Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุรินทร์มุ่งพัฒนาศักยภาพเยาวชนนำผู้มีปัญหากลับสู่ระบบการศึกษา
      
สุรินทร์มุ่งพัฒนาศักยภาพเยาวชนนำผู้มีปัญหากลับสู่ระบบการศึกษา


          เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ห้องประชุมโรงเรียนกระเทียมวิทยา ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ นายพิภพ ดำทองสุข รอง ผวจ.สุรินทร์ พร้อมด้วย น.ส.กัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ นำคณะสื่อมวลชน ร่วมทำกิจกรรมสัญจรตามโครงการความร่วมมือด้านการสื่อสารเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้จังหวัดสุรินทร์ ระยะที่ 2 ซึ่ง ต.กระเทียม อ.สังขะ ถูกคัดเลือกให้เป็นพื้นที่ต้นแบบในการส่งเสริมและพัฒนาเด็กและเยาวชนที่อยู่นอกระบบการศึกษา รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาด้านสังคมให้กลับเข้าสู่การพัฒนาทักษะด้านฝีมือเพื่อคุณภาพชีวิต
          ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสภาพปัญหาเด็กและเยาวชนถูกละเลย ไม่ได้รับการป้องกันแก้ไขอย่างจริงจัง จึงทำให้สถาบันครอบครัวอ่อนแอ สังคมมีการแพร่กระจายตัวของอบายมุขต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยทำให้เด็กจำนวนมากหลุดออกจากระบบการศึกษาก่อนจะเรียนจบ โดย จ.สุรินทร์ พบว่าในปีการศึกษา 2554 มีเด็กนักเรียนต้องออกจากการเรียนกลางคัน ก่อนที่จะจบการศึกษาภาคบังคับถึงจำนวน 564 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพราะมีความเบื่อหน่าย ประกอบกับเครียดจากการเรียน หรือได้ทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น ติดเพื่อน ติดยาเสพติด และตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร จึงสรุปว่าเป็นปัญหาที่ควรเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
          อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานประชา สัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ได้รับความไว้วางใจจากสำนักส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ให้เป็นผู้ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้กับเยาวชน หรือแม้แต่จนกระทั่งถึงผู้ปกครอง ให้เห็นความสำคัญของภาคการศึกษา เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้
          สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ได้มีการจัดเสวนาตามหลักปัญจภาคีทั้ง 5 ได้แก่ เยาวชน สถานศึกษา ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน กศน.และวิทยาลัยการอาชีพ โดยมีวิทยากรมาให้ความรู้ จากนั้นคณะสื่อมวลชนได้เข้าชมการปฏิบัติงานติดตามและแก้ไขปัญหาเยาวชนในพื้นที่ พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ซึ่งประสบความสำเร็จจากการเป็นตัวอย่างในการแก้ไขปัญหาเด็กตั้งครรภ์ในวัยเรียนให้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษา โดยใช้ความร่วมมือของภาคีที่เน้นสร้างจิตสำนึก จนเยาวชนสามารถพัฒนาตนเองให้มีคุณภาพและอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข ไม่สร้างปัญหาหรือเป็นภาระให้กับสังคม รวมทั้งสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนร่วมได้.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 23 เม.ย. 57   อ่าน 496 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สำรวจข้อมูลอัตราว่าง ตามนโยบายจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน จ้างครูเกษียณกลับมาสอน (Updateแบบฟอ
28 ต.ค. 58 | อ่าน 755 ครั้ง
สพฐ.ตั้งงบฯ55จ้างครู5,290อัตราเงินเดือน9,140บ.พร้อมประกันสังคมแก้ขาดแคลนใน226เขตฯทั่วประเทศ
13 ต.ค. 54 | อ่าน 48121 ครั้ง
“พิษณุ” ใช้โปรแกรมติดตามผลสอบทุจริตแวดวง ศธ.
06 ธ.ค. 59 | อ่าน 387 ครั้ง
สพฐ.แต่งตั้งประธานกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการ
09 ม.ค. 62 | อ่าน 5313 ครั้ง
นักวิชาการอปท.โอนมาศธ.ต้องสอบ
29 ส.ค. 60 | อ่าน 456 ครั้ง
ศธ.อุทธรณ์สำนักงบประมาณเพิ่มเงินช่วยเด็ก’เขตพิเศษใต้’
17 ธ.ค. 53 | อ่าน 9804 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.