Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.เล็ง 'ประเมินรอบสี่' วัดผล 'คุณภาพศิษย์เก่า'สมศ.เตรียมหารือแนวทางประเมินรอบสี่ หลัง สทศ.ยกเลิกจัดสอบยูเน็ต เล็งใช้ TQF เหมือนรอบสาม ขณะเดียวกัน อาจเพิ่มตัวชี้วัด เป็นคุณภาพของศิษย์เก่าที่จบไปแล้วอีกด้วย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ได้เปิดเผยถึงกรณที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีมติยกเลิกการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา (ยูเน็ต) ที่จะนำร่องในปีการศึกษา 2557 และจะเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดนั้น ว่า เตรียมเสนอเรื่องดังกล่าวสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. เดือนมิถุนายนนี้ เพื่อพิจารณาว่าจะนำตัวบ่งชี้ใดมาใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่แทนการใช้ยูเน็ต

ในเบื้องต้น อาจนำผลประเมินคุณลักษณะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (ทีคิวเอฟ) มาใช้แทน ซึ่งเคยใช้ในการประเมินรอบสาม แต่เนื่องจากทราบว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ต้องการให้ สมศ.นำผลดังกล่าวมาใช้ ดังนั้น จะต้องมีการหารือใหม่

ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวอีกว่า การประเมินฯ รอบ 4 ได้มีการปรับตัวบ่งชี้การประเมินระดับอุดมศึกษา ด้านคุณภาพศิษย์ โดยเพิ่มการประเมินศิษย์เก่าด้วย เพราะถือเป็นผลผลิตของมหาวิทยาลัย และเป็นตัวหนึ่งที่สะท้อนถึงคุณภาพของสถานศึกษา ครูอาจารย์ ที่ทำให้ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และกลับมาช่วยเหลือมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ จะพิจารณาจากการทำประโยชน์ให้สถาบัน เช่น พัฒนางานวิชาการ งานวิจัย พัฒนารุ่นน้อง ช่วยระดมทรัพยากรให้แก่มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องทุกปี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ตัวบ่งชี้นี้จะเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในอุดมศึกษา ให้มีระบบความผูกพันที่ยาวนานระหว่างครูและลูกศิษย์ต่อไป.

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/422486โพสเมื่อ : 14 พ.ค. 57   อ่าน 566 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมธ.ดันตั้ง’กองทุนอาชีวะ’หวังเพิ่มเด็กเรียนสายอาชีพ
11 ก.ค. 56 | อ่าน 415 ครั้ง
พิษเงินสหกรณ์ “บัญชา” ไขก๊อก
24 ส.ค. 60 | อ่าน 305 ครั้ง
ปลื้มรัฐหนุนงบฯผลิต “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” 17 หลักสูตร
19 พ.ค. 61 | อ่าน 285 ครั้ง
ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร
10 ก.ย. 56 | อ่าน 548 ครั้ง
อำนวยศิลป์โมเดลรับอาเซียน
02 ส.ค. 54 | อ่าน 32286 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ระเบียบติดเซ็นเซอร์รถร.ร. ชงร่างกฎกระทรวงทรงผมนักเรียนเข้าครม.อีก
05 พ.ย. 56 | อ่าน 549 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.