Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ไชยยศ" จี้ มหา’ลัยลดเกณฑ์รับ นศ.พิการ เพิ่มโอกาสเรียนต่อ
      

ไชยยศ จี้ มหา'ลัยลดเกณฑ์รับ นศ.พิการ เพิ่มโอกาสเรียนต่อ

          นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการเยี่ยมบ้านนักเรียนในพื้นที่ จ.อุดรธานี ตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนทั่วประเทศ ในปีการศึกษา 2553 ว่า ตนและคณะผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เดินทางมาเยี่ยมนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี รวมทั้งรับทราบปัญหาต่างๆ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป โดยนักเรียนที่เดินทางมาเยี่ยมครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กเรียนดีแต่ยากจน บางรายไม่มีมารดาและบิดา และบางรายพิการ อาทิ ด.ญ.บุญชู แสนคำมี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนทรัพย์อุดมวิทยา จ.อุดรธานี เป็นเด็กพิการที่ไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง ปัจจุบันอาศัยอยู่กับยายเพียงลำพัง ซึ่งความพิการก็ไม่ใช่อุปสรรคปัญหาที่มาบั่นทอนชีวิตของ ด.ญ.บุญชู แต่กลับกลายเป็นแรงผลักดันให้เด็กคนนี้เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

          ด.ญ.บุญชู มีผลการเรียนค่อนข้างดีมาตลอด ผมจึงประสานไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เพื่อพิจารณาช่วยเหลือเด็กคนนี้ เนื่องจาก มธ.มีโครงการรับเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และ มธ.จะใช้เกณฑ์ในการคัดเลือกเด็กที่ต่างจากเด็กปกติ โดยหากเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายมีผลการเรียน 2.00 ขึ้นไป ก็สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ และใช้วิธีการสอบคัดเลือกโดยสอบแข่งขันกันเองเฉพาะเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยมากขึ้น แต่ทั้งนี้เมื่อเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายได้เข้ามาเรียนที่ มธ.แล้ว ก็จะใช้เกณฑ์การจบการศึกษาเช่นเดียวกับเด็กปกติ

          รมช.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกมหาวิทยาลัยเล็งเห็นความสำคัญของเด็กเหล่านี้ เพราะขณะนี้หลายแห่งยังคงใช้เกณฑ์การคัดเลือกเช่นเดียวกับเด็กปกติ และบางแห่งยังต้องสอบแข่งขันกับเด็กปกติ ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้โอกาสของเด็กเหล่านี้ที่มีความพร้อมน้อยกว่าได้เข้าเรียนต่อลดน้อยลง

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 28 ก.ย. 53   อ่าน 12499 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งตั้งสภานิติฯ ส่องคุณภาพสอน กม.
28 ส.ค. 57 | อ่าน 282 ครั้ง
ชงร่างพ.ร.ฎ.ตั้ง'ส.คุณวุฒิวิชาชีพ'เดือนม.ค.
18 ม.ค. 54 | อ่าน 8576 ครั้ง
ศธ.ขอแปรญัตติงบฯ 56
16 ก.ค. 55 | อ่าน 719 ครั้ง
เสมา 1 ให้สพฐ.หาแนวทางลดเวลาเรียน เลิกเรียนในชั้นบ่ายสองโมง
27 ส.ค. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
คำสั่ง แต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) สั่ง ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2559
28 ต.ค. 59 | อ่าน 524 ครั้ง
อบรมภาษา-การวิจัย
17 ก.พ. 57 | อ่าน 361 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.