Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เพิ่มข้อเขียน ’มิด-ปลาย’ เทอม 30% สพฐ.นำร่อง ร.ร.พร้อม เริ่ม ป.1หวังเพิ่มทักษะ’คิด
      
เพิ่มข้อเขียน 'มิด-ปลาย' เทอม 30% สพฐ.นำร่อง ร.ร.พร้อม เริ่ม ป.1หวังเพิ่มทักษะ'คิด-วิเคราะห์'


          รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้นาย อภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่องแนวปฏิบัติในการยกระดับคุณภาพนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อให้สถานศึกษาในสังกัด สพฐ. ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศได้ดำเนินการในปีการศึกษา 2557 ใน 8 แนวปฏิบัติ อาทิ การจัดให้นักเรียนได้ฝึกทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศด้านการฟัง พูด เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเกาหลี และภาษาที่ใช้ในอาเซียนให้มากขึ้นโดยเน้นให้นักเรียนสามารถสื่อสารได้, จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่เน้นให้นักเรียนมีจิตสำนึกรักความเป็นไทย มีจิตสาธารณะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน จัดกิจกรรมแก้ไขปัญหานักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้, จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักเรียนได้ฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์และเรียนรู้ได้ด้วยตนเองในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และให้เพิ่มการใช้ข้อสอบแบบเขียนตอบทั้งการเขียนตอบแบบสั้นและแบบยาวเมื่อจบหน่วยการเรียนในการสอบระหว่างภาคเรียนและการสอบปลายภาค อย่างน้อยร้อยละ 30 ของการสอบแต่ละครั้ง เป็นต้น
          นางอ่องจิต เมธยะประภาส รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า แนวปฏิบัติที่กำหนดให้โรงเรียนใช้ข้อสอบแบบเขียนตอบทั้งการเขียนตอบแบบสั้นและแบบยาวนั้น ให้โรงเรียนและครูผู้สอนดำเนินการตามความพร้อม ซึ่งปัจจุบันแม้ระบบการเรียนการสอนจะเน้นการฟัง พูด อ่านและเขียนอยู่ แต่สุดท้ายเด็กรุ่นใหม่ไม่ได้ถูกฝึกในเรื่องของการเขียนที่จะต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์และการคิดรวบยอดจากสิ่งที่เด็กได้ฟัง อ่าน พูดแล้วเขียนออกมา โดยการกำหนดให้มีข้อสอบแบบเขียนจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กต้องมีกระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อจะสามารถเขียนตอบได้ ซึ่ง สพฐ.อยากจะให้เด็กค่อยๆ ซึมซับและได้รับการส่งเสริมในเรื่องนี้ตั้งแต่เด็ก
          แนวปฏิบัติดังกล่าวจะให้เริ่มตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ตามสภาพความพร้อม และอยากจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศได้ทำความเข้าใจและรณรงค์เรื่องนี้กับโรงเรียนและครูผู้สอนด้วย รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว          --มติชน ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 57   อ่าน 306 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คณบดีครุฯ จุฬาฯ แนะ ศธ.ทำแผนคืนอัตราเกษียณให้ชัด
25 ม.ค. 56 | อ่าน 612 ครั้ง
อจ.นิด้าแนะเพิ่มโควต้าเด็กจนกู้’กยศ.’เพิ่ม30%
26 พ.ย. 53 | อ่าน 19443 ครั้ง
สำนักงบฯหนุนเพิ่มงด.พนักงานเก่า ’ม.รัฐ-มรภ.-มทร.’ย้อนหลัง 1 ม.ค. 55
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 496 ครั้ง
’ชินวรณ์’ เล็งคุมเองผลักดันตั้งสถาบันอาชีวะ
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9090 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: ก.ค.ศ. กำหนดหลักเกณฑ์ฯ การสอบบรรจุครูผู้ช่วย
21 พ.ค. 61 | อ่าน 55 ครั้ง
สพม.19 บรรจุครูใหม่ทันเปิดเทอมเผยรายชื่อครูสอบได้ที่หนึ่งในแต่ละวิชา
22 พ.ค. 57 | อ่าน 913 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.