Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"อภิชาติ" โอดขาดแคลนครูกายภาพบำบัด
      
อภิชาติ โอดขาดแคลนครูกายภาพบำบัด


          รับ 17 อัตราสมัครคนเดียว-จ่อคัดเลือกเพิ่ม ชี้ข้อจำกัดต้องมีใบวิชาชีพ
          ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ใน 90 เขตพื้นที่การศึกษา กว่า 1,800 อัตรา โดยกำหนดการสอบภาค ก วันที่ 19 เม.ย. และ ภาค ข วันที่ 20 เม.ย.นั้น นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ สพฐ.ปิดรับสมัครสอบครูผู้ช่วยไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่า สาขาวิชากายภาพบำบัดมีผู้มาสมัครเพียงคนเดียว ขณะที่มีอัตราว่างที่รับได้ถึง 17 คน เหตุผลหนึ่งคือนอกจากจะเรียนสาขาวิชากายภาพบำบัดแล้วจะต้องมาเรียนเพื่อให้ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามหลักเกณฑ์ของคุรุสภา จึงจะมีสิทธิสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการได้
          สพฐ.มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรับสาขาวิชากายภาพบำบัดมาเป็นครูสอนในโรงเรียนการศึกษาพิเศษ เพื่อช่วยเด็กที่มีความพิการทางกล้ามเนื้อและสมอง แต่เนื่องจากมีคนสมัครเพียงคนเดียว ดังนั้น สพฐ.จึงต้องเปิดสอบอีกครั้ง หรือสองครั้ง ถ้ายังไม่ครบตามอัตราที่เปิดรับอีกก็คงจะต้องใช้วิธีการคัดเลือกเลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องหารือคุรุสภาเพื่อขอยกเว้นข้อกำหนดที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเป็นกรณีพิเศษก่อน ประเด็นปัญหาอีกประการหนึ่งคือคนที่จบสาขาวิชากายภาพส่วนใหญ่จะทำงานอย่างอื่น ไม่ได้คิดที่จะมาเป็นครู เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
          นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาพิเศษ เมื่อเร็วๆนี้ ได้พูดคุยถึงขณะนี้โรงเรียนการศึกษาพิเศษต้องใช้คนที่จบสายสามัญไปสอนเด็กที่มีความบกพร่อง เช่น หูหนวก ตาบอด ออทิสติก เป็นต้น และกลุ่มเดียวที่ขาดมากคือ ครูกายภาพบำบัด แต่ข้อกำหนดของ ก.ค.ศ.ระบุชัดเจน ว่า คนที่จะมาเป็นครูต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งก็มีคนมาสมัครแค่คนเดียว และคาดว่าอัตราสาขาวิชากายภาพบำบัดอัตราที่จะรับได้จริงมีถึง 57 อัตรา หลังจากที่มีการโยกย้าย ทำอย่างไรถึงจะได้คนที่จบทางกายภาพบำบัดจริงๆ หากไม่ได้จริง สพฐ.ก็ต้องทำเรื่องขอยกเว้นไปที่ ก.ค.ศ.

      

    ที่มา: http://www.thairath.co.th


โพสเมื่อ : 11 เม.ย. 57   อ่าน 685 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร้อง ศธ.จัดการศึกษาทางเลือก
01 มี.ค. 59 | อ่าน 794 ครั้ง
ด่วนที่สุด การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสพฐ. ปี พ.ศ
11 พ.ย. 59 | อ่าน 634 ครั้ง
’สวนดุสิต’เร่งปรับกลยุทธ์รับน.ศ.ตั้งรับปัญหาอนาคต-เด็กเรียนต่อมหา’ลัยลดฮวบ
29 เม.ย. 54 | อ่าน 39027 ครั้ง
ปลัด ศธ. ส่งนิติกรตรวจสอบคลิปครูลงโทษนักเรียนที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์
13 ม.ค. 54 | อ่าน 10082 ครั้ง
บอร์ด ร.ร.ขนาดเล็กเสนอแก้กม.เปิดทางการศึกษาทางเลือกรับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล
06 พ.ย. 57 | อ่าน 811 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: สพป.ขก.เขต 5 ที่ 1 คะแนนรวม
24 ม.ค. 55 | อ่าน 99424 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.