Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.เห็นชอบอุดมศึกษาสร้างปรองดองเล็งจัดงบหนุน
      

ครม.เห็นชอบอุดมศึกษาสร้างปรองดองเล็งจัดงบหนุน

          สุเมธเผยครม.เห็นชอบอุดมศึกษาร่วมสร้างความปรองดอง เตรียมอัดงบ มอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเสริมเต็มที่ หวังให้เกิดความรับผิดชอบต่อสังคม ลดความเหลื่อมล้ำ สกอ.วางยุทธศาสตร์ ดันพัฒนาสายวิชาการรับใช้สังคม จัดทำโครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด สร้างความเป็นพลเมืองของนิสิตนักศึกษา ขณะที่ มฟล.หนุนสกอ.ปรับเกณฑ์ งานวิจัยชุมชนขอตำแหน่งวิชาการ
          (27ก.ย.) ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติเห็นชอบแนวทางการส่งเสริมอุดมศึกษาร่วมสร้างประเทศไทยน่าอยู่ ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เสนอ 3 ข้อ ได้แก่ 1.เห็นชอบแนวทางการส่งเสริมอุดมศึกษาร่วมสร้างประเทศไทยน่าอยู่ 2.ให้ศธ.และสถาบันอุดมศึกษาใช้เป็นแนวทางหลัก ให้สำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรงบประมาณสนับสนุนกิจกรรมตามแนวทางการส่งเสริมอุดมศึกษาร่วมสร้างประเทศไทยน่าอยู่ตามความเหมาะสม และ 3.มอบหมายให้กระทรวง ทบวง กรมและองค์กรอิสระต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรับทราบ และสนับสนุนการดำเนินการของสถาบันอุดมศึกษาตามภารกิจ
          ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมบทบาทสถาบันอุดมศึกษาให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยพัฒนาให้มีสายงานทางวิชาการรับใช้สังคม พัฒนาระบบการผลิตกำลังคนของประเทศที่มีอุดมการณ์เพื่อมีส่วนรวมและความเป็นพลเมือง และมีการให้บริการทางวิชาการที่มาจากการมีส่วนร่วมของชุมชน ท้องถิ่น โดยต้องสอดคล้องกับแผนพัฒนาของแต่ละท้องที่ด้วย ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) มียุทธศาสตร์ที่ต้องพัฒนาคือ พัฒนาสายวิชาการรับใช้สังคม จัดทำโครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด จัดตั้งศูนย์จัดการความรู้เพื่อพัฒนาจังหวัดในทุกสถาบันอุดมศึกษา การสร้างความเป็นพลเมืองของนิสิตนักศึกษา และสร้างบรรยากาศเพื่อการประตัวของสถาบันอุดมศึกษา
          ด้านรศ.น.สพ.ดร.เทอด เทศประทีป อธิการมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.)กล่าวว่า ตนคิดว่ามหาวิทยาลัยไม่ควรทิ้งชุมชน และไม่ควรจำกัดเพียงหนึ่งจังหวัดหนึ่งมหาวิทยาลัย เพราะหากหลายมหาวิทยาลัยมาร่วมมือกันช่วยให้เกิดการพัฒนาได้เร็วขึ้น โดยมฟล.เป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งผลิตบัณฑิตแต่ไม่ทอดทิ้งชุมชน โดยพยายามลงไปถ่ายทององค์ความรู้ สร้างความร่วมมือด้านต่าง ๆ อาทิ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย พัฒนาองค์ความรู้ให้เกษตรกร เป็นต้น ส่วนการให้มหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับชุมชน หรือประยุกต์ศาสตร์ท้องถิ่นสามารถนำผลงานเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการได้ ตนเห็นด้วยเพราะงานวิจัยท้องถิ่นเป็นงานวิจัยประยุกต์ที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ช่วยแก้ปัญหาให้ชุมชนได้ แต่ยังติดปัญหาเรื่องเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ เนื่องจากงานวิจัยที่จะขอตำแหน่งทางวิชาการต้องได้รับการตีพิมพ์ในระดับนานาชาติ ขณะที่งานวิจัยท้องถิ่นไม่สามารถตีพิมพ์ได้
          
           ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 28 ก.ย. 53   อ่าน 12110 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.ขานรับนโยบายรมต.
22 พ.ย. 55 | อ่าน 723 ครั้ง
สทศ.เตือนเผื่อเวลาเข้าสอบโอเน็ตม.6
02 มี.ค. 61 | อ่าน 470 ครั้ง
ศธ.เตรียมติวเข้มค่านิยมหลัก 12 ประการให้ครู 2 หมื่นคน
10 พ.ย. 57 | อ่าน 910 ครั้ง
ศธ.ส่งครูสอนเด็กในศูนย์พักพิง
18 ต.ค. 54 | อ่าน 55276 ครั้ง
สช.คุมเข้มค่าเทอมเอกชนปี’55 ห้ามเก็บแพง-ค้ากำไรเกิน20% ร.ร.เล็งปรับถ้าชวดเงินอุดหนุน
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10433 ครั้ง
ส.ป.ก.เตรียมพร้อมเข้าสู่AEC เร่งพัฒนาองค์ความรู้บุคลากร
20 ก.ย. 55 | อ่าน 836 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.