Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตั้งหน่วยทดสอบร.ร.นอกระบบสช.หนุนประเมินเด็ก
      

          นายอนุสรณ์ ศิวะกุล นายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชา กล่าวว่า ขณะนี้ทางสมาคมมีข้อเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดตั้งหน่วยงานทดสอบกลางขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือโรงเรียนกวดวิชาให้มีบทบาทมากขึ้น เพราะโรงเรียนกวดวิชาถือเป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบสังกัด สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน แต่ที่ผ่านมาพบปัญหาในการบริหารจัดการ เช่น ซอฟต์แวร์การศึกษามีราคาสูงมาก แต่โรงเรียนกวดวิชาก็ไม่สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ต่ำ เนื่องจากโรงเรียนกวดวิชาเป็นเหมือนบริษัท แต่ความจริงแล้วเป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบสังกัดหน่วยงานราชการ มีระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดูแล ซึ่งประเด็นนี้จึงอยากให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หาวิธีการดูแล เพราะมีสถานะเป็นโรงเรียนเช่นกัน
          นายกสมาคมกวดวิชากล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยงานทดสอบกลางที่ต้องการให้สช.ตั้งขึ้นนั้น เพื่อไว้ประเมินผลการเรียนเด็กที่จบหลักสูตรโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนนำผลการเรียนไปยื่นเทียบโอนกับสถาบันหลัก และยังเป็นการวัดคุณภาพผู้เรียนได้ด้วย เช่น เรียนวิชาเคมีจากโรงเรียนกวดวิชา เด็กก็สามารถนำคะแนนที่ได้ไปเทียบโอนหน่วยกิต เพราะหลักสูตรที่ใช้เรียนก็ได้รับอนุญาตจากศธ. ตนเชื่อว่าจะเป็นมิติใหม่ของการศึกษา เพราะเด็กจะสามารถเลือกเรียนที่ไหนก็ได้ ให้มีความรู้สนองตอบผู้เรียน
          ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรม การส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ หากโรงเรียนเอกชนนอกระบบ เช่น โรงเรียนสอนดนตรี โรงเรียนสอนว่ายน้ำ เด็กไปเรียนแล้วนำมาเทียบโอนวิชาได้ เนื่องจากระเบียบศธ.เปิดให้เทียบโอนอยู่แล้ว และจะไม่เป็นการเรียนที่ซ้ำซ้อนกับโรงเรียนด้วย แต่ทั้งนี้โรงเรียนเอกชนนอกระบบจะต้องสร้างมาตรฐานของตัวเอง เพื่อให้ผู้เรียนมีคุณภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่ออกใบรับรองโดยที่ไม่มีมาตรฐาน
--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 12 พ.ค. 57   อ่าน 280 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กไทยคว้าแชมป์แข่งหุ่นยนต์เอเชีย-แปซิฟิก
29 ส.ค. 54 | อ่าน 39524 ครั้ง
ศธ.เร่งรัดนโยบายรัฐบาล
11 ต.ค. 54 | อ่าน 66855 ครั้ง
อัพเกรดครูไทย สู่มิติใหม่การสอนวิทย์-คณิต ในงาน ’วทร.21’
31 ม.ค. 56 | อ่าน 1444 ครั้ง
สพฐ.ชู’อ่านนอกเวลา’หนังสือสนพ.มติชน2เล่ม
03 มิ.ย. 54 | อ่าน 105203 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: เด็กรอ-ลุ้นเปิดเทอม เล่าประสบการณ์’น้ำท่วม’
17 พ.ย. 54 | อ่าน 42613 ครั้ง
มรภ.ภูเก็ตจับมือเครือข่ายรุก’3ร.สู่อนาคต’รองรับเปิดเสรีอาเซียน-’ท่องเที่ยว-โรงแรม&
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 15715 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.