Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปั้น ’นักกายภาพบำบัด’ เป็นครูฝึกพูด ช่วยเด็กปากแหว่งเพดานโหว่พูดชัดขึ้น
      
ปั้น 'นักกายภาพบำบัด' เป็นครูฝึกพูด ช่วยเด็กปากแหว่งเพดานโหว่พูดชัดขึ้น


          นายยศศักดิ์ หาญชาญเลิศ งานกายภาพบำบัด กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู รพ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม นำเสนอผลการศึกษา เรื่อง การฝึกพูดในเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ ภายในงานประชุมวิชาการ HA National Forum ครั้งที่ 15 ว่า เด็กปากแหว่งเพดานโหว่จะมีปัญหาด้านภาษาและการพูด ซึ่งหลังผ่าตัด เด็กจะยังมีปัญหาพูดไม่ชัด ส่งผลต่อการ เรียนรู้ พัฒนาการและการเข้าสังคมของเด็กในภายหลังได้  การแก้ไขทำได้ด้วย การฝึกพูดโดยนักแก้ไขการพูด แต่จำนวนนักแก้ไขการพูดไม่เพียงพอ  ทำให้เด็กปากแหว่งเพดานโหว่ไม่ได้รับการฝึกพูดเท่าที่ควรหรือล่าช้าและไม่ต่อเนื่อง งานกายภาพบำบัดรพ.โกสุมพิสัย ได้ดำเนินการฝึกพูดในเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ เพื่อให้เด็กสามารถพูดได้ชัดขึ้น โดยดำเนินการในชุมชนในระยะแรก และนัดผู้ป่วยมาฝึกพูดที่คลินิกกายภาพบำบัดในระยะที่ 2 รวมระยะเวลา 2  ปี ซึ่งประสานความร่วมมือกับคลินิกฝึกพูด ภาควิชาโสต ศอ นาสิก  คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น
          หลังจากนั้นนักแก้ไขการพูดจะตรวจประเมินเด็กปากแหว่งเพดานโหว่และส่งต่อนักกายภาพบำบัดไปฝึกต่อ โดยมีเด็ก 2 คนที่ต้องได้รับการฝึกพูดในอ.โกสุมพิสัย และนักกายภาพบำบัดดำเนินการต่อ คือ ติดตามฝึกพูดที่บ้านเด็ก สัปดาห์ละ 1 ครั้งในเด็กแต่ละคน, ปรึกษานักแก้ไขการพูดเพื่อตรวจประเมินเด็กและส่งต่อนักกายภาพบำบัดฝึกพูด โดยปรับวิธีการฝึก ด้วยการนัดเด็กเข้ารับการฝึกพูดที่คลินิกกายภาพบำบัดในปี ที่ 2 โดยนัดมาฝึกพูดเดือนละ 2 ครั้ง ต่อเด็ก 1 คน, มีการปรึกษากับนักแก้ไขการพูดเมื่อมีปัญหาในการฝึกผ่านโปรแกรม สไกป์ และประชุมเพื่อประเมินการ ฝึกพูดร่วมกับนักแก้ไขการพูด เมื่อครบปีที่ 2
          ผลการศึกษา พบว่า  เด็กคนที่ 1 จำนวน เสียงที่ไม่ชัดก่อนเข้าโครงการ 9 เสียง หลังเข้าร่วมโครงการเหลือเพียง 1 เสียง เด็กคนที่ 2 จำนวนเสียงไม่ชัดก่อนเข้าโครงการ 14 เสียง  จำนวนเสียงที่ไม่ชัดหลังเข้าร่วมโครงการ 4 เสียง  อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้นจะยังไม่สามารถทำตามที่สอนได้ ในระยะแรกจึงยังไม่เน้น การฝึกมากนัก แต่เน้นการลงไปเยี่ยมเด็ก บ่อยๆ ชวนเล่นและชวนคุย เพื่อสร้างความ คุ้นเคยกับเด็ก เมื่อเด็กยอมรับเด็กจึงจะยอม พูดตามครูผู้ช่วยฝึกพูด ทั้งนี้ โรงพยาบาลจะมีการค้นหาและนัดเด็กเข้ารับการฝึกพูดเพิ่มอีก 3 คนในระยะที่ 3
          


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 31 มี.ค. 57   อ่าน 525 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผสานมือช่วยเด็กไทย ’โตไปไม่อ้วน’
27 ส.ค. 57 | อ่าน 326 ครั้ง
นิสิต มก. คว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันสร้างสะพานเหล็กจำลองระดับเอเชีย ที่ไต้หวัน
18 ก.ย. 55 | อ่าน 1080 ครั้ง
ทปอ.ถกสอบตรงร่วมกัน 22 มิ.ย.ทำได้แต่ข้อสอบต้องมาตรฐานยอมรับทุกฝ่าย
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 299 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: กกอ.ไม่ทบทวนTQFครู
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 48108 ครั้ง
ชง ’ครม.’เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด ’ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์’
10 ม.ค. 55 | อ่าน 85095 ครั้ง
มอบกศจ.ประกาศสอบครูผู้ช่วยสพฐ.ในเดือนก.ค.นี้ สมัครสอบได้ทุกจังหวัดแต่เลือกสอบได้ที่เดียว
06 ก.ค. 59 | อ่าน 475 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.