Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอบใบวิชาชีพครูเน้นความรู้-ทักษะ
      
สอบใบวิชาชีพครูเน้นความรู้-ทักษะ


          ศ.กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ในฐานะประธาน กรรมการคุรุสภา เปิดเผยถึงการประชุมผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพัฒนาแนวทางการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของคุรุสภา เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมเห็นว่าในการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของคุรุสภานั้น ควรเป็นการสอบวัดคุณภาพบัณฑิตโดยเน้นที่องค์ความรู้ เพราะเป็นศาสตร์เฉพาะทางที่ต้องผ่านการศึกษา ฝึกฝน และพัฒนามาแล้ว ทักษะวิชาชีพที่สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดความชำนาญ เชี่ยวชาญเป็นการเฉพาะ และจรรยาบรรณวิชาชีพที่ส่งเสริมคุณลักษณะความเป็นครู
          ทั้งนี้ จะต้องออกแบบระบบการสอบที่มีคุณภาพ ที่สะท้อนความเป็นวิชาชีพทั้ง 3 ด้าน โดยอาจครอบคลุมการสอบที่เป็น Paper-Pencil Test การปฏิบัติจริงบันทึกในซีดี และหรือพิจารณาจาก Portfolio เป็นต้น ส่วนการบริหารจัดการ คุรุสภาควรรับผิดชอบเชิงระบบและต้องประสานสถาบันที่เชี่ยวชาญ มีความเป็นมืออาชีพและมีระบบความปลอดภัยเพื่อเป็นหน่วยงานดำเนินงานที่น่าเชื่อถือ เชื่อมั่นได้ ซึ่งอาจร่วมมือกับสถาบันการทดสอบแห่งชาติ
          ทั้งนี้ ในการดำเนินงานให้มีการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ควรให้ความสำคัญใน 2 เรื่องหลัก คือ 1.การสื่อสาร เพื่อสร้างความเข้าใจและให้เกิดเจตคติที่ดีต่อการสอบ ที่ไม่ใช่การตรวจสอบแต่เป็นการยกระดับวิชาชีพ นำไปสู่การพัฒนา และ 2.การมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสถาบันการผลิตเพื่อดำเนินการในเรื่องการสังเคราะห์องค์ความรู้ทั้ง 11 มาตรฐาน ให้เห็นกรอบเนื้อหาสาระความรู้ เพื่อให้กระบวนการสอนและการสอบมีความสอดคล้องกัน
          อย่างไรก็ตาม ถึงการทดสอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะเป็นแนวปฏิบัติที่มีมานานแล้วในวงวิชาชีพอื่น แต่ในวงวิชาชีพครูยังถือว่าเป็นของใหม่อยู่ คุรุสภาจึงมีการศึกษาพิจารณากันอย่างกว้างขวางก่อนที่จะมีข้อสรุปออกมา ซึ่งในครั้งต่อๆ ไปคุรุสภาจะเชิญวิชาชีพอื่นๆ มาคุยให้ฟัง เชิญผู้แทนผู้ผลิตคือ ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ มาให้ข้อเสนอแนะในฐานะผู้ผลิต รวมทั้งจะเชิญผู้ใช้ครูและผู้ปกครองมาคุยด้วยว่า สังคมต้องการครูอย่างไร เพื่อให้แนวทางการทดสอบเป็นประโยชน์ต่อวิชาชีพ ต่อผู้ใช้ และต่อสังคมอย่างแท้จริง

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 10 เม.ย. 57   อ่าน 563 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลือกปธ.บอร์ดคุรุสภาส่อยืดเยื้อ กก.เห็นต่าง’หนุน-ไม่หนุน’หนีโชว์วิสัยทัศน์ ’ดิเรก&
12 ต.ค. 55 | อ่าน 897 ครั้ง
สพฐ.คิกออฟปฏิรูปเรียนรู้วันขึ้นปีใหม่
19 พ.ย. 57 | อ่าน 424 ครั้ง
"กัลยา" ชู สกศ. "ขงเบ้ง" ชี้ทางศึกษาชาติ
29 ส.ค. 62 | อ่าน 228 ครั้ง
"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล้านคนไม่รู้หนังสือ
09 ก.ย. 56 | อ่าน 1008 ครั้ง
"บิ๊กตู่" สั่งศธ.ดูแลครูเป็นหนี้ท่วม รับตัวเลขมีจำนวน1ล้านล้านจริง
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 343 ครั้ง
สัมผัสสถานศึกษา สะท้อนความพร้อม การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
26 ต.ค. 55 | อ่าน 4931 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.