Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล
      
ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล


          มหาวิทยาลัยรังสิตจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติจีน แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อมุ่งผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพทางภาษาจีนให้ก้าวสู่ระดับสากล และตอบโจทย์ความต้องการในวิชาชีพของสังคม
          ดร.กัญจนิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว มหาวิทยาลัยรังสิตได้เริ่มต้นจากการก่อตั้ง Chinese Business School (CBS) ขึ้นตั้งแต่ปี 2006 เพื่อตอบโจทย์การศึกษาด้านบริหารธุรกิจให้แก่นักศึกษาชาวจีนที่สนใจเลือกมาศึกษาต่อที่ประเทศไทย และเมื่อปีที่แล้ว (2556) ได้ทำการปรับหลักสูตรและขยายจากโปรแกรม Chinese Business School มาเป็นวิทยาลัยนานาชาติจีน ด้วยเล็งเห็นว่าเริ่มมีการขยายตัวในด้าน Chinese Program มากขึ้นในปัจจุบัน ประกอบกับศักยภาพความรู้ด้านภาษาจีนของคนไทยดีขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต หรือ International Chinese College (ICC) ขึ้น
          เดิมทีนั้น เรามีนักศึกษาชาวจีน 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เข้ามาเรียนหลักสูตร CBS แต่ในปีนี้จะเป็นปีแรกที่เปิดรับนักศึกษาชาวไทยโดยยึดนโยบายของมหาวิทยาลัยที่ให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กทุกคน โดยกระบวนการเรียนการสอนนั้น จะจัดให้ทั้งนักศึกษาชาวไทยและชาวจีนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อจะได้เป็นการพัฒนาด้านภาษา เรียนรู้วัฒนธรรม และมีความรู้เชิงลึกในสายวิชาชีพที่เลือกเรียน เพราะว่าสมัยนี้ ความสามารถด้านภาษาต่างประเทศอย่างเดียวนั้นอาจยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องเป็นภาษาต่างประเทศบวกกับวิชาชีพ และนี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า นานาชาติจีนกำลังจะทำอะไร จะเดินไปในทิศทางไหนและจะสามารถตอบโจทย์ให้กับสังคมหรือสร้างบัณฑิตให้แก่สังคม ได้มากน้อยอย่างไร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาชาวจีนหรือไทย จะสามารถเลือกเรียนปรับพื้นฐานก่อนเริ่มเรียนจริงได้ ตัวอย่างเช่นนักศึกษาไทยที่สมัครมาเรียนช่วงซัมเมอร์นี้จะได้ไปเก็บตัวทางด้านภาษาที่ประเทศจีนเป็นเวลา 10 สัปดาห์ หลังจากนั้น เมื่อเปิดเทอมใหญ่นักศึกษาทั้งสองกลุ่มนี้ก็จะกลับมาเรียนรวมกัน ปีการศึกษาแรกนั้นจะสอนเป็น Bilingual เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสปรับตัวสร้างความคุ้นเคยต่อกัน โดยหลักสูตรที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอนจะเป็นหลักสูตรปริญญาตรี บริหารธุรกิจ และกำลังจะเปิดสาขา วิชานิเทศศาสตร์ด้วย นอกจากนี้ยังมีระดับปริญญาโท MBA และ  LLM เกี่ยวกับกฎหมายซึ่งในปีการศึกษา 2557 นี้จะเปิดทั้งหมด 3 สาขาวิชา ได้แก่ การตลาด การเงินและการลงทุน และการค้ารระหว่างประเทศ ซึ่งสองสาขาวิชาหลังนี้ นักศึกษาจะได้รับปริญญาสองใบโดยที่ไมต้องเดินทางไปเรียนที่เมืองจีน ในอนาคตนอกจากสาขาวิชานิเทศศาสตร์แล้วยังอยากจะเปิดสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรมด้วย เพราะสาขาวิชานี้เป็นสาขาที่คนจีนให้ความสำคัญ และให้ความสนใจกับประเทศไทยมากทีเดียว คณบดีวิทยาลัย นานาชาติจีน กล่าว
          วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต จะเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าภาษาที่เราใช้ในการสื่อสารนั้น หากจะให้สมบูรณ์แบบเราจะต้องนำภาษานั้นๆ มาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประกอบวิชาชีพได้ด้วย ซึ่งนักศึกษาที่จบออกไปนั้นจะเป็นบุคคลที่เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ในอนาคต

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 07 พ.ค. 57   อ่าน 357 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เช็กบิลครูผู้ช่วย สั่ง อ.ก.ค.ศ. ตรวจคุณสมบัติ
26 พ.ย. 56 | อ่าน 496 ครั้ง
ข้าราชการ-ครูอาชีวะรวมใจ บวชถวาย “พ่อของแผ่นดิน”
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 6885 ครั้ง
สมศ.จัดกิจกรรม "ค่ายอาสา"
15 พ.ค. 57 | อ่าน 405 ครั้ง
ปัญหารากหญ้าต้องพัฒนา’การศึกษาท้องถิ่น’
20 ธ.ค. 56 | อ่าน 637 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีเพิ่มบริการนศ.เน้นเทคโนโลยีสังคมรูปแบบใหม่
23 ก.พ. 54 | อ่าน 13034 ครั้ง
สพฐ.เตรียมคลอดปฏิทินสอบครูผู้ช่วยปี 57
16 ม.ค. 57 | อ่าน 824 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.