Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นร.ยากจนแต่รักเรียน-ติดม.ราชภัฏวอนขอทุนนักเรียนสาวชาว อ.วานรนิวาส ครอบครัวยากจนแต่รักเรียน จบ ม.ปลาย ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.92 สอบติดคณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฏ แม่ตายเหลือแต่พ่อคนเดียวไม่มีปัญญาส่งเสีย วอนผู้ใจบุญช่วยสนับสนุนทุนการศึกษา

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจาก นายประจบ บุญแสง ผอ.กองการศึกษา อบจ.สกลนคร และน.ส.โสภา ทวีพันธ์ ผอ.โรงเรียนภูดินแดงวิทยา ว่านักเรียนสอบติดมหาวิทยาลัยราชภัฏแต่ไม่มีทุนเรียน ซ้ำบ้านที่อยู่อาศัยก็มีสภาพเก่าทรุดโทรมจะพังมิพังแหล่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 16 บ้านโนนสวรรค์ ต.หนองสนม อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร พบน.ส.ดวงพร ปัญญายงค์ หรือน้องแก้ว อายุ 19 ปี กำลังจะเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ที่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร แต่ครอบครัวมีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ บ้านที่พักอาศัยแค่พอหลบฝนกันแดด เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง สภาพเก่า ไม่มีห้องน้ำ มีเรือนไฟเป็นห้องครัว กั้นด้วยฝาขัดแตะและสังกะสี มีระเบียงไม้ ห้องนอนกั้นด้วยฝาไม้เก่า บานประตูทำด้วยฝาขัดแตะ ไม่มีหน้าต่าง คล้ายกับกระท่อมนา

น.ส.ดวงพร หรือน้องแก้ว เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กัน 3 คนพ่อลูก พ่อชื่อนายเหรียญไชย ปัญญายงค์ อายุ 61 ปี และ น้องชายชื่อ ด.ช.กฤตนัย ปัญญายงค์ อายุ 9 ปี  ส่วนแม่ชื่อนางคำปุ่น ผาสุวรรณ์ เสียชีวิตไปตอนตนเรียนอยู่ชั้น ม.3 นับแต่นั้นมาภาระหนักก็ตกอยู่ที่พ่อต้องคอยหาเงินมาจุนเจือครอบครัวจนถึงปัจจุบัน ส่งเสียให้ได้เรียนหนังสือ มีอะไรที่ตนพอจะแบ่งเบาภาระได้ก็จะทำงานช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อ ตนเป็นเด็กสาวชนบทและมีความใฝ่ฝันว่าอยากเรียนหนังสือจบชั้นสูงๆ อยากมีอนาคตที่ดี มีการงาน มีเงิน เพื่อที่จะได้มีฐานะที่ดีขึ้น แต่พ่อก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง ไม่มีเงินพอที่จะส่งเรียนต่อในระดับ ม.ปลาย ได้

"แต่ก็เป็นโชคดีที่โรงเรียนภูดินแดงวิทยา โรงเรียนในสังกัดอบจ.สกลนคร ได้คัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนในโครงการโรงเรียนต้นแบบ โดยเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามที่โรงเรียนตั้งระเบียบไว้ว่า เป็นลูกคนจนแต่มีความตั้งใจใฝ่เรียน ซึ่งถ้าไม่ได้ผู้มีพระคุณ ชื่อนายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร ที่ทำโครงการสานฝันให้เด็กชนบทที่มีฐานะทางบ้านยากจนได้เรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้โอกาสลูกคนจนๆ ได้เล่าเรียนเหมือนกับลูกคนรวยมีฐานะดี ดีใจมากที่ได้ทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ ได้เรียนจนจบการศึกษาในระดับ ม.ปลาย ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.92 และสามารถสอบเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ในคณะครุศาสตร์ เอกวิทยาศาสตร์ทั่วไป” น้องแก้ว กล่าว

น้องแก้วหรือ น.ส.ดวงพร กล่าวด้วยว่า ตนขอวิงวอนต่อผู้ใจบุญ ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธา ที่เห็นความสำคัญต่อการศึกษาของครอบครัวคนยากจน ได้สงเคราะห์ช่วยเหลือให้ได้เล่าเรียนต่อในระดับสูงๆ ตนอยากให้พ่อและน้องชายมีความเป็นอยู่ที่สุขสบายขึ้น ไม่ต้องทำงานหนักมาก อยากทำให้พ่อได้ชื่นใจกับความสำเร็จและมีความสุข จะทำให้ทุกคนเห็นว่าลูกคนจนๆ ก็สามารถเรียนจบชั้นปริญญา มีโอกาสที่จะสร้างฐานะให้ทัดเทียมกับลูกคนที่มีฐานะร่ำรวยได้ด้วยความมุมานะเป็นแรงผลักดัน หากผู้ใหญ่ใจดีที่เห็นคุณค่าทางการศึกษาของเด็กชนบทไทย หรือผู้ใจบุญที่ต้องการส่งเสริมสนับสนุนทุนการศึกษา สามารถโอนเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาอากาศอำนวย เลขที่ 444 040 174 0 น.ส.ดวงพร ปัญญายงค์ รับรองว่าจะใช้ทุกบาทอย่างมีคุณค่า.


โพสเมื่อ : 23 เม.ย. 57   อ่าน 1585 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักวิชาการหนุนเรียนรู้ภาษาอาเซียน
10 พ.ย. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
อัพเดทล่าสุด 6 ก.ย.59 ประกาศเกณฑ์การแข่งขัน ศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 ปีการศึกษา 2559
08 ก.ย. 59 | อ่าน 365 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดมหกรรมรับบริจาค ปลุกสังคมเข้าใจเหตุผลจำเป็น หวังล้างภาพแป๊ะเจี๊ยะใต้โต๊ะ
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 957 ครั้ง
เชื่อรีไฟแนนซ์หนี้ครูฉลุย!! สกสค.ถกแบงก์ออมสินรอบสุดท้ายสัปดาห์หน้า
03 มิ.ย. 59 | อ่าน 490 ครั้ง
เดินหน้าโครงการ "คุรุทายาท" ม.ค.59
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 586 ครั้ง
รร.เอกชนส่อวิกฤติจ่อสูญพันธุ์
05 ต.ค. 58 | อ่าน 569 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.