตครู6ปีแนะทางแก้มุ่งดึงคนเก่งเข้ามาเรียน
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 11259 ครั้ง
กมว.แจงปรับลดมาตรฐานวิชาชีพครู
23 พ.ย. 61 | อ่าน 218 ครั้ง
รุกทำหลักสูตรฐานสมรรถนะทุกระดับ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 231 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" พอใจผลงาน-ให้ ขรก.ผ่าน
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
สกอ.ฉีกร่างแนวปฏิบัติไร้อำนาจคุมสภาวิชาชีพ
09 มี.ค. 55 | อ่าน 11464 ครั้ง
ประกาศผลครูผู้ช่วยเผยผ่านไม่ถึง 10% ปรับรับรองปริญญา
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1801 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.