Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตั้งหน่วยทดสอบร.ร.นอกระบบสช.หนุนประเมินเด็ก
      

          นายอนุสรณ์ ศิวะกุล นายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชา กล่าวว่า ขณะนี้ทางสมาคมมีข้อเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดตั้งหน่วยงานทดสอบกลางขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือโรงเรียนกวดวิชาให้มีบทบาทมากขึ้น เพราะโรงเรียนกวดวิชาถือเป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบสังกัด สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน แต่ที่ผ่านมาพบปัญหาในการบริหารจัดการ เช่น ซอฟต์แวร์การศึกษามีราคาสูงมาก แต่โรงเรียนกวดวิชาก็ไม่สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ต่ำ เนื่องจากโรงเรียนกวดวิชาเป็นเหมือนบริษัท แต่ความจริงแล้วเป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบสังกัดหน่วยงานราชการ มีระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดูแล ซึ่งประเด็นนี้จึงอยากให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หาวิธีการดูแล เพราะมีสถานะเป็นโรงเรียนเช่นกัน
          นายกสมาคมกวดวิชากล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยงานทดสอบกลางที่ต้องการให้สช.ตั้งขึ้นนั้น เพื่อไว้ประเมินผลการเรียนเด็กที่จบหลักสูตรโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนนำผลการเรียนไปยื่นเทียบโอนกับสถาบันหลัก และยังเป็นการวัดคุณภาพผู้เรียนได้ด้วย เช่น เรียนวิชาเคมีจากโรงเรียนกวดวิชา เด็กก็สามารถนำคะแนนที่ได้ไปเทียบโอนหน่วยกิต เพราะหลักสูตรที่ใช้เรียนก็ได้รับอนุญาตจากศธ. ตนเชื่อว่าจะเป็นมิติใหม่ของการศึกษา เพราะเด็กจะสามารถเลือกเรียนที่ไหนก็ได้ ให้มีความรู้สนองตอบผู้เรียน
          ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรม การส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ หากโรงเรียนเอกชนนอกระบบ เช่น โรงเรียนสอนดนตรี โรงเรียนสอนว่ายน้ำ เด็กไปเรียนแล้วนำมาเทียบโอนวิชาได้ เนื่องจากระเบียบศธ.เปิดให้เทียบโอนอยู่แล้ว และจะไม่เป็นการเรียนที่ซ้ำซ้อนกับโรงเรียนด้วย แต่ทั้งนี้โรงเรียนเอกชนนอกระบบจะต้องสร้างมาตรฐานของตัวเอง เพื่อให้ผู้เรียนมีคุณภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่ออกใบรับรองโดยที่ไม่มีมาตรฐาน
--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 12 พ.ค. 57   อ่าน 328 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดอาชีวะไม่ขวาง"สถาบันเฉพาะทาง"แต่หวั่นไม่คุ้มทุน-ทรัพยากร
01 เม.ย. 54 | อ่าน 51463 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"สั่ง สทศ.ทบทวนข้อสอบ "9 วิชาสามัญ-โอเน็ต" จี้ต้องสะท้อนความสามารถเด็กได้จริงหลังแต้มเฉ
10 ก.พ. 59 | อ่าน 420 ครั้ง
แจ้งความเพิ่มอดีตอธิการบดี"ม.อีสาน"
04 ส.ค. 54 | อ่าน 27991 ครั้ง
โพลเด็กประถม 70.6 เปอร์เซ็นต์ เป็นห่วง คนในครอบครัวหมกมุ่น ติดไลน์-เฟซบุ๊ก
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
ศธ.เร่งสร้างคุณธรรมในโรงเรียน
14 พ.ค. 56 | อ่าน 483 ครั้ง
ศธ.จัดสถาปนา100ปีลูกเสือไทย
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 41619 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.