Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล
      
ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล


          มหาวิทยาลัยรังสิตจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติจีน แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อมุ่งผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพทางภาษาจีนให้ก้าวสู่ระดับสากล และตอบโจทย์ความต้องการในวิชาชีพของสังคม
          ดร.กัญจนิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว มหาวิทยาลัยรังสิตได้เริ่มต้นจากการก่อตั้ง Chinese Business School (CBS) ขึ้นตั้งแต่ปี 2006 เพื่อตอบโจทย์การศึกษาด้านบริหารธุรกิจให้แก่นักศึกษาชาวจีนที่สนใจเลือกมาศึกษาต่อที่ประเทศไทย และเมื่อปีที่แล้ว (2556) ได้ทำการปรับหลักสูตรและขยายจากโปรแกรม Chinese Business School มาเป็นวิทยาลัยนานาชาติจีน ด้วยเล็งเห็นว่าเริ่มมีการขยายตัวในด้าน Chinese Program มากขึ้นในปัจจุบัน ประกอบกับศักยภาพความรู้ด้านภาษาจีนของคนไทยดีขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต หรือ International Chinese College (ICC) ขึ้น
          เดิมทีนั้น เรามีนักศึกษาชาวจีน 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เข้ามาเรียนหลักสูตร CBS แต่ในปีนี้จะเป็นปีแรกที่เปิดรับนักศึกษาชาวไทยโดยยึดนโยบายของมหาวิทยาลัยที่ให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กทุกคน โดยกระบวนการเรียนการสอนนั้น จะจัดให้ทั้งนักศึกษาชาวไทยและชาวจีนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อจะได้เป็นการพัฒนาด้านภาษา เรียนรู้วัฒนธรรม และมีความรู้เชิงลึกในสายวิชาชีพที่เลือกเรียน เพราะว่าสมัยนี้ ความสามารถด้านภาษาต่างประเทศอย่างเดียวนั้นอาจยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องเป็นภาษาต่างประเทศบวกกับวิชาชีพ และนี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า นานาชาติจีนกำลังจะทำอะไร จะเดินไปในทิศทางไหนและจะสามารถตอบโจทย์ให้กับสังคมหรือสร้างบัณฑิตให้แก่สังคม ได้มากน้อยอย่างไร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาชาวจีนหรือไทย จะสามารถเลือกเรียนปรับพื้นฐานก่อนเริ่มเรียนจริงได้ ตัวอย่างเช่นนักศึกษาไทยที่สมัครมาเรียนช่วงซัมเมอร์นี้จะได้ไปเก็บตัวทางด้านภาษาที่ประเทศจีนเป็นเวลา 10 สัปดาห์ หลังจากนั้น เมื่อเปิดเทอมใหญ่นักศึกษาทั้งสองกลุ่มนี้ก็จะกลับมาเรียนรวมกัน ปีการศึกษาแรกนั้นจะสอนเป็น Bilingual เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสปรับตัวสร้างความคุ้นเคยต่อกัน โดยหลักสูตรที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอนจะเป็นหลักสูตรปริญญาตรี บริหารธุรกิจ และกำลังจะเปิดสาขา วิชานิเทศศาสตร์ด้วย นอกจากนี้ยังมีระดับปริญญาโท MBA และ  LLM เกี่ยวกับกฎหมายซึ่งในปีการศึกษา 2557 นี้จะเปิดทั้งหมด 3 สาขาวิชา ได้แก่ การตลาด การเงินและการลงทุน และการค้ารระหว่างประเทศ ซึ่งสองสาขาวิชาหลังนี้ นักศึกษาจะได้รับปริญญาสองใบโดยที่ไมต้องเดินทางไปเรียนที่เมืองจีน ในอนาคตนอกจากสาขาวิชานิเทศศาสตร์แล้วยังอยากจะเปิดสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรมด้วย เพราะสาขาวิชานี้เป็นสาขาที่คนจีนให้ความสำคัญ และให้ความสนใจกับประเทศไทยมากทีเดียว คณบดีวิทยาลัย นานาชาติจีน กล่าว
          วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต จะเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าภาษาที่เราใช้ในการสื่อสารนั้น หากจะให้สมบูรณ์แบบเราจะต้องนำภาษานั้นๆ มาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประกอบวิชาชีพได้ด้วย ซึ่งนักศึกษาที่จบออกไปนั้นจะเป็นบุคคลที่เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ในอนาคต

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 07 พ.ค. 57   อ่าน 397 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.ดูแลผู้ประสบภัย ตั้งงบฯฉุกเฉิน20ล้าน
07 พ.ย. 54 | อ่าน 38953 ครั้ง
ครม.ผ่าน ’ม.เกษตรฯ’ นอกระบบ
22 ส.ค. 55 | อ่าน 917 ครั้ง
จีนให้ทุนม.รังสิตเรียนฟรีตลอดหลักสูตร ป.ตรี-เอก
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 452 ครั้ง
เผยเกษตรกรแห่เทียบระดับกับกศน.
07 พ.ค. 56 | อ่าน 512 ครั้ง
มติคปภ. สั่งก.ค.ศ. ยกร่างเกณฑ์บริหารงานบุคคลในพื้นที่
27 มิ.ย. 60 | อ่าน 406 ครั้ง
สพฐ.ส่งสุดยอดนักเรียน แข่งขันระดับนานาชาติ
06 ก.ค. 54 | อ่าน 28934 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.