Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ขับเคลื่อนผู้บริหารสู่คุณภาพผู้เรียน
      
สพฐ.ขับเคลื่อนผู้บริหารสู่คุณภาพผู้เรียน


          การพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพและมีศักยภาพในการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ ของนักเรียนที่อยู่ในเกณฑ์การศึกษาภาคบังคับย่อมขึ้นอยู่กับผู้บริหารสถานศึกษา โดยเฉพาะผู้บริหารโรงเรียนที่เปิดขยายโอกาสทางการศึกษา คือโรงเรียนประถมศึกษาที่เปิดสอนชั้นมัธยมศึกษา เป็นตัวจักรที่สำคัญในการขับเคลื่อนคุณภาพของผู้เรียนและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในระดับประเทศ และนานาชาติ
          สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เห็นความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องขับเคลื่อนผู้บริหารสถานศึกษา ในโรงเรียนขยายโอกาส จึงจำเป็นต้องพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนขยายโอกาสในหลายๆ เรื่อง เช่น ประสิทธิภาพการบริหารงานในยุคปัจจุบัน ผู้นำกับการพัฒนา การจัดทำแผนและการบริหารงบประมาณที่มีประสิทธิภาพ ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่มีประสิทธิภาพ การเพิ่มคุณภาพ O-NET และ PISA คุณธรรมนำความรู้สู่การพัฒนา และการบริหารโรงเรียนการศึกษาภาคบังคับสู่ความสำเร็จ
          โดยได้คัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนขยายโอกาสจากทั่วประเทศ จำนวน 1,000 โรงเรียน เข้าร่วมประชุมสัมมนา แบ่งการพัฒนาเป็น 4 ภูมิภาค 5 จุด คือ
          1.อุบลราชธานี ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาส 11 จังหวัดอีสานตอนล่าง 203 คน
          2.ขอนแก่น ผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาส 10 จังหวัดอีสานตอนบน 197 คน
          3.เชียงใหม่ ผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาส 15 จังหวัดภาคเหนือ 200 คน
          4.นครนายก ผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาส
          20 จังหวัดภาคกลาง 200 คน
          5.สุราษฎร์ธานี ผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาส 17 จังหวัดภาคใต้ 200 คน
          อุบลราชธานี เป็นจุดแรกในการนำร่องประชุมสัมมนา ผู้เข้าประชุมสัมมนาประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง รวม 11 จังหวัด 203 โรงเรียน ดำเนินการโดย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ซึ่งมีวิทยากรระดับแนวหน้าในการขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษาของประเทศสู่ความสำเร็จ
          เช่น ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายชลอ กอง สุทธิใจ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (กปช.) ปัจจุบันเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และ ดร.วิชัย แสงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 มี นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานในพิธีเปิด
          ดร.วิชัย แสงศรี กล่าวว่า การขับเคลื่อน ผู้บริหารสถานศึกษา ในโรงเรียนขยายโอกาส มีความจำเป็นต้องพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนขยายโอกาสในหลายๆ เรื่องและเป็นความหวังของ สพฐ. ที่อยากเห็นการรวมพลังของผู้บริหารในโรงเรียนขยายโอกาส เป็นเครือข่ายการขับเคลื่อนคุณภาพของผู้เรียนและให้ผู้เรียนมีศักยภาพในการแข่งด้านวิชาการ ในระดับประเทศ และนานาชาติได้อย่างภาคภูมิ
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ กล่าวว่า สภาพที่พบในการบริหารงานในโรงเรียนขยายโอกาส คือ ผู้บริหารไม่อยู่โรงเรียน เพราะผู้บริหารมีอำนาจในการอนุญาตตัวเอง จึงไปไหนมาไหนได้สะดวก ในภาคอีสานนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสลดลงมาก ครูมีเวลามากในการทำงานส่วนตัวเพราะคาบสอนลดลง
          ผู้บริหารอยู่ที่โรงเรียน ต้องสนใจงานวิชาการ การแก้ไขปัญหาครูขาด ครูขาดบางวิชา ผู้อำนวยการจะต้องสอนเอง ผู้บริหารโรงเรียนต้องคิดวางแผน เมื่อมีครูย้ายออก ว่าโรงเรียนมีความต้องการครู ในวิชาเอกใด ควรแต่งตัวสุภาพและเหมาะสม ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างทั้งการแต่งกาย และพฤติกรรมต่างๆ ในการดำเนินชีวิต ควรทำงานในโรงเรียน อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
          ผู้อำนวยการต้องดูแลด้วย ว่าอาหารมีคุณภาพหรือไม่ เนื่องจากจัดสรรงบประมาณให้ตามรายหัว รวมทั้งให้ดูแลบริเวณโรงเรียนให้สะอาดร่มรื่นสวยงาม
          นักเรียนที่จบการศึกษาขั้นพื้นฐานขอให้อ่านออก เขียนได้ คิดเลขได้ สื่อสารรู้เรื่อง สามารถอ่านฉลากยาที่เป็นภาษาอังกฤษได้ ผู้อำนวยการควรถึงโรงเรียนก่อน 7 โมงเช้า และให้ใช้เวลาอยู่โรงเรียน 70% หรืออย่างน้อย 140 วัน จาก 200 วัน

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 15 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 14 พ.ค. 57   อ่าน 812 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ย้ำศูนย์รับตรงเป็นแค่หน่วยงานกลาง
14 ม.ค. 54 | อ่าน 9579 ครั้ง
สภาการพยาบาลอุ้มนศ.พยาบาลโคราชลงชื่อ 3 ก.ย.
24 ส.ค. 53 | อ่าน 13082 ครั้ง
เล็งติดเครื่องช่วยฟังนักเรียนหูหนวก ศธ.ลงทุนหัวละ 8.5 แสน - อัดพันล้านกองทุนพิการ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 68388 ครั้ง
จี้ สพฐ.ลดความเหลื่อมล้ำเรียนวิทยาศาตร์
14 ธ.ค. 61 | อ่าน 736 ครั้ง
สางปมเหลื่อมล้ำ...? : “ทีแคส” รวมมิตรระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยหวังแก้ปัญหาการศึกษา
13 มิ.ย. 60 | อ่าน 711 ครั้ง
สพฐ.ผุดไอเดียดึงครูเกษียณสอนต่อ ใช้ตำแหน่งอัตราจ้างร.ร.-สั่งสพท.เช็กจำนวนขาดแคลน
10 พ.ย. 58 | อ่าน 728 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.