Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศธ.’ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที
      
'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที


          'อ๋อย'กำชับติดตามปมข้อสอบรั่ว ชี้พบเกิดเขตพื้นที่ฯไหนให้ยกเลิกทันที แฉกลโกงแนบเนียน สอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งใหม่ ใช้ช่องให้คะแนนช่วยสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ระบุสมัย'สุชาติ'เป็น รมว.ศธ. เคยสั่งยกเลิกไปแล้ว เหตุมีร้องเรียนอื้อ
          ความคืบหน้าการป้องกันทุจริตการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ (สศศ.) โดยมีผู้สมัครสอบแข่งขันกว่า 1 แสนคน และจะเริ่มสอบภาค ก และภาค ข ในวันที่ 19-20 เมษายนนี้ ซึ่งล่าสุด นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการทุจริต เพราะให้แต่ละเขตพื้นที่ฯจัดสอบกันเอง พร้อมเสนอแนะให้เฝ้าระวังบุคคล 2 กลุ่มที่อาจจะทุจริต คือ กลุ่มบุคคลภายนอกที่จะหาวิธีทุจริตในห้องสอบ และกลุ่มบุคคลภายในที่มีอำนาจในการออกข้อสอบนั้น
          เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ให้ความสำคัญกับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 มาตั้งแต่ต้น และได้พูดคุยกันในที่ประชุมว่า การทุจริตในรูปแบบของการลอกข้อสอบ การนำอุปกรณ์สื่อสารหรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้าไปในห้องสอบ เป็นการทุจริตอีกแบบหนึ่ง ต้องไปหาทางป้องกันและดำเนินการกับผู้ทุจริต ส่วนกรณีของข้อสอบรั่ว ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด และต้องรายงานและหาทางแก้ไขให้รวดเร็ว หากรู้ว่าข้อสอบรั่ว สามารถยกเลิกการสอบในเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆ ได้ทันที
          เมื่อมีการกระจายอำนาจไปให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบ ออกข้อสอบเอง แน่นอนว่าปัญหาย่อมกระจายไปในแต่ละเขตพื้นที่ฯด้วย จึงต้องอาศัยการวางระบบที่ดีและต้องช่วยกัน แต่ข้อดีหากเกิดปัญหาขึ้นก็จะเป็นปัญหาเฉพาะส่วนเท่านั้น นายจาตุรนต์กล่าว
          แหล่งข่าวระดับสูงใน ศธ.กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวล หากจะมีการทุจริตในคราวนี้อย่างแนบเนียน คือการให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบในภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ ซึ่งมีคะแนนเต็ม 50 คะแนน โดยจะประเมินด้วยวิธีการสัมภาษณ์ สังเกต ตรวจสอบเอกสารหรือวิธีอื่นที่เหมาะสม โดยจะประเมินจากประวัติส่วนตัวและการศึกษา การประกอบคุณความดี บุคลิกภาพ เจตคติและอุดมการณ์ หากกรรมการสอบให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบคนใดคนหนึ่งก็สามารถทำได้ โดยไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น เรื่องนี้ สพฐ.ควรต้องจับตาดู เพราะเกรงว่ากระบวนการทุจริตอาจใช้ช่องทางนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในสมัยนาย สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้สั่งการให้ยกเลิกการสอบภาค ค ไปแล้ว เพราะพบมีการร้องเรียนกันมากว่า มีการให้คะแนนสัมภาษณ์ช่วยกัน เพื่อให้สอบบรรจุได้ แต่ต่อมาภายหลังที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้มีมติให้มีการสอบภาค ค เช่นเดิม
          ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า จากที่สำนักงาน กศน.จัดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ประจำปี 2557 เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้เข้าสอบได้คะแนนผ่านในภาค ก และภาค ข ตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไป และมีสิทธิสอบสัมภาษณ์ในภาค ค จำนวน 652 คน จากผู้สมัครประมาณ 8,400 คน ในขณะที่อัตราบรรจุรอบแรกมีจำนวน 57 อัตรา ซึ่งผู้ที่สอบผ่านจำนวนดังกล่าวแม้ว่าจะไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย เพราะคาดว่าจะมีอัตราที่บรรจุได้รวมทั้งหมดไม่เกิน 200 อัตรา ในช่วงที่มีการขึ้นบัญชีไว้
          เลขาธิการ กศน.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข จะเข้าสอบสัมภาษณ์ในวันที่ 8 เมษายนนี้ โดยจะให้มาสอบสัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้คะแนนใครได้ เพราะได้กำหนดมาตรการที่เข้มข้น เช่น กรรมการที่สอบสัมภาษณ์ตั้งแต่รองเลขาธิการ กศน. ผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงาน กศน. และผู้อำนวยการ กศน.จังหวัด จะไม่ได้สอบในจังหวัดหรือพื้นที่ที่เคยทำงาน หรือพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาเกิด และกรรมการที่สัมภาษณ์จะไม่ทราบคะแนนของผู้ที่เข้าสอบภาค ก และภาค ข เลย เป็นต้น ดังนั้น ตนอยากให้ทุกฝ่ายสบายใจว่า การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใสและให้ความยุติธรรมกับทุกคนอย่างแน่นอน


        

  --มติชน ฉบับวันที่ 29 มี.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 28 มี.ค. 57   อ่าน 1017 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พระบรมราชโองการ ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี
20 ส.ค. 58 | อ่าน 1125 ครั้ง
เปิดเอ็ดดูสโตร์แทบเล็ตป.1 เด็กโหลดเนื้อหาเรียนสบาย-ยอดเว็บการศึกษาพุ่ง
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1800 ครั้ง
มช.ประกาศความพร้อมมหาวิทยาลัย’เชื่อมโลก’
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 1126 ครั้ง
รื้อเกณฑ์เฟ้นผอ.เขตพื้นที่ฯ
02 ก.ย. 56 | อ่าน 816 ครั้ง
คัดเลือก สพฐ.ขนาดเล็กดีเลิศทั่วประเทศรับรางวัลสุดยอด 3 ประเภท รวม 364 รางวัล
26 ส.ค. 57 | อ่าน 901 ครั้ง
"โอดอส" รัฐลงทุนเปล่า จบแล้วไม่มีอัตราบรรจุ 73% ซบอกเอกชน
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 733 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.