Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เพิ่มข้อเขียน ’มิด-ปลาย’ เทอม 30% สพฐ.นำร่อง ร.ร.พร้อม เริ่ม ป.1หวังเพิ่มทักษะ’คิด
      
เพิ่มข้อเขียน 'มิด-ปลาย' เทอม 30% สพฐ.นำร่อง ร.ร.พร้อม เริ่ม ป.1หวังเพิ่มทักษะ'คิด-วิเคราะห์'


          รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้นาย อภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่องแนวปฏิบัติในการยกระดับคุณภาพนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อให้สถานศึกษาในสังกัด สพฐ. ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศได้ดำเนินการในปีการศึกษา 2557 ใน 8 แนวปฏิบัติ อาทิ การจัดให้นักเรียนได้ฝึกทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศด้านการฟัง พูด เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเกาหลี และภาษาที่ใช้ในอาเซียนให้มากขึ้นโดยเน้นให้นักเรียนสามารถสื่อสารได้, จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่เน้นให้นักเรียนมีจิตสำนึกรักความเป็นไทย มีจิตสาธารณะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน จัดกิจกรรมแก้ไขปัญหานักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้, จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักเรียนได้ฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์และเรียนรู้ได้ด้วยตนเองในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และให้เพิ่มการใช้ข้อสอบแบบเขียนตอบทั้งการเขียนตอบแบบสั้นและแบบยาวเมื่อจบหน่วยการเรียนในการสอบระหว่างภาคเรียนและการสอบปลายภาค อย่างน้อยร้อยละ 30 ของการสอบแต่ละครั้ง เป็นต้น
          นางอ่องจิต เมธยะประภาส รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า แนวปฏิบัติที่กำหนดให้โรงเรียนใช้ข้อสอบแบบเขียนตอบทั้งการเขียนตอบแบบสั้นและแบบยาวนั้น ให้โรงเรียนและครูผู้สอนดำเนินการตามความพร้อม ซึ่งปัจจุบันแม้ระบบการเรียนการสอนจะเน้นการฟัง พูด อ่านและเขียนอยู่ แต่สุดท้ายเด็กรุ่นใหม่ไม่ได้ถูกฝึกในเรื่องของการเขียนที่จะต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์และการคิดรวบยอดจากสิ่งที่เด็กได้ฟัง อ่าน พูดแล้วเขียนออกมา โดยการกำหนดให้มีข้อสอบแบบเขียนจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กต้องมีกระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อจะสามารถเขียนตอบได้ ซึ่ง สพฐ.อยากจะให้เด็กค่อยๆ ซึมซับและได้รับการส่งเสริมในเรื่องนี้ตั้งแต่เด็ก
          แนวปฏิบัติดังกล่าวจะให้เริ่มตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ตามสภาพความพร้อม และอยากจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศได้ทำความเข้าใจและรณรงค์เรื่องนี้กับโรงเรียนและครูผู้สอนด้วย รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว          --มติชน ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 57   อ่าน 281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คาดทายาทครูได้เพิ่มอีก6แสนบ.ค่าสินไหมอุบัติเหตุจาก’ธนชาตฯ’
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10422 ครั้ง
นักวิชาการจุฬาฯ ห่วงเกิดสงครามแย่งเด็กอนุบาล แนะ ศธ.ปล่อย ‘อปท.-เอกชน’ จัดเหตุทำดีแล้ว
19 ม.ค. 60 | อ่าน 352 ครั้ง
จากใจ..ข้าราชการกรมบัญชีกลาง กรณีข่าวลด-เลิกสิทธิค่ารักษาพยาบาลขรก.
18 ก.ย. 58 | อ่าน 408 ครั้ง
10 ครูต้นแบบรางวัลพระพฤหัสบดีทองคำ
02 ต.ค. 56 | อ่าน 7650 ครั้ง
สมศ.ประเมินหลักสูตรอินเตอร์ปี’59 ชี้ยอดเด็กสอบติดวัดคุณภาพไม่ได้
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1107 ครั้ง
วันนี้! สทศ.ประกาศผล GAT/PAT เผยนำข้อสอบ-เฉลยขึ้นเว็บ
05 พ.ย. 53 | อ่าน 10745 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.